Tài chính

NHTW Trung Quốc lên kế hoạch bán trái phiếu ở Hong Kong rút cạn thanh khoản và hỗ trợ tiền tệ

11:15 | 11/06/2019

Chia sẻ

PBoC đã công bố mức tỷ giá trung tâm cao hơn 0,2% so với mức các chuyên gia dự báo. Đồng thời dự kiến sẽ phát hành trái phiếu ở Hong Kong cuối tháng này nhằm rút cạn thanh khoản và hỗ trợ tiền tệ.

NHTW Trung Quốc lên kế hoạch bán trái phiếu ở Hong Kong rút cạn thanh khoản và hỗ trợ tiền tệ - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (Ảnh: PBoC)

Hôm nay (11/6), Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã đặt tỷ giá tham chiếu ở mức 6,8930 CNY/USD, cao hơn 0,2% so với mức 6,9089 CNY/USD được các nhà giao dịch và các nhà phân tích dự báo trung bình của Google. 

Theo Bloomberg, biên độ dao động 2% trong ngày của đồng nhân dân tệ ở đại lục là mức lớn nhất kể từ tháng 8/2017. Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ có kế hoạch bán trái phiếu ở Hong Kong vào cuối tháng này, một động thái sẽ rút cạn thanh khoản và hỗ trợ tiền tệ.

Đồng nhân dân tệ bắt đầu suy yếu vào đầu tháng 5 khi cuộc chiến thương mại của Mỹ và Trung Quốc leo thang và các nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Những nhà đầu cơ đã nhận một số "chât xúc tác" để thiết lập vị trí bán vào thứ Sáu tuần trước khi Thống đốc PBoC ông Dịch Cương phát biểu rằng "không có một ngưỡng giới hạn nào cho đồng nhân dân tệ (CNY) và điều này có thể dẫn tới việc nới lỏng tiền tệ".

Tỷ giá giảm xuống mức thấp nhất trong năm 2019 vào ngày hôm qua đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu Trung Quốc có cho phép phá vỡ mức 7 chính lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính hay không.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Osaka trong tháng này. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biên của đồng tiền này để đánh giá triển vọng đàm phán thương mại.

Trúc Minh