Tài chính

NHTW Anh: Đồng Libra phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe

14:40 | 11/10/2019

Chia sẻ

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày càng khắc nghiệt đối với đồng tiền kĩ thuật số Libra của Facebook, buộc Công ty mạng xã hội này phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất để được chấp thuận tung ra ở Anh, The Guardian đưa tin.

Trong bước can thiệp khắc khe nhất cho tới nay, Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) của BoE cho biết các đồng tiền kĩ thuật số như Libra sẽ cần phải đạt tới các tiêu chuẩn cao như những phương thức thanh toán truyền thống.

BoE cho biết đồng Libra có khả năng trở nên "quan trọng về mặt hệ thống" đối với hệ thống tài chính và mọi thành phần của hệ sinh thái xoay quanh Libra cần thiết để mua, nắm giữ và trao đổi đồng tiền kĩ thuật số này phải đáp ứng những tiêu chuẩn khắc khe.

Báo hiệu về cách nhìn nhận về Libra và các đồng tiền kĩ thuật số khác trong tương lai, BoE cho biết các ví kĩ thuật số được sử dụng để trữ đồng Libra cần phải vững chắc như các tài khoản ngân hàng truyền thống. Facebook định tung ra ví kĩ thuật của chính họ để lưu trữ Libra, có tên là Calibra.

Trong thực tế, điều này có nghĩa là các ví kĩ thuật số cho phép nắm giữ Libra cần phải đạt được những tiêu chuẩn mà các đồng tiền kĩ thuật số khác cho đến nay vẫn chưa từng đạt được. 

Những tiêu chuẩn này là một phần của kế hoạch bảo vệ tiền gửi dịch vụ tài chính của Anh, giữ lại vốn để bảo vệ người tiêu dùng và phải chịu những bài kiểm tra stress-test từ phía BoE.

Trong một lời cảnh báo gửi đến Facebook, báo cáo đánh giá hàng quí của FPC về rủi ro tài chính có đoạn: "Nếu token được sử dụng rộng rãi để tạo điều kiện thuận lợi cho các thanh toán hàng ngày, chúng nên có cùng khả năng thích ứng về hoạt động và biện pháp bảo vệ như cách dùng thẻ tín dụng để thanh toán từ tài khoản hiện tại".

BoE cho biết: "Khả năng thích ứng về hoạt động và tài chính từ đầu đến cuối (end-to-end)" là yêu cầu của toàn bộ chuỗi thanh toán, nhằm cho thấy rằng việc chuyển tiền cũng chỉ an toàn như "mắt xích" yếu nhất là chúng có thể lưu chuyển qua.

"Khả năng thích ứng của hệ thống Libra đề xuất sẽ không chỉ phụ thuộc vào sự ổn định của những yếu tố cốt lõi của Hiệp hội Libra, Dự trữ Libra mà còn những hoạt động then chốt đi kèm do những công ty khác trong hệ sinh thái Libra thực hiện, như công ty cung cấp dịch vụ xác nhận, trao đổi và ví", BoE cho biết.

Bước can thiệp mới nhất được đưa ra sau khi PayPal trở thành công ty đầu tiên rời khỏi Hiệp hội Libra, nhóm bao gồm các công ty đa quốc gia đứng đằng sau đồng Libra, giữa lúc xuất hiện ngày càng nhiều nỗi lo về pháp lí trên khắp thế giới.

Chính phủ Pháp cho biết họ sẽ ngăn chặn sự phát triển đồng Libra ở Liên minh châu Âu (EU), trong khi các nhà điều hành ở Mỹ ngụ ý những yếu tố nền tảng tài chính của Libra – sẽ có liên quan đến việc neo giá Libra theo một rổ tiền tệ được sử dụng làm dự trữ – có thể đặt dự án này dưới sự giám sát của các nhà điều hành chứng khoán. 

Dante Disparte, Trưởng bộ phận chính sách và liên lạc tại Hiệp hội Libra, cho biết họ hoan nghênh những khuyến nghị từ BoE. 

Ông nói thêm: "Chúng tôi thừa nhận blockchain là một công nghệ mới nổi và các nhà hoạch định chính sách phải xem xét cẩn thận về việc làm thế nào để hài hòa những ứng dụng từ blockchain với các chính sách về hệ thống tài chính".

"Hiệp hội Libra và các thành viên cam kết phối hợp với các cơ quan quản lí có liên quan để đảm bảo việc triển khai an toàn, minh bạch và thân thiện với người tiêu dùng của dự án Libra", ông nói.

Minh Tuấn