Tài chính

PayPal rời dự án Libra, Quốc hội Mỹ có thể tổ chức nhiều buổi điều trần về Libra?

11:56 | 09/10/2019

Chia sẻ

Mới đây, PayPal Holdings đã quyết định rời khỏi Hiệp hội Libra và điều này có thể dẫn đến nhiều phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ từ những nhà phê bình – vốn đang tìm cách “moi móc” thêm thông tin chi tiết về lí do tại sao PayPal lại rời Hiệp hội Libra, Bloomberg đưa tin.

Theo Jaret Seiberg, Chuyên viên phân tích tại Cowen, lời kêu gọi điều trần có thể ngày càng mạnh hơn nếu đồng tiền kĩ thuật số của Facebook mất thêm các thành viên khác.

"Facebook không thể thuyết phục Washington tin vào dự án Libra mà còn đánh mất sự ủng hộ từ các thành viên. Và Seiberg lên tiếng cảnh báo rằng những thành viên khác của Hiệp hội Libra có thể ra đi theo PayPal thay vì "hứng chịu rủi ro rơi vào cuộc chiến về chính sách bảo mật và các đồng tiền do công ty tư nhân phát hành", ông nói.

Cổ phiếu PayPal giảm đến 2%, trong khi cổ phiếu Facebook giảm 1,1%. Trong khi đó, những cổ phiếu các công ty hậu thuẫn cho Libra như Visa và Mastercard đều giảm hơn 1,7% trước khi đà giảm chậm lại. 

Nhóm cổ phiếu tài chính giảm trên diện rộng cùng với thị trường chung khi các chuyên viên phân tích lo sợ về triển vọng của các ngân hàng và diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. 

Trong ngày thứ Hai (8/10), James Faucette, Chuyên viên phân tích của Morgan Stanley, cho rằng PayPal đã có quyết định khá khôn ngoan. "Chúng tôi tin rằng việc PayPal, Visa và Mastercard lúc đầu tham gia vào dự án Libra để bảo vệ bản thân và duy trì tính tùy chọn là hợp lí, nhưng việc Libra chịu quá nhiều sự chú ý về chính trị đã khiến cơ hội này trở nên kém hấp dẫn", Faucette cho hay.

Ông Seiberg liên tục hoài nghi về khả năng Libra được các cơ quan quản lí chấp thuận, vì Facebook "đóng khung" Libra là một thực thể độc lập và sẽ kiểm soát dữ liệu giao dịch của người dùng. 

Khi các đối tác lớn rời đi, Facebook sẽ khó lòng thuyết phục các nhà hoạch định chính sách rằng Libra độc lập với Facebook. Ông dự báo Facebook vẫn sẽ là tâm điểm chú ý và sẽ đối mặt với sự kiểm soát ngày càng gắt gao khi cuộc bầu cử năm 2020 đến gần. 

Trong một báo cáo, Height Capital Markets cho biết: "Libra sẽ không chết chỉ vì sự ra đi của một công ty, nhưng nếu hàng loạt công ty rời đi, dự án này có thể sụp đổ trước khi khởi động". 

Height Capital Markets cũng nhận thấy việc các nhà điều hành tập trung vào sự ổn định tài chính là hơi thái quá, vì Libra sẽ không tạo ra tiền tệ hoặc nợ của bất kì quốc gia nào, nhưng sẽ chuyển một đồng tiền nhất định thành đồng Libra. Và Libra sẽ được hậu thuẫn bởi một rổ công cụ nợ ngắn hạn do các quốc gia phát hành.

Trước đó, Alan Gould, Chuyên viên phân tích tại Loop Capital, cho rằng Libra có thể cần nhiều thời gian hơn dự đoán ban đầu và có khả năng Chính phủ sẽ đưa ra thêm qui định và biện pháp trừng phạt.

Minh Tuấn