|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm quỹ Singapore tiếp tục xả MWG và không còn là cổ đông lớn

22:00 | 16/11/2023
Chia sẻ
Mất gần hai năm để gom cổ phiếu MWG, nhóm quỹ Arisaig Partners (Singapore) liên tục bán ra cổ phần của Thế giới Di động những tháng gần đây, và không còn là cổ đông lớn từ ngày 10/11.

Trong báo cáo mới đây nhất gửi HOSE, nhóm quỹ Arisaig Partners cho biết đã hạ tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Thế giới Di động còn 4,997% sau giao dịch ngày 10/11, tương đương số cổ phần nắm giữ còn gần 73,1 triệu cp.

Trong nhóm quỹ ngoại này, Arisaig Asia Fund Limited là tổ chức còn nắm giữ nhiều nhất với gần 50,5 triệu cp, tương đương 3,45% vốn của Đầu tư Thế giới Di động. Trong ngày 24/7, quỹ thành viên này đã bán ra cổ phiếu MWG, hạ tỷ lệ sở hữu xuống còn 4,99% vốn, không còn là cổ đông lớn của nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Sở hữu của nhóm quỹ Arisaig Partners tại ngày 10/11. (Nguồn: Công bố thông tin). 

Trong báo cáo mới đây nhất, tại ngày 30/8, nhóm Arisaig Partners sở hữu gần 86 triệu cổ phiếu MWG. Như vậy, trong khoảng thời gian từ ngày 31/8 đến 10/11, nhóm quỹ ngoại này đã bán ra gần 13 triệu cp.

Với việc mất cổ đông lớn từ Singapore, Đầu tư Thế giới Di động chỉ còn cổ đông lớn nước ngoài là Dragon Capital. Tuy nhiên, theo dõi diễn biến giao dịch cho thấy nhóm Dragon Capital cũng liên tục bán ra cổ phiếu bán lẻ này.

Kể từ giữ quý II, nhà đầu tư nước ngoài liên tục xả MWG, dẫn đến tình trạng hiếm khi xảy ra trong quá khứ là hở room ngoại. Cập nhật mới nhất tại ngày 16/11, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại MWG còn 45,32%.

Kể từ đầu năm đến ngày 16/11, cổ phiếu MWG là mã bị khối ngoại bán khớp lệnh nhiều nhất với giá trị gần 3.040 tỷ đồng (khối lượng 69,3 triệu đơn vị).

Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Đầu tư Thế giới Di động cho biết động thái bán ròng khối ngoại gần đây có thể xuất phát từ mối lo như “Bách Hóa Xanh có về đích nhanh không, Thế giới Di động, Điện Máy Xanh có hồi phục nhanh không?”.

Với mối lo ngày, khối ngoại tìm thời điểm để ra vào cho phù hợp với cổ phiếu MWG. Vị chủ tịch của Đầu tư Thế giới Di động cho biết, cũng có những cổ đông bán ra nhưng cũng có nhà đầu tư đặt yêu cầu “cho tôi gặp ông vì tôi có ý định mua vào”.

Một lý do khác có khả năng liên quan đến quyết định bán ròng của khối ngoại là lợi nhuận của công ty. Ông Tài thừa nhận rõ ràng trong năm 2023, tập đoàn không tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, việc khối ngoại rời đi và giá cổ phiếu giảm sâu được Chủ tịch Nguyễn Đức Tài xem như một cơ hội khi tham chiếu những gì đã diễn ra.

“Trong quá khứ chúng ta đã từng có thời điểm kết thúc niềm tin của nhà đầu tư. Ai có niềm tin là tập đoàn này sẽ tái cấu trúc, sẽ có những hành động để xử lý vấn đề và quay trở lại thì người đó sẽ bình tâm và xem đây là cơ hội mua vào. Còn ai đó cảm thấy rủi ro quá sẽ tìm cách bán ra”, ông Tài nói.

Trước câu hỏi của cổ đông, ông Nguyễn Đức Tài cho biết mua cổ phiếu quỹ là việc nên làm khi Thế giới Di động đang có hơn 20.000 tỷ đồng tiền gửi.

Thu Thảo