|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

MWG gửi ngân hàng hơn 20.000 tỷ, Chủ tịch nói mua cổ phiếu quỹ là việc nên làm

18:06 | 13/11/2023
Chia sẻ
Theo Chủ tịch Đầu tư Thế giới Di Động, việc mua cổ phiếu quỹ thời điểm này là nên làm, nhưng còn phụ thuộc vào tính khả thi của phương án. Nhưng nếu không hành động sớm, hết quý I năm sau thời điểm sẽ trôi qua.

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Thế giới Di động. Ảnh: MWG.

Chủ tịch Nguyễn Đức Tài: Ai có niềm tin, xem đây là cơ hội mua vào MWG

Trong bối cảnh giá cổ phiếu MWG của Đầu tư Thế giới Di động giảm sâu về vùng đáy ba năm, nhà đầu tư đặt các câu hỏi liên quan tới động thái liên tục bán ra của khối ngoại trong buổi họp diễn ra chiều nay (13/11).

Theo dõi giao dịch cổ phiếu MWG, nhà đầu tư nước ngoài đã liên tục bán ra, hạ tỷ lệ sở hữu tại nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam còn hơn 45%. Trong lịch sử 5 năm trở lại đây, MWG là một cổ phiếu thường xuyên kín room ngoại.

Bình luận về động thái này, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch Đầu tư Thế giới Di động cho biết, động thái bán ròng khối ngoại gần đây có thể xuất phát từ mối lo như “Bách Hóa Xanh có về đích nhanh không, Thế giới Di động, Điện Máy Xanh có hồi phục nhanh không?”.

Với mối lo ngày, khối ngoại tìm thời điểm để ra vào cho phù hợp với cổ phiếu MWG. Vị chủ tịch của Đầu tư Thế giới Di động cho biết, cũng có những cổ đông bán ra nhưng cũng có nhà đầu tư đặt yêu cầu “cho tôi gặp ông vì tôi có ý định mua vào”.

Một lý do khác có khả năng liên quan đến quyết định bán ròng của khối ngoại là lợi nhuận của công ty. Ông Tài thừa nhận rõ ràng trong năm 2023, tập đoàn không tạo ra lợi nhuận đáng kể.

Tuy nhiên, việc khối ngoại rời đi và giá cổ phiếu giảm sâu được Chủ tịch Nguyễn Đức Tài xem như một cơ hội khi tham chiếu những gì đã diễn ra.

“Trong quá khứ chúng ta đã từng có thời điểm kết thúc niềm tin của nhà đầu tư. Ai có niềm tin là tập đoàn này sẽ tái cấu trúc, sẽ có những hành động để xử lý vấn đề và quay trở lại thì người đó sẽ bình tâm và xem đây là cơ hội mua vào. Còn ai đó cảm thấy rủi ro quá sẽ tìm cách bán ra”, ông Tài nói.

Liên quan đến quyết định cá nhân, người đồng sáng lập tập đoàn đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu MWG trong thời gian từ ngày 8/11 đến ngày 7/12 với mục đích tăng tỷ lệ sở hữu. Nói về quyết định này, ông Tài chia sẻ “mình là người trong cuộc, mình biết rất rõ mình đang đi đâu về đâu”.

“Nhưng mà từ lúc có quyết định đến giờ, cổ phiếu tăng liên tục nên chưa biết là nên hành động ngay hay đợi thêm. Tôi có 30 ngày để hành động, tiền đã nằm trong tài khoản để đợi”.

Gửi tiết kiệm không đáng so với mua cổ phiếu quỹ

Bên cạnh câu hỏi về quyết định giảm tỷ lệ sở hữu của khối ngoại, nhà đầu tư đặt câu hỏi về kế hoạch mua cổ phiếu quỹ khi Đầu tư Thế giới Di động đang có khoản tiền gừi kỳ hạn 20.252 tỷ đồng cuối tháng 9.

Ông Tài trả lời đã từng nghĩ về phương án mua cổ phiếu quỹ nhưng chưa có thời gian thảo luận với giám đốc tài chính để đặt xem xét liệu công ty ở trạng thái thoải mái để mua cổ phiếu quỹ không.

“Số tiền gửi ngân hàng không đáng so với mua cổ phiếu quỹ để tăng lợi ích của cổ đông. Đây không phải câu hỏi muốn hay không muốn, tôi cho rằng đây là việc nên làm nhưng còn phụ thuộc vào tính khả thi. Chúng ta có dòng tiền đủ mạnh để mua cổ phiếu quỹ không hay chúng ta ta cần sử dụng cái đó để làm việc khác”, Chủ tịch Thế giới Di động đưa quan điểm.

Nói thêm về phương án mua cổ phiếu quỹ, từ góc độ cá nhân, ông Nguyễn Đức Tài cho rằng lúc này là lúc nên hành động bởi hết quý I năm sau có thể thời điểm trôi qua.

Theo quy định hiện hành, công ty đại chúng sẽ tiến hành hủy niêm yết lượng cổ phiếu quỹ đã mua và tiến hành giảm vốn điều lệ tương ứng. Vì vậy, các doanh nghiệp không còn việc mua cổ phiếu quỹ khi giá thấp và bán ra khi giá hồi phục để hỗ trợ thị giá và có khả năng ghi nhận thặng dư vốn cổ phần như trước đây.

HL