|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhóm Novaland huy động tiếp 2.000 tỷ đồng trái phiếu

09:08 | 08/01/2022
Chia sẻ
Bất động sản Cát Liên Hoa và Thành phố Aqua, hai doanh nghiệp có liên quan đến Novaland vừa phát hành thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), hai doanh nghiệp có liên quan đến CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã: NVL) vừa phát hành thêm 2.000 tỷ đồng trái phiếu.

Cụ thể, giai đoạn 30-9-26/12, Công ty TNHH Phát triển Bất động sản Cát Liên Hoa đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 4 năm.

Kế đến trong ngày 29/12, Công ty TNHH Thành phố Aqua (công ty con của Novaland) phát hành hai lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Trong đó, một lô có kỳ hạn 12 tháng và một lô có kỳ hạn 24 tháng.

Những thông tin về lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo, trái chủ, đơn vị thu xếp,... không được các bên công bố.

Trước đó trong ba tháng 9-11/2021, Cát Liên Hoa đã huy động 1.950 tỷ đồng trái phiếu để nhận chuyển nhượng doanh nghiệp sở hữu Khu dân cư xã Phước Thiền (xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) và góp vốn theo hợp đồng hợp tác kinh doanh phát triển Khu du lịch quốc tế Hoàng Long (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Cũng trong tháng 9, Thành phố Aqua đã phát hành hai lô trái phiếu có tổng giá trị 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) nhận chuyển nhượng 99,999% vốn tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Green Land từ ông Lê Thanh Liêm.

Trước đây, ông Lê Thanh Liêm từng tham gia vào nhiều thương vụ huy động vốn và M&A doanh nghiệp, dự án của Novaland.

Việc Thành phố Aqua nắm quyền kiểm soát tại Green Land có thể phục vụ việc phát triển các dự án tại Đồng Nai. Thành phố Aqua hiện là chủ đầu tư dự án Aqua City (hơn 110,5 ha) - một trong nhưng dự án thành phần của Khu đô thị Aqua (1.000 ha) do Novaland phát triển tại địa phương này.

Nguyên Ngọc

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.