Thời sự

Nhóm người nào chống chỉ định tiêm vắc xin COVID-19?

15:15 | 20/06/2021

Chia sẻ

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc xin sẽ không được tiêm vắc xin COVID-19.

Theo hướng dẫn khám sàng lọc trước tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca được Bộ Y tế ban hành hôm 18/3, Bộ Y tế phân loại 4 nhóm gồm nhóm đủ điều kiện tiêm chủng, trì hoãn tiêm chủng, cần thận trọng trong tiêm chủng và nhóm chống chỉ định tiêm chủng.

Nhóm đủ điều kiện tiêm là người từ 18 tuổi trở lên, không quá mẫncảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào liệt kê trong thành phần của vắc xin, và không thuộc ba nhóm còn lại.

Nhóm cần thận trọng: Hướng dẫn nêu rõ những trường hợp sau cần được khám sàng lọc kỹ và tiêm chủng trong bệnh viện. Người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền nặng, bệnh mạn tính chưa được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường về mạch, huyết áp, nhịp thở.

Nhóm phải trì hoãn tiêm chủng: Người đang mắc bệnh cấp tính; phụ nữ mang thai, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; những người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù; người trong vòng 14 ngày trước có điều trị corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; người trong vòng 90 ngày trước có điều trị immunoglobulin hoặc điều trị huyết tương của người bệnh COVID-19; đã tiêm vắc xin khác trong vòng 14 ngày trước; đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; người trên 65 tuổi; người giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu.

Nhóm không được tiêm: Người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên tại lần tiêm trước hoặc với bất cứ thành phần nào của vắc xin.

Việt Nam đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử, với mục tiêu tiêm cho ít nhất 70% dân số, hướng đến đạt miễn dịch cộng đồng cuối năm nay. 

Hôm 17/6, 836.000 liều vắc xin Astra Zeneca phục vụ chiến dịch tiêm chủng này được chuyển về TP HCM. Trong đợt phân bổ vắc xin COVID-19 lần thứ 5, Bộ Y tế đã ưu tiên hơn 80% số liều cho TP HCM. TP HCM hiện là điểm nóng của dịch với số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày. Tính từ 27/4 đến trưa 20/6, TP HCM đã có tổng 1.530 ca mắc COVID-19, đứng thứ ba cả nước, sau Bắc Giang và Bắc Ninh.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, tính đến 16h ngày 19/6, Việt Nam đã thực hiện tổng hơn 2,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19. Trong đó, số người đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin phòng COVID-19 là hơn 115.000 người.

Dịch covid-19

Anh Đào