|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhóm bất động sản huy động hơn 23.800 tỷ đồng trái phiếu sau Nghị định 08

10:48 | 23/03/2023
Chia sẻ
Kể từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực, nhóm công ty bất động sản đã phát hành hơn 23.800 tỷ đồng trái phiếu tính theo mệnh giá.

(Ảnh minh hoạ: Hoàng Huy).

Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông tin Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên (tên cũ là Công ty TNHH Masteries Hưng Yên) đã phát hành thành công lô trái phiếu có tổng giá trị theo mệnh giá là 2.750 tỷ đồng tại thị trường trong nước.

Trước đó, ngày 21/3, HNX cũng đã công bố thông tin doanh nghiệp này phát hành thành công một lô trái phiếu khác có tổng giá trị theo mệnh giá là 4.450 tỷ đồng, cũng tại thị trường trong nước.

Cả hai lô trái phiếu đều có kỳ hạn một năm, đáo hạn vào ngày 16/3/2024 và mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Theo thông tin từ HNX, trái phiếu thuộc loại trái phiếu zero coupon, tức không trả lãi định kỳ, nhưng thông tin về lợi suất trái phiếu không được công bố.

Tổ chức phát hành có quyền chào mua trước hạn một phần hoặc toàn bộ lô trái phiếu tại thời điểm tròn 7 tháng và 10 tháng kể từ khi phát hành nếu được sự đồng ý của trái chủ. 

Ngoài ra, doanh nghiệp bắt buộc phải mua lại toàn bộ trái phiếu trong các trường hợp tổ chức phát hành vi phạm pháp luật về chào bán, giao dịch trái phiếu theo quyết định của cấp có thẩm quyền mà vi phạm đó không thể khắc phục hoặc biện pháp khắc phục không được số người sở hữu trái phiếu đại diện từ 65% tổng số trái phiếu cùng loại đang lưu hành trở lên chấp thuận.

Tổ chức phát hành vi phạm phương án phát hành mà vi phạm đó không thể khắc phục hoặc biện pháp khắc phục không được số người sở hữu trái phiếu đại diện từ 65% (sáu mươi lăm phần trăm) tổng số trái phiếu cùng loại đang lưu hành trở lên chấp thuận.

Doanh nghiệp cũng phải mua lại trái phiếu khi xảy ra các sự kiện vi phạm khác theo quy định tại các điều kiện của trái phiếu.

Đối với trường hợp mua lại tại ngày đáo hạn hoặc không duy trì giá trị bảo đảm tối thiểu và các trường hợp mua lại khác thì cũng được thực hiện theo quy định tại các điều kiện trái phiếu.

Như vậy, sau hai đợt phát hành, doanh nghiệp này đã huy động được 7.200 tỷ đồng từ kênh trái phiếu. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là doanh nghiệp có tổng giá trị trái phiếu phát hành thành công lớn nhất từ sau khi Nghị định 08 của Chính phủ được ban hành. 

 

Theo thống kê từ chuyên trang của HNX, kể từ sau khi Nghị định 08 có hiệu lực thi hành (5/3/2023), các doanh nghiệp bất động sản liên tiếp có những đợt phát hành trái phiếu với tổng giá trị phát hành  hơn 23.800 tỷ đồng.

Trong đó, các đợt phát hành lớn ngoài Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên còn có Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living (4.800 tỷ đồng), CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An (4.700 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Đô thị Ngôi sao Phương Nam (4.695 tỷ đồng) và Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Dream City Villas (2.300 tỷ đồng).

Đăng Nguyên

Vì sao xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh hơn 60% trong tháng 4?
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết ba nguyên nhân chính khiến xuất khẩu sầu riêng giảm mạnh trong tháng 4 gồm nguồn cung thiếu hụt do thời điểm chuyển giao giữa chính vụ và trái vụ; một số vùng trồng hết hạn ngạch xuất khẩu; một số lô hàng không đạt chất lượng nên bị trả lại.