|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Hưng Thịnh Land đàm phán thành công với trái chủ gia hạn lô trái phiếu 500 tỷ đồng

20:34 | 21/03/2023
Chia sẻ
Đây là một trong những lô trái phiếu do Hưng Thịnh Land phát hành vào năm 2020, theo kế hoạch ban đầu đáo hạn vào ngày 20/3/2023.

Ngày 19/3, CTCP Hưng Thịnh Land đã tổ chức Hội nghị Người sở hữu trái phiếu để bàn về việc điều chỉnh kỳ hạn và đưa ra phương án mua lại trước hạn cũng như điều chỉnh lãi suất đối với lô trái phiếu HTLAND.2020.TV01.

Hội nghị đã thông qua việc điều chỉnh kỳ hạn lô trái phiếu nói trên từ 36 tháng sang 43 tháng, tức đáo hạn vào ngày 20/10/2023 (thay vì đáo hạn vào ngày 20/3/2023 như trước đó).

Hưng Thịnh Land sẽ mua lại trước hạn lô trái phiếu ngay khi có thể nhưng không muộn hơn ngày 20/10/2023 tối thiểu theo tiến độ thanh toán và trái chủ không cần thực hiện thêm bất kỳ thủ tục pháp lý nào khác.

(Nguồn: HNX).

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu cũng được điều chỉnh từ năm thứ tư trở đi, được áp dụng mức cố định 15% mỗi năm. Trong trường hợp Hưng Thịnh Land thanh toán gốc, lãi chậm so với cam kết thanh toán nêu trên thì phải chịu lãi suất 18%/năm đối với phần trả chậm tính trên số ngày chậm trả.

Trường hợp Hưng Thịnh Land vi phạm một trong các nội dung nêu trên, đại diện người sở hữu trái phiếu sẽ gửi thông báo yêu cầu mua lại trước hạn cho Hưng Thịnh Land và các bên liên quan để yêu cầu tổ chức phát hành thực hiện mua lại bắt buộc toàn bộ trái phiếu đang lưu hành sau 10 ngày.

Lô trái phiếu HTLAND.2020.TV01 trị giá 500 tỷ đồng, được Hưng Thịnh Land phát hành vào ngày 20/3/2020.

Theo kết quả phát hành ban đầu, lô trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi suất trái phiếu là 11%/năm đối với năm đầu tiên. Từ năm thứ hai trở đi, lãi suất áp dụng bằng tổng của 4,1%/năm và lãi suất tham chiếu của kỳ tính lãi đó nhưng không thấp hơn 11%/năm.

Tài sản bảo đảm của lô trái phiếu bao gồm: Vốn góp tại Công ty TNHH Đại Phúc; cổ phần tại CTCP Hương Sen; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất của dự án Khu căn hộ thương mại Đại Phú (phường Đông Hòa, xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) thuộc Công ty TNHH Đại Phúc; quyền tài sản của dự án tại thị trấn Phước Hải (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) thuộc CTCP Hương Sen và các tài sản bảo đảm khác nếu có.

Hưng Thịnh Land dùng khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu để tăng quy mô vốn hoạt động và thực hiện các chương trình, kế hoạch kinh doanh.

Việc Hưng Thịnh Land hoàn tất đàm phán với trái chủ thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp bước đầu có kết quả trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Không chỉ Hưng Thịnh Land mà nhiều doanh nghiệp bất động sản nói chung đã và đang thực hiện song song nhiều phương án nhằm cải thiện dòng tiền, trả nợ trái phiếu đến hạn, qua đó bảo đảm quyền lợi của khách hàng và nhà đầu tư.

Nghị định 08/2023/NĐ-CP liên quan đến việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa có hiệu lực được kỳ vọng mở ra cánh cửa khơi thông thị trường vốn cho các doanh nghiệp bất động sản.

Trong đó, các doanh nghiệp có thể tái cơ cấu nợ trái phiếu khi hoán đổi nợ trái phiếu sang các loại hình tài sản khác như bất động sản, cổ phiếu,... và doanh nghiệp có thể đàm phán với nhà đầu tư để kéo dài, giãn nợ tối đa hai năm.

Đây cũng là một trong những cơ sở pháp lý quan trọng để các tổ chức phát hành nhận được sự đồng ý thỏa thuận từ các trái chủ.

Nguyên Ngọc

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.