|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Doanh nghiệp bất động sản hút hơn 11.800 tỷ đồng trái phiếu sau Nghị định 08

14:36 | 19/03/2023
Chia sẻ
Nghị định 08 đã mở ra một cánh cửa khơi thông vốn cho các doanh nghiệp bất động sản. Chỉ trong một tuần đầu tiên sau khi nghị định được ban hành, các doanh nghiệp bất động sản đã huy động được hơn 11.800 tỷ đồng từ trái phiếu.

Ngày 5/3, Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung và ngưng hiệu lực thi hành một số điều tại các nghị định quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vừa có hiệu lực thi hành với một số điểm mới, mở ra cánh cửa khơi thông thị trường.

Theo thống kê của người viết từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), các doanh nghiệp đã phát hành 6 lô trái phiếu sau khi Nghị định 08 được ban hành với tổng giá trị 10.930 tỷ đồng. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản chiếm 11.840 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 6/3, CTCP Phân phối HDE (ngành nghề chính là bán buôn đồ dùng khác cho gia đình) phát hành lô trái phiếu 45 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng và lãi suất 12% mỗi năm.

Kế đến vào ngày 9/3, CTCP Thương mại Sản xuất và Đầu tư Hà Thành (ngành nghề chính là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng khác) phát hành 45 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 24 tháng và lãi suất 13% mỗi năm. Cùng ngày, CTCP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô (ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản) phát hành lô trái phiếu 40 tỷ đồng với lãi suất 12% mỗi năm và có kỳ hạn 24 tháng.

Ngày 10/3, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An (ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản) phát hành lô trái phiếu 4.700 tỷ đồng có kỳ hạn 18 tháng, lãi suất 13% mỗi năm.

Trước đó vào ngày 9/3, Nam An thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh dự án tổ hợp sản xuất ô tô VinFast (ký ngày 9/3/2023) tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank).

Cùng ngày 10/3, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Dream City Villas (tên gọi cũ là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Masterise Dream City Villas) phát hành lô trái phiếu 2.300 tỷ đồng, kỳ hạn 60 tháng và lãi suất 6%/năm.

Tương tự trước thời điểm phát hành, Dream City Villas thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng một dự án thành phần (ký vào ngày 4/3/2023) với Newco tại Techcombank.

Ngày 13/3, Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living (tên cũ là Công ty TNHH Masterise Living) phát hành lô trái phiếu 4.800 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm và kỳ hạn 60 tháng (đáo hạn vào ngày 13/3/2028).

Trước thời điểm phát hành ba ngày, Công ty TNHH Kinh doanh Nội thất Luxury Living thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng dự án thành phần (ký kết vào ngày 7/3/2023) với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Thương mại Việt An (trước đây là Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng và Thương mại Ecocons Hà Nội) tại Techcombank.

Các thông tin liên quan đến tài sản bảo đảm, trái chủ không được công bố. Nhiều khả năng tài sản được thế chấp tại ngân hàng trước thời điểm phát hành là tài sản bảo đảm cho các lô trái phiếu nói trên.

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

FiinRatings ước tính, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong năm 2023 được ước tính vào khoảng 235.000 tỷ đồng, trong đó các doanh nghiệp bất động sản chiếm 100.000 tỷ đồng. Tổng dư nợ trái phiếu bất động sản đáo hạn trong hai quý II và III lần lượt ở mức 36.200 tỷ đồng và 35.400 đồng.

Theo đánh giá của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, việc kéo giãn kỳ hạn trái phiếu hai năm mang đến kỳ vọng kéo dài thời gian và điều kiện để các doanh nghiệp bất động sản tháo gỡ các dự án đang vướng pháp lý, chuyển nhượng dự án (M&A) hoặc tích lũy dòng tiền từ các đợt bán hàng để thanh toán nợ trái phiếu đến hạn.

“Khi niềm tin các nhà đầu tư quay lại cùng với các dự án được tháo gỡ pháp lý thì việc phát hành huy động mới, phát hành trái phiếu doanh nghiệp trở lại giúp cho việc thanh toán dễ dàng hơn”, chuyên gia nói.

 

 

Mặt khác, chuyên gia cho rằng Nghị định 08 không chỉ giúp giảm tải áp lực cho doanh nghiệp mà còn có thể bảo vệ nhà đầu tư. Đối với các trái chủ không muốn gia hạn hai năm, nghị định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của họ thông qua việc cho phép họ quyền chọn lựa chứ doanh nghiệp không được tự ý gia hạn.

Với những nhà đầu tư chưa có nhu cầu ngay, doanh nghiệp có thời gian tái cơ cấu, không bán rẻ tài sản, từ đó bảo toàn giá trị tài sản trong thời gian ngắn hạn để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Nguyên Ngọc