|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhà đầu tư đề nghị cung cấp hồ sơ tài sản đảm bảo của 9 lô trái phiếu bị hủy, Tân Hoàng Minh nói gì?

16:23 | 25/02/2023
Chia sẻ
Tân Hoàng Minh cho biết, Tập đoàn đang trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, do đó việc cung cấp các thông tin có liên quan bị hạn chế, không thuộc thẩm quyền cung cấp của doanh nghiệp.

(Ảnh: Hạ Vũ).

Trong thông báo gửi khách hàng mới đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông tin, tại phiên họp 20, chiều ngày 14/2/2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu về việc người mua trái phiếu của Tân Hoàng Minh đang tập trung đông, yêu cầu quyền lợi như sau:

“Những vụ việc này đang được tiến hành theo đúng trình tự tố tụng, quy định của pháp luật, trong đó, quy định việc giải quyết quyền lợi của những người tham gia mua trái phiếu; tham mưu cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi có nhiều người dân tham gia khiếu kiện liên quan vấn đề này cần trấn an người dân bình tĩnh, chờ các cơ quan chức năng giải quyết chu đáo các vấn đề phát sinh”.

Do đó, đối với vụ việc chưa từng có tiền lệ trên thị trường như Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp này cho biết, nhà đầu tư cần tuân thủ quy định của pháp luật, sự chỉ đạo của Cơ quan chức năng trong quá trình đưa ra các kiến nghị/đề xuất mới tại thời điểm này. 

Bên cạnh đó, để có tài liệu thực hiện phương án thí điểm trên, nhà đầu tư đề nghị Tân Hoàng Minh cung cấp tới nhà đầu tư hồ sơ các tài sản bảo đảm của 9 lô trái phiếu đã bị hủy.

Về vấn đề này, Tập đoàn cho biết, hiện tại, Tân Hoàng Minh trong giai đoạn điều tra vụ án hình sự, do đó việc cung cấp các thông tin có liên quan bị hạn chế, không thuộc thẩm quyền cung cấp của doanh nghiệp.

Trước đó, tháng 4/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa công bố thông tin về việc hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 của Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt; CTCP Cung điện Mùa Đông và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil. Cả ba doanh nghiệp đều là thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu đã thực hiện trong 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trên là 10.030 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ba công ty thành viên của Tân Hoàng Minh (Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung Điện Mùa Đông) đã phát hành 8 lô trái phiếu với tổng giá trị 8.130 tỷ đồng trong năm 2021. Đối chiếu với thông tin từ UBCKNN, nhiều khả năng còn một lô trái phiếu 1.900 tỷ đồng chưa được công bố.

Các lô trái phiếu của nhóm Tân Hoàng Minh được mua lại bởi tổ chức trong nước và tổ chức tín dụng. Trong đó, các đại diện sở hữu trái phiếu gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức tư vấn phát hành như CTCP Chứng khoán Agribank (Agriseco); CTCP Chứng khoán An Bình (ABS); CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam. 

(Nguồn: Nguyên Ngọc tổng hợp).

Công Tâm

Vì sao các ngân hàng ngừng giảm giá vàng SJC trong nhiều ngày?
Việc giữ giá vàng đi ngang trong nhiều ngày liên tiếp dù thị trường thế giới giảm được xem là động thái giảm thiểu rủi ro của Ngân hàng Nhà nước.