|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhờ cổ phiếu tăng sốc 221% trong một năm, Nvidia chính thức trở thành công ty lớn thứ ba tại Mỹ

08:01 | 15/02/2024
Chia sẻ
Kết phiên giao dịch 14/2 tại Mỹ, Nvidia đã vượt qua Alphabet (công ty mẹ Google) về vốn hoá thị trường.

Ông Jensen Huang, Chủ tịch kiêm CEO Nvidia. (Ảnh: Bloomberg).

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/2 tại Mỹ, gã khổng lồ ngành bán dẫn Nvidia đã vượt ông lớn công nghệ Alphabet (công ty mẹ Google) về vốn hoá thị trường.

Theo nhận xét của CNBC, đây là ví dụ mới nhất cho thấy sự bùng nổ của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp cổ phiếu của nhà sản xuất chip tăng mạnh như thế nào.

Cụ thể, giá cổ phiếu Nvidia tăng hơn 2% trong phiên, đóng cửa ở mức 739 USD/cp. Giá trị thị trường của công ty vọt lên 1.830 tỷ USD, nhỉnh hơn một chút so với vốn hoá 1.820 tỷ USD của Alphabet.

Diễn biến nói trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi Nvidia vượt qua gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon về giá trị thị trường.

Cột mốc mới của Nvidia là sự xác nhận thêm rằng hãng chip này đang trở thành con cưng của Phố Wall nhờ doanh số bán chip AI tăng cao.

Nvidia thậm chí còn được định giá cao hơn một số công ty phần mềm và nhà cung cấp đám mây lớn đang phát triển cũng như tích hợp công nghệ AI vào sản phẩm của họ.

Cổ phiếu Nvidia đã nhảy vọt hơn 221% trong 12 tháng qua nhờ nhu cầu chip AI mạnh mẽ, mỗi con chip có thể có giá hơn 20.000 USD. Các công ty như Goole và Amazon cần hàng nghìn con chip như vậy cho dịch vụ đám mây của họ.

Trước khi cơn sốt AI xuất hiẹn, Nvidia từng nổi tiếng với bộ xử lý đồ hoạ, một phân khúc ít sinh lời hơn. Họ thường bán chúng cho các nhà sản xuất PC để phát triển máy tính gaming.

 

Alphabet cũng được nhiều người kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ AI. Cổ phiếu công ty mẹ Google vẫn tăng khoảng 55% trong 12 tháng qua, dù họ phải vật lộn với việc sa thải nhân sự và các vấn đề văn hoá doanh nghiệp khác sau khi tập trung vào phát triển các sản phẩm AI.

Đầu tuần này, Alphabet đã giới thiệu gói dịch vụ AI giá 20 USD/tháng có tên Gemini Advanced, một trong những sản phẩm AI tạo sinh trả phí đầu tiên của công ty.

Nvidia hiện là công ty lớn thứ ba của Mỹ, chỉ sau Apple và Microsoft. Nếu tính trên phạm vi thế giới, hãng chip này đang là công ty lớn thứ 4 về vốn hoá, xếp sau Apple, Saudi Aramco và Microsoft.

Nvidia sẽ báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý vào ngày 21/2. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của gã khổng lồ này sẽ tăng trưởng 118% so với cùng kỳ lên 59,04 tỷ USD.

Trong tuần qua, UBS Group và Mizuho Securities đã nối gót các đồng nghiệp tại Mortan Stanley, Bank of America và Goldman Sachs, nâng mục tiêu giá cổ phiếu Nvidia.

UBS nâng mục tiêu giá cổ phiếu Nvidia từ 580 USD/cp lên 850 USD/cp, đồng thời tăng ước tính thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, Mizuho nâng mục tiêu giá từ 625 USD/cp lên 825 USD/cp.

Nhà phân tích Vijay Rakesh của Mizuho cho rằng nhu cầu chip AI H100 đang tiếp tục vượt xa nguồn cung của Nvidia. Ông Rakesh nhấn mạnh Nvidia là cổ phiếu hưởng lợi nhiều nhất trong lĩnh vực AI.

Khả Nhân