|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

CEO Nvidia âm thầm tới Trung Quốc

10:39 | 24/01/2024
Chia sẻ
Gã khổng lồ chip vẫn đang phải đối mặt với sự cạnh tranh công nghệ ngày càng gay gắt và căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo China Daily, CEO Nvidia, ông Jensen Huang, đã có chuyến bay “bí mật” tới Bắc Kinh để tham dự tiệc tất niên công ty. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm ông Huang trở lại Trung Quốc đại lục.

Lần cuối cùng ông đến thăm Trung Quốc công khai là vào tháng 12/2019. Thời điểm đó, ông diễn thuyết nói về việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào lĩnh vực ô tô, game và chăm sóc sức khoẻ.

Tháng 6 năm ngoái, Giám đốc điều hành Nvidia được cho là đã lên kế hoạch đến thăm Thượng Hải - nơi ông sẽ gặp gỡ các giám đốc điều hành từ các công ty công nghệ Trung Quốc bao gồm Tencent Holdings, chủ sở hữu TikTok ByteDance và gã khổng lồ smartphone Xiaomi. Tuy nhiên, ông Huang cuối cùng đã hủy chuyến đi.

Trong lần này, theo các nguồn tin thân cận, ông Huang sẽ đến thăm văn phòng ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến.

 Ông Huang dự họp báo tại Singapore vào 6/12/2023. (Ảnh: Reuters).

Các bức ảnh và video được nhân viên Nvidia đăng tải cho thấy vị CEO mặc trang phục truyền thống của vùng Đông Bắc Trung Quốc và nhảy trong một tiết mục văn nghệ tiệc cuối năm ở Thượng Hải.

Nguồn tin cho biết CEO Nvidia sẽ ở lại đón Tết Nguyên đán sắp tới cùng nhân viên. Không rõ liệu ông Huang có gặp gỡ các giám đốc điều hành hoặc các quan chức khác hay không.

Chuyến đi của ông Huang diễn ra sau khi tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết các doanh nghiệp điện toán đám mây Trung Quốc đang tỏ ra thiếu kiên nhẫn với Nvidia. Họ nói rằng không muốn các con chip trí tuệ nhân tạo lỗi thời của Nvidia và mong muốn sử dụng chip “cây nhà lá vườn” từ các công ty Trung Quốc như Huawei.

Trước đó, chính phủ Mỹ đã hạn chế việc Nvidia xuất khẩu chip AI tiên tiến sang Trung Quốc.

Theo tờ Fortune, ông Huang đã cảnh báo việc Mỹ gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt dòng chip đào tạo AI có thể sẽ trở thành động lực giúp các công ty Trung Quốc phát triển các lựa chọn thay thế của tiêng họ.

Ông nhận định điều này có thể gây tổn hại về lâu dài cho các công ty công nghệ Mỹ. Ông Huang đã nhắc tên Huawei như một đối thủ tiềm năng. Năm ngoái, tập đoàn công nghệ của Chủ tịch Nhậm Chính Phi đã khiến Washington bất ngờ khi đưa bộ xử lý tiên tiến do Trung Quốc tự sản xuất vào smartphone. 

Năm 2023, giá trị vốn hoá Nvidia tăng gấp 3 lần nhờ vai trò then chốt của các bộ xử lý trong phát triển AI. Từ đầu năm đến nay, giá trị Nvidia tiếp tục tăng thêm 20% khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào vị trí dẫn đầu trong ngành của họ.

Trước những giới hạn của Mỹ, Nvidia đã thiết kế các phiên bản bán dẫn dành riêng cho thị trường Trung Quốc mà họ tin rằng sẽ tuân thủ các quy định từ Washington.

Theo một số bài đăng trên mạng xã hội, một người tự nhận là nhân viên Nvidia đã chia sẻ hình ảnh ông Huang tặng card đồ hoạ Nvidia GeForce RTX 4080 trong một trò chơi vòng quay may mắn. 

Tờ EDN cho biết thêm, ông Huang cũng đã có chuyến thăm tới Đài Loan (Trung Quốc). Đây là lần thứ 4 ông tới làm việc tại hòn đảo này trong vòng chưa đầy một năm.

Đức Huy