|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trước khi đến Việt Nam, Chủ tịch Nvidia tiết lộ khoản đầu tư vào hai thị trường tiềm năng Malaysia và Singapore

14:19 | 12/12/2023
Chia sẻ
Nvidia mới đây bày tỏ mong muốn xây dựng “cứ điểm” của tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

Trước khi sang Việt Nam, ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Nvidia (Mỹ) đã đến Singapore, Malaysia vào cuối tuần trước. Khi đó ông nhấn mạnh Đông Nam Á là thị trường tiềm năng phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và chip.

“Tôi rất tin tưởng vào thị trường Đông Nam Á. Đây sẽ là cứ điểm công nghệ rất quan trọng. Đông Nam Á hiện là thị trường nổi bật trong khâu đóng gói, lắp ráp, sản xuất pin và xuất sắc ở nhiều khía cạnh trong chuỗi cung ứng công nghệ”, Nikkei Asia dẫn lời ông Jensen Huang.

CEO của Nvidia cũng cho biết tập đoàn đã hợp tác với tập đoàn YTL của Malaysia để xây dựng trung tâm dữ liệu AI với khoản đầu tư trị giá 20 tỷ ringgit (tương đương 4,29 tỷ USD). Ở Singapore, ông Jensen Huang chỉ mới tiết lộ khả năng xây dựng siêu máy tính AI tại đảo quốc sư tử.

Ông Jensen Huang, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Nvidia (Mỹ) đã đến Singapore và Malaysia vào cuối tuần trước. (Ảnh: Getty).

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 10/12, lãnh đạo tập đoàn Nvidia bày tỏ mong muốn xây dựng “cứ điểm” của tập đoàn tại Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn để thu hút nhân tài.

Ông đánh giá cao cơ hội và chiến lược, cách tiếp cận trọng tâm của Việt Nam trong lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; đồng thời coi trọng nguồn nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực này. Nếu thành công trên con sóng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, Việt Nam sẽ thành công ở những khâu, lĩnh vực quan trọng nhất của công nghiệp, công nghệ.

"Người Việt Nam rất giỏi toán, có năng lực phần mềm tốt và đang có vị trí tốt phát triển bán dẫn, trí tuệ nhân tạo. Nvidia xác định Việt Nam là thị trường quan trọng nên đã đầu tư 250 triệu USD", ông nói.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam có nhiều tiềm năng, lợi thế phù hợp với tố chất con người trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn. Toàn quốc có 6.000 kỹ sư công nghiệp bán dẫn làm cho doanh nghiệp trong và ngoài nước. Việt Nam đặt mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao từ nay tới 2030, trong đó ưu tiên kỹ sư thiết kế vi mạch bán dẫn.  

Thủ tướng đề nghị Nvidia xác định tầm nhìn chiến lược, lâu dài trong việc hợp tác, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam xây dựng, thực hiện chiến lược bán dẫn quốc gia, phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn ở cả 3 công đoạn là thiết kế, xây dựng nhà máy sản xuất chip và đóng gói, kiểm thử.  

Trong đó, tập trung hợp tác đầu tư hạ tầng, xây dựng các cơ sở đào tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm thiết kế, phát triển sản phẩm chip bán dẫn và công nghệ trí tuệ nhân tạo, trung tâm dữ liệu lớn, tính toán hiệu năng cao và các chương trình đào tạo kỹ sư bán dẫn tại Việt Nam.  

Nvidia ra đời năm 1993 với tư cách là doanh nghiệp sản xuất card đồ họa dùng cho máy tính và hiện là một nhà tiên phong trong lĩnh vực tính toán tăng tốc. Tập đoàn có hơn 27.000 nhân viên, đạt doanh thu 27 tỷ USD trong năm tài chính 2023.

Sự ra đời và phát triển của trí tuệ nhân tạo gắn chặt chẽ với việc sử dụng các con chip tiên tiến, như A100, H100 của Nvidia, giúp thu nhỏ các siêu máy tính hàng trăm lần so với các cỗ máy cồng kềnh trước đây, trong khi tính năng hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay các bộ vi xử lý đồ họa GPU của Nvidia chiếm 80% thị phần trên thế giới, giúp Nvidia giữ thế độc quyền trong lĩnh vực này.

Nhờ đó, giá trị thị trường của Nvidia tăng lên gần gấp 3 lần trong năm 2023, đưa Nvidia trở thành công ty sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD, vượt xa các đối thủ cùng loại.  

 

Anh Đào