Tài chính

NHNN yêu cầu ngăn chặn hành vi rút tiền mặt trái qui định từ thẻ tín dụng

09:10 | 21/08/2019

Chia sẻ

NHNN vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải kiểm soát chặt chẽ việc rút tiền mặt tại POS, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng qui định pháp luật.
NHNN tiếp tục 'mạnh tay' với hành vi rút tiền mặt trái qui định từ thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: The Bank)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam vừa có công văn gửi các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, văn phòng đại diện các tổ chức thẻ quốc tế, NHNN chi nhánh cấp tỉnh thành phố, yêu cầu tăng cường kiểm soát, giám sát hoạt động phát hành và sử dụng thẻ tín dụng.

Chú ý với các trường hợp thanh toán tại các đơn vị bán hàng hóa dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ (đặc biệt thẻ tín dụng) nhưng không phát sinh mua bán hàng hóa dịch vụ.

Văn bản của NHNN yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán phải rà soát lại nội dung hợp đồng với những điểm chấp nhận thẻ là các cửa hàng, nhà phân phối… sửa đổi hợp đồng đã kí. Đồng thời, kiểm tra toàn bộ qui trình nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng kí phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán.

Theo đó, các thẻ tín dụng phải qui định rõ về phạm vi sử dụng thanh toán tiền mua bán hàng hóa, dịch vụ và rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại các điểm giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ. 

Ngăn chặn hành vi lợi dụng thẻ tín dụng vào việc chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba.

Tổ chức trung gian thanh toán chịu trách nhiệm xây dựng tiêu chí lựa chọn đơn vị chấp nhận thẻ để đánh giá phân loại các trường hợp có nhu cầu chấp nhận thẻ phù hợp với quy định pháp luận về thanh toán giữa tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với tổ chức thẻ quốc tế.

Đối với NHNN cấp tỉnh, thành phố trên cả nước phải thực hiện kiểm tra tại chỗ các đơn vị chấp nhận thanh toán, nếu có dấu hiệu thanh toán khống thẻ tín dụng, nếu thấy đẩy đủ chứng cứ xử lí vi phạm theo quy định pháp luật và thông tin về các đơn vị cung ứng dịch vụ thanh toán có biện pháp xử lí theo qui định hiện hành.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, NHNN cũng đã có công văn yêu cầu các đơn vị trực thuộc có ngay biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống nhằm trục lợi.

Thẻ tín dụng là loại thẻ cho phép chủ thẻ vay tiền từ ngân hàng với hạn mức tín dụng cho phép để thực hiện các thanh toán. Chủ thẻ không cần phải trả tiền mặt ngay khi mua hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và Chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch.

Lợi dụng kẽ hở này, nhiều cửa hàng thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch khống để rút tiền. Theo đó, chủ thẻ tín dụng không mua hàng nhưng vẫn quẹt thẻ thanh toán, sau đó cửa hàng sẽ hoàn tiền mặt trực tiếp cho chủ thẻ.

Thực trạng này đã diễn ra khá lâu và thực tế trên thị trường mức phí của dịch vụ này dao động từ 1 - 2 % số tiền rút, thấp hơn nhiều so với việc chủ thẻ rút tiền mặt qua ATM với mức phí lên đến 4 - 5% số tiền rút tùy ngân hàng.

Hơn nữa với hoạt động rút tiền mặt dưới hình thức thanh toán mua hàng, chủ thẻ sẽ được ngân hàng miễn lãi 45 ngày. Dó đó càng khuyến khích chủ thẻ và các đơn vị chấp nhận thanh toán thông đồng với nhau để trục lợi.

Quốc Thụy