|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN sửa đổi quy định xếp hạng yếu và yếu kém cho các ngân hàng

15:22 | 16/06/2021
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước đang xem xét điều chỉnh một số quy định về xếp hạng tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đặc biệt là các mức xếp hạng D (yếu) và hạng E (yếu kém)
NHNN sửa đổi quy định xếp hạng yếu và yếu kém cho các ngân hàng - Ảnh 1.

Ngân hàng nhà nước (Ảnh: NHNN).

Ngân hàng nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến đối với dự thảo về việc bổ sung, sửa đổi quy định xếp hạng tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Theo đó, dự thảo có những sửa đổi về quy định xếp hạng D (Yếu) và hạng E (Yếu kém) của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. 

Cụ thể, các TCTD sẽ xếp hạng D nếu tổng điểm xếp hạng nhỏ hơn 2,5 và lớn hơn hoặc bằng 1,5 và lâm vào một trong hai trường hợp sau: Không duy trì được tỷ lệ khả năng chi trả quy định trong thời gian 03 tháng liên tục hoặc không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn quy định trong thời gian 06 tháng liên tục theo Luật các tổ chức tín dụng.

Các TCTD xếp hạng E nếu có tổng điểm xếp hạng nhỏ hơn 1,5 và lâm vào các trường hợp dưới đây.

Thứ nhất, TCTD mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Thứ hai, số lỗ lũy kế của tổ chức tín dụng lớn hơn 50% giá trị của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ.

Thứ ba, không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn quy định của Luật các tổ chức tín dụng trong thời gian 12 tháng liên tục hoặc tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn 4% trong thời gian 06 tháng liên tục.

Ngoài ra, NHNN cũng sửa đổi việc làm tròn tổng điểm xếp hạng theo nguyên tắc số thập phân thứ hai tăng 0,01 điểm nếu số thập phân thứ ba có giá trị từ 6 đến 9 và giữ nguyên nếu số thập phân thứ ba có giá trị từ 0 đến 5.

Như vậy, tổng điểm xếp hạng đạt 3,558 sẽ được làm tròn lên thành 3,56; tổng điểm xếp hạng đạt 3,553 sẽ được làm tròn xuống thành 3,55.

Bên cạnh đó, NHNN cũng điều chỉnh điểm trừ phù hợp hơn. Nếu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tự phát hiện và báo cáo vi phạm nhưng chưa khắc phục xong sẽ bị trừ ít điểm hơn so với các hành vi vi phạm khác.

Theo NHNN, việc sửa đổi, bổ sung Thông tư số 52 sẽ khiến cơ sở pháp lý hoàn thiện hơn về xếp hạng các TCTD. Từ đó, thực trạng và mức độ rủi ro trong hoạt động của các TCTD được phản ánh đầy đủ; kịp thời đưa ra các biện pháp xử lý đối với từng TCTD nhằm đảm bảo an toàn, lành mạnh hệ thống các TCTD.


Phương Nga

Nhận định thị trường chứng khoán ngày tuần 15 - 19/8: Có thể chịu áp lực rung lắc và xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu
Theo dự báo của công ty chứng khoán, việc kết thúc nhịp điều chỉnh có phần gấp gáp khiến chỉ số chưa xác lập được nền giá đủ vững chắc. Điều này hàm ý khả năng VN-Index sẽ còn chịu áp lực rung lắc và có thể xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh gối đầu tại vùng cản 1.27x.