Tài chính

KBSV: NHNN giảm giá mua USD phần nào giải tỏa áp lực nhập khẩu lạm phát

20:54 | 11/06/2021

Chia sẻ

Theo KBSV, động thái giảm giá mua vào USD của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát trong bối cảnh VND đã giảm giá tương đối so với rổ tiền tệ.
KBSV: NHNN giảm giá mua USD phần nào giải tỏa áp lực nhập khẩu lạm phát - Ảnh 1.

Đồng USD. (Ảnh minh họa: Báo Thanh niên).

Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) mới đây đã có báo cáo đánh giá động thái giảm giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Cụ thể, hôm 8/6 vừa qua, NHNN đã chính thức điều chỉnh giảm mạnh giá mua USD được niêm yết tại Sở giao dịch về 22.975 VND/USD. Mức giá này được áp dụng cho các giao dịch mua ngoại tệ với kỳ hạn 6 tháng của NHNN. Đây là lần điều chỉnh giá mua USD lớn nhất kể trong hơn một năm trở lại đây.

Theo đánh giá của KBSV, động thái này của NHNN sẽ phần nào giải tỏa áp lực từ khía cạnh nhập khẩu lạm phát.

Việc giảm giá mua vào USD được diễn ra trong bối cảnh đồng USD giảm giá, chỉ số DXY duy trì ở vùng thấp 89 - 90 điểm; trong khi đó đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh kể từ cuối năm 2020 (tăng 2%). 

Đường NEER (tỷ giá danh nghĩa đa phương) và REER (tỷ giá hiệu quả thực) giảm mạnh kể từ mức đỉnh vào tháng 3/2020, cho thấy VND đã giảm giá tương đối so với rổ tiền tệ. Điều này đã tạo áp lực lên hoạt động nhập khẩu, gia tăng nhập khẩu lạm phát. Trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu tăng 31,8% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, KBSV cũng nhận định động thái trên cho thấy nhu cầu mua ngoại tệ của NHNN nhằm bổ sung dự trữ ngoại hối giảm.

"Dự trữ ngoại hối hiện nay đã cao hơn mức tiêu chuẩn, theo thang đo của IMF. Đồng thời, thanh khoản trên thị trường duy trì dồi dào, trong khi áp lực lạm phát còn hiện hữu, cho nên NHNN sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng kênh ngoại hối để cung cấp thanh khoản cho thị trường", các chuyên gia KBSV đánh giá.

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng cho rằng Việt Nam hiện vẫn nằm trong danh sách theo dõi “thao túng tiền tệ” từ Mỹ, do vậy hành động của NHNN vừa có thể giúp giải tỏa áp lực lên VND trong bối cảnh USD giảm giá, vừa tránh vi phạm tiêu chí can thiệp ngoại hối ít nhất 6 tháng của Mỹ.

Trước đó, trong bối cảnh biến động mạnh của thị trường ngoại hối, ngày 31/12/2020, NHNN đã ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay và ngừng mua ngoại tệ giao ngay và thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD từ 4/1/2021.

Theo đó, mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang một lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho NHNN theo phương án này.

KBSV cho rằng việc không cho phép các ngân hàng thương mại hủy ngang trong hợp đồng mua kỳ hạn sẽ giúp NHNN bám sát hơn nguồn cung ngoại tệ thực tế của các ngân hàng, tuy nhiên làm hạn chế tính linh hoạt trong dòng tiền của các nhà băng. 

"Việc không cho phép hủy ngang sẽ bắt buộc các tổ chức tín dụng sẽ phải nắm giữ ngoại tệ lâu hơn và hạn chế việc “trading”, đồng thời các ngân hàng phải cân đối thanh khoản tiền đồng dài hạn, và dự báo chính xác nhu cầu của khách hàng để có thể đáp ứng đầy đủ nguồn cung ngoại tệ và tiền đồng", nhóm phân tích nhận định.

Cùng với đó, KBSV cũng lưu ý rằng rủi ro lớn nhất đối với tỷ giá ngoại hối hiện nay là động thái của Fed. Mặc dù lạm phát ở Mỹ tăng mạnh trong tháng 4, tuy nhiên số liệu việc làm không như kỳ vọng là yếu tố giúp đồng USD vẫn ở duy trì mức thấp.

Số liệu lạm phát và việc làm tại Mỹ sẽ cần được theo dõi kĩ hơn để có thể đưa ra được kết luận liệu rằng lạm phát ở Mỹ đã đáng lo ngại hay chưa. 

"Các cuộc họp Fed sắp tới, đặc biệt là tháng 9 sẽ là tâm điểm cần chú ý. Trong trường hợp xấu nhất, khi Fed bắt đầu phát tín hiệu giảm tốc độ mua tài sản, đồng USD sẽ tăng nhanh và tạo áp lực lên các đồng tiền mới nổi, trong đó có VND", theo KBSV.

Lê Huy