Tài chính

Thống đốc NHNN: Việt Nam có nhiều cơ sở để tiếp tục hút dòng vốn ngoại

08:15 | 15/05/2021

Chia sẻ

Tại Hội nghị Thống đốc thường kỳ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định Việt Nam có nhiều cở sở để tiếp tục thu hút được dòng vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động khó lường.
Thống đốc NHNN: Việt Nam có nhiều cơ sở để tiếp tục hút dòng vốn ngoại - Ảnh 1.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Thời báo Ngân hàng).

Mới đây, Thống đốc và Phó Thống đốc của hơn 20 ngân hàng trung ương thành viên đến từ các nền kinh tế mới nổi của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đã có cuộc thảo luận về tình hình tài chính toàn cầu, rủi ro và phản ứng chính sách, đặc biệt khi điều kiện tiền tệ toàn cầu thắt chặt.

Trao đổi tại sự kiện, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá Việt Nam có nhiều cơ sở và tiềm năng để thu hút dòng vốn từ nước ngoài.

Cụ thể, kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng như dịch bệnh được Chính phủ kiểm soát hiệu quả theo mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế", các giải pháp tiền tệ, tài khóa đã phát huy tác dụng, do đó kinh tế năm 2020 vẫn có mức tăng trưởng dương 2,91% và dự kiến tăng trưởng năm 2021 đạt 6,5%.

Bên cạnh đó, dòng vốn vào Việt Nam mới chỉ phần nào được tự do hóa, cán cân vốn của Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn, vẫn có các biện pháp quản lý nhất định. 

Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng dài hạn, sở hữu cơ cấu dân số vàng, lượng lớn lao động trẻ, có kỹ năng, là cơ sở để tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chính nhờ những yếu tố này, những biến động bất lợi về điều kiện tiền tệ toàn cầu sẽ được phần nào triệt tiêu.

Thống đốc cũng cho biết, thời gian tới, khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi. 

Từ phía NHNN, chính sách tiền tệ vẫn sẽ được điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.

"Những yếu tố này là mấu chốt để Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động khó lường", Thời báo ngân hàng trích lời Thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Trong bối cảnh điều hành tiền tệ toàn cầu thắt chặt, Thống đốc một lần nữa nhấn mạnh vai trò của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế là rất cần thiết, là "chốt chặn" cho vay, hỗ trợ đảm bảo thanh khoản ngoại tệ, duy trì lòng tin của nhóm doanh nghiệp FDI tại nước sở tại.

Phiên họp Thống đốc các nền kinh tế mới nổi là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Thống đốc thường kỳ của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, tổ chức định kỳ 2 tháng/lần để đánh giá chung về diễn biến thị trường và tiền tệ thế giới, triển vọng và phản ứng chính sách của các quốc gia thành viên có nền kinh tế mới nổi.

Lê Huy