|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN sửa đổi nội dung về quản lý hoạt động kinh doanh vàng

11:07 | 14/06/2021
Chia sẻ
Dự thảo bổ sung, sửa đổi nội dung về quản lý hoạt động kinh doanh vàng bãi bỏ một số quy định về thủ tục hành chính, tạm nhập tái xuất,... nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ngân hàng nhà nước (NHNN) lấy ý kiến đối với dự thảo về việc bổ sung, sửa đổi một số nội dung về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. 

Theo đó, dự thảo mới sẽ bãi bỏ thủ tục thay đổi nội dung thông tin doanh nghiệp (DN), tổ chức tài chính (TCTD) trên giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp.

Cùng với đó, dự thảo sẽ bỏ quy định doanh nghiệp tạm nhập tái xuất phải thực hiện tái xuất sản phẩm trong thời hạn có giá trị của giấy phép và quy định về thời hạn điều chỉnh giấy phép chỉ được tối đa 12 tháng kể từ ngày cấp lần đầu. 

Theo NHNN, theo phản ánh của một số NHNN Chi nhánh (Hà Nội, TP HCM..), nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc khó khăn phát sinh từ quy định này. Việc bãi bỏ các quy định này tạo thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn của các doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch COVID-19 hiện nay.

Ngoài ra, thủ tục cấp phép qua cơ chế một cửa quốc gia (MCQG) đối với thủ tục nhập khẩu (NK) vàng nguyên liệu cho DN có vốn đầu tư nước ngoài để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ (TSMN) cũng được bổ sung thêm các quy đinh về nguyên tắc khai, gửi, tiếp nhận, trả kết quả, trao đổi, phản hồi thông tin và các trình tự cấp phép.

Cụ thể, hồ sơ điện tử được sử dụng chữ ký số gửi trên Cổng thông tin MCQG.  Trong đó các tài liệu trong hồ sơ điện tử là bản điện tử quét từ bản gốc hoặc bản chính, trừ văn bảnđề nghị cấp phép NK vàng nguyên liệu được khai trên Cổng thông tin MCQG. 

Trong trường hợp hệ thống Cổng TTMCQG  gặp sự cố, các thủ tục sẽ được thực hiện qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của NHNN.

Khi có nhu cầu thực hiện NK vàng nguyên liệu để sản xuất vàng TSMN, doanh nghiệp lập và gửi hồ sơ cho NHNN theo quy định. Trong 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, NHNN xem xét cấp hoặc từ chối cấp phép cho doanh nghiệp NK vàng nguyên liệu.

Phương Nga

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.