|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

NHNN hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

09:20 | 22/04/2024
Chia sẻ
Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên NHNN đã hủy  đấu thầu ngày 22/4 như dự kiến.

Sáng 22/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông tin cho biết thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, chiều ngày 19/4, NHNN đã thông báo rộng rãi việc đấu thầu bán vàng miếng trên trang thông tin điện tử của NHNN và thông báo trực tiếp đến 15 tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để tham giá đấu thầu vàng.

Dự kiến thời gian tổ chức đấu thầu vào 10h sáng ngày thứ Hai, 22/4/2024.

Tuy nhiên, do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định nên NHNN đã hủy thông báo đấu thầu này.

Để tiếp tục thực hiện quyết liệt giải pháp đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, NHNN sẽ triển khai đấu thầu vàng miếng vào 10h sáng thứ Ba, 23/4/2024 và đã thông báo rộng rãi đến các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đủ điều kiện để đăng ký dự thầu và đặt cọc ngay trong ngày thứ Hai. 

Trước đó, NHNN đã có kế hoạch thực hiện đấu thầu bán vàng miếng vào 10h sáng ngày 22/4 tại Cục Quản lý dự trữ ngoại hối Nhà nước với tổng khối lượng dự kiến đấu thầu là 16.800 lượng vàng SJC do NHNH tổ chức sản xuất. 

Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 81,8 triệu đồng/lượng. Tỷ lệ đặt cọc được quy định là 10%. 

Khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được phép đặt là 14 lô (tương đương 1.400 lượng) và tối đa đến 20 lô (tương đương 2.000 lượng). Bước giá nhà điều hành đưa ra 10.000 đồng/lượng và bước khối lượng 1 lô (tương đương 100 lượng).

Mỗi thành viên dự thầu chỉ được đăng ký một mức giá tối thiểu bằng hoặc cao hơn giá sàn do NHNN công bố. Giờ thanh toán tiền mua vàng là trước 16h ngày tổ chức tín dụng, doanh nghiệp thanh toán tiền cho NHNN.

Đây là lần đấu thấu vàng trở lại sau 11 năm vắng bóng, kể từ sau phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào năm 2013. 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, việc đấu thầu vàng miếng sẽ giúp tăng nguồn cung vàng SJC, từ đó hạ nhiệt giá vàng trong nước và gián tiếp tác động giảm áp lực lên tỷ giá.

Chuyên gia TS Trương Văn Phước nhận định rằng đấu thầu vàng miếng giúp tăng cung cho thị trường và với một mức cầu không đổi, chắc chắn giá giảm. 

"Mặc dù chưa thể khẳng định nhưng một sự chênh lệch 18 - 20 triệu/lượng vàng so với quốc tế là yếu tố và cơ hội để cho hiện tượng dùng ngoại tệ để nhập khẩu  vàng", ông nói.

Theo ông, hoạt động nhập khẩu vàng có thể là nguyên nhân khiến tỷ giá chợ đen tăng nhanh và tạo áp lực tâm lý đẩy tỷ giá chính thức đi lên theo. 

Cập nhật diễn biến giá vàng trong sáng nay, vàng SJC trong nước quay đầu giảm mạnh đến 1,7 triệu đồng/lượng. Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Phú Quý, vàng SJC ghi nhận giá giảm về 80,3 triệu đồng - 82,82 triệu đồng/lượng, giảm 1,7 triệu đồng/lượng mua vào và 1,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên sáng nay, dứt đà tăng 2 phiên liên tiếp vào cuối tuần trước, một số nhà phân tích cho rằng kim loại quý đang dần mất động lực tăng giá.

H.T