|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN bơm tiền qua kênh OMO nhiều nhất sau nhiều năm

10:25 | 24/05/2024
Chia sẻ
Ngày 23/5, NHNN đã cho các thành viên vay gần 43.100 tỷ đồng, cao kỷ lục trong nhiều năm, lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong gần một năm trở lại đây (4,5%/năm).

Ngày 23/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho 8 thành viên vay tổng cộng gần 43.100 tỷ đồng qua kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá với lãi suất 4,5%/năm, kỳ hạn 14 ngày. Đây là một trong những phiên có khối lượng phát hành cao nhất trong lịch sử của thị trường liên ngân hàng. 

Trước đó, vào ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất trúng thầu trên kênh OMO từ 4,25% lên 4,5%/năm và cho 9 thành viên vay tổng cộng gần 25.000 tỷ đồng, kỳ hạn 7 ngày.  

Theo Chứng khoán Maybank việc nâng lãi suất OMO là một trong những nghiệp vụ NHNN dùng để kéo lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng lên, giảm chênh lệch lãi suất USD và VND, từ đó giảm áp lực đầu cơ USD…

Khối lượng phát hành OMO trong phiên 23/5 là cao nhất trong ít nhất 7 năm qua. (Ảnh: WiChart).

Đồng thời, trong ngày 23/5, nhà điều hành cũng phát hành thêm 750 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, với lãi suất 4,2%/năm – cao nhất kể từ tháng 3/2023. Có ba thành viên tham gia đấu thầu và tất cả đều trúng thầu.

Cũng trong phiên 23/5, lô tín phiếu trị giá 400 tỷ đồng đã đáo hạn. Song song với đó, khoản vay trị giá 48 tỷ đồng trên kênh OMO cũng đáo hạn. Như vậy, có thể xác định NHNN đã bơm ròng tổng cộng 42.665 tỷ đồng trong phiên 23/5. Sau diễn biến trên, NHNN đã chuyển từ hút ròng sang bơm ròng 14.323 tỷ đồng, tương tự như giai đoạn cuối tháng 4/2024. 

Sau động thái nâng lãi suất trúng thầu OMO lên 4,5%/năm, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã đồng loạt đi lên. Cụ thể, trong phiên 22/5, lãi suất qua đêm ở mức 4,55%/năm, lãi suất 1 tuần đạt 4,7% còn lãi suất 1 tháng ở mức 4,87%. 

Động thái nâng lãi suất OMO đã giúp tạo ra mức nền lãi suất mới trên thị trường liên ngân hàng. (Ảnh: WiChart).

Mặc dù mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đã tăng lên đáng kể, tỷ giá tiếp tục chịu áp lực. Ngày 24/5, NHNN nâng tỷ giá trung tâm lên thêm 6 đồng và tỷ giá tại các ngân hàng thương mại vẫn chạm trần.

Theo Bản tin thị trường của ACB, lực cầu ngoại tệ phiên 23/5 vẫn duy trì ở mức cao, kết hợp với Kho bạc Nhà nước phát sinh nhu cầu mua ngoại tệ đã hộ trợ cho đà tăng của tỷ giá. NHNN đã phải cung ứng khoảng hơn 350 triệu USD đáp ứng nhu cầu thị trường.

Như vậy, kết hợp với dữ liệu từ các báo cáo trước của ACB, có thể ước tính rằng nhà điều hành đã bán ra gần 3 tỷ USD để hỗ trợ tiền đồng từ cuối tháng 4 đến nay.

Chứng khoán Maybank đánh giá rằng áp lực tỷ giá nhiều khả năng sẽ chưa hạ nhiệt trong ngắn hạn. Mặc dù loại bỏ khả năng sẽ có thêm đợt tăng lãi suất, các thành viên của Fed duy trì quan điểm diều hâu trước lạm phát dai dẳng.

Thị trường tương lai Mỹ đang dự báo đợt cắt giảm lãi suất đầu tiên vào quý IV/2024. Điều này khiến NHNN phải lựa chọn chính sách tiền tệ cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ tỷ giá.

Lãi suất thị trường liên ngân hàng neo cao và việc bán USD của NHNN nếu tiếp tục trong thời gian dài tới sẽ kéo lãi suất tiền gửi của các NHTM lên. Các chuyên viên phân tích dự báo ước tính lãi suất tiền gửi sẽ tăng khoảng 1 điểm % trong thời gian tới. 

Minh Quang