|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

'Lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm'

20:48 | 23/05/2024
Chia sẻ
Theo các chuyên gia của UOB, mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục, khá chắc chắn là đã chạm đáy và sẽ tăng trở lại. Do đó, cùng với khả năng lãi suất USD giảm, tiền đồng khó giảm giá thêm trong nửa cuối năm.

Ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam. (Ảnh: UOB).

Tại sự kiện Bàn tròn báo chí: Triển vọng thị trường và Chiến lược đầu tư ngày 23/5, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối kinh doanh tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam, đã đưa ra nhận định về kinh tế Việt Nam nửa đầu năm cùng với nhiều vấn đề nóng như tỷ giá và lãi suất.

Ông nhận định nguyên nhân khiến tiền đồng mất giá khoảng 5% kể từ đầu năm là do biến động của đồng USD, đồng tiền quan trọng nhất toàn thế giới trong thương mại, đầu tư, cất giữ tài sản.

Theo ông Quang, việc lãi suất USD neo ở mức rất cao trên 5% gây áp lực mất giá lên tất cả các đồng tiền khác, trong đó có VND.  Khi lãi suất USD ở mức cao, thị trường sẽ luôn có sự dịch chuyển dòng vốn ngược lại Mỹ để đầu tư vào các tài sản USD như tiền gửi USD, chứng khoán niêm yết tại Mỹ, giấy tờ có giá,...

"Nhìn vào dữ liệu tổng hợp của các đồng tiền từ các nền kinh tế lớn và quan trọng nhất trong hoạt động thương mại, đầu tư toàn cầu, chúng ta sẽ thấy mức giảm giá từ đầu năm 2024 đến nay của tiền đồng nằm trong xu thế chung và ở mức trung bình.”, ông nói.

Báo cáo của UOB cho thấy dự báo VND và cả các đồng tiền khác, có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VND sẽ hầu như không có khả năng giảm thêm và sẽ tăng trở lại.

Với kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Fed đang giảm dần, tỷ giá USD/VND có thể sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã can thiệp vào thị trường ngoại hối trong tháng 4 và điều này có thể giúp kiểm soát biến động.

"Ngoài những trở ngại bên ngoài trong ngắn hạn, chúng tôi kỳ vọng đồng VND sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản vững chắc và sự phục hồi tiếp theo của đồng CNY. Dự báo USD/VND cập nhật của UOB là 25.600 trong quý II, 25.100 trong quý III, 24.800 trong quý IV và 24.600 trong quý I/2025.”, chuyên gia UOB dự báo.

Nhận định thêm về vấn đề tỷ giá, ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và Chiến lược Quản lý Tài sản, Tập đoàn UOB, nhận định về khả năng cắt giảm lãi suất của Fed vào giữa cuối năm nay sẽ có thể giúp giảm bớt sức mạnh của đồng USD, hỗ trợ cho sự phục hồi của VND.

Ông Abel Lim, Giám đốc Tư vấn và Chiến lược Quản lý Tài sản, Tập đoàn UOB. (Ảnh: UOB).

"Quan điểm của UOB là Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, vào tháng 9 và tháng 12. Hơn nữa, chúng tôi kỳ vọng NHNN Việt Nam sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay. Do đó, chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng USD sẽ giảm bớt trong những tháng tới và VND sẽ phục hồi về mức 24.000 vào cuối năm 2024.”, ông Abel Lim nhận định.

Lãi suất tiết kiệm có thể tăng 0,5 - 1% vào cuối năm

Về lãi suất, ông Đinh Đức Quang cho rằng mặt bằng lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và khá chắc chắn là đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất này so với lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế  

Chuyên gia của UOB đánh giá mặc dù hoạt động kinh tế Việt Nam đã có sự cải thiện trong quý I, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, các yếu tố khác như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, bán lẻ, đơn hàng mới vẫn cần thêm số liệu rõ ràng trong thời gian tới để khẳng định xu hướng tăng trưởng vững chắc. Từ đó, hỗ trợ sự tự tin cho doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng.

Đánh giá dựa trên xu hướng tăng trưởng tín dụng từ các năm trước (tăng rất chậm trong quý I, phục hồi vào quý II), UOB cho rằng lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng 0,5% - 1% trên các kỳ hạn khác nhau từ tháng 5 đến hết năm 2024.

Theo ông Quang, điều hành lãi suất VND ra sao để hài hòa với mức lãi suất USD neo cao, cùng với nhiệm vụ thúc đẩy tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, tỷ giá… là bài toán phức tạp. Tuy nhiên, Việt Nam có một số thuận lợi từ vị thế là trung tâm quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu, cơ cấu sản xuất thương mại đa dạng, dân số trẻ và lực lượng lao động dồi dào là những cơ sở hỗ trợ tốt cho tăng trưởng.

H.T