Chứng khoán

'Nhịp điều chỉnh mở ra cơ hội mua dài hạn’

07:22 | 07/06/2019

Chia sẻ

Theo Chứng khoán Rồng Việt, trong giai đoạn thị trường biến động mạnh với nhiều rủi ro bất định phía trước, chiến lược đầu tư cổ phiếu beta thấp thường được khuyến nghị, bởi đây là nhóm được xem là có mức rủi ro thấp hơn rủi ro chung của thị trường.

Mới đây, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, mã: VDS) công bố báo cáo chiến lược thị trường tháng 6. Theo Chứng khoán Rồng Việt, mặc dù mức độ rủi ro ở thời điểm hiện tại không quá lớn thì với sự bất định do ngoại tác và thị trường trong nước đi vào vùng trống thông tin, VN-Index khả năng chưa thoát khỏi vùng biến động 920 – 965 điểm.

Nhịp điều chỉnh mở ra cơ hội mua dài hạn’ - Ảnh 1.

Nguồn: CTCK Rồng Việt

Giao dịch trong 4 tháng đầu năm của NĐT nước ngoài cho thấy khối này thường gia tăng mạnh bán ròng khi VN-Index tăng lên vùng +/-980 đimẻ và mua ròng khi chỉsố giảm về ngưỡng 930 – 940 điểm. Do vậy, việc nhà đầu tư nước ngoài chưa chuyển sang vị thế bán ròng đang được xem là yếu tố nâng đỡ thị trường tạm thời. Với diễn biến này, chiến lược giao dịch linh hoạt, mua vào khi VN - Index giảm về các ngưỡng kháng cự mạnh và đảo giá vốn khi chỉ số tiến vào vùng dao động mạnh có thể giúp NĐT cải thiện hiệu quả đầu tư. Tuy vậy, chiến lược trên chỉ phù hợp cho những NĐT bám sát thị trường.

Trong khi đó, với kịch bản thận trọng hơn, Chứng khoán Rồng Việt cho rằng NĐT chưa vội mua đuổi trong những nhịp phục hồi và hoàn toàn không khuyến khích việc sử dụng margin (đòn bẩy – PV) trong giai đoạn này. Việc tích lũy cổ phiếu chỉ nên được cân nhắc khi tác động tiêu cực từ thị trường bên ngoài giảm bớt.

Thị trường kỳ vọng sẽ đón các thông tin quốc tế quan trọng từ nửa cuối tháng: (1) Hội nghị thượng đỉnh G20 với khả năng Mỹ - Trung gặp nhau và đây có thể lại là điểm khởi đầu mới cho quá trình đàm phán giữa hai quốc gia; (2) Họp đánh giá kinh tế giữa năm của FED. Các ngân hàng lớn đang tăng khả năng FED giảm lãi suất nhưng xác suất chưa đủ lớn để đưa thành kịch bản cơ sở; và (3) Họp OPEC: OPEC đã công bố sẽ tăng sản lượng sản xuất nhưng hiện tại giá dầu đã giảm 13% một tuần qua.

Trong giai đoạn thị trường biến động mạnh với nhiều rủi ro bất định phía trước, chiến lược đầu tư cổ phiếu beta thấp thường được khuyến nghị, bởi đây là nhóm được xem là có mức rủi ro thấp hơn rủi ro chung của thị trường, và do vậy thường giúp danh mục NĐT giảm thấp hơn mức giảm chung của thị trường.

Tuy nhiên, cũng theo Chứng khoán Rồng Việt, trong điều kiện thị trường đang chịu nhiều tác động từ bất ổn bên ngoài, chiến lược đầu tư chỉ dựa vào Beta thấp không đủ đảm bảo mang lại kết quả tích cực. Khi mà rủi ro về lạm phát và tỷ giá đã phần nào hạ nhiệt do giá dầu và USD giảm, các yếu tố tăng trưởng vẫn được đảm bảo, việc lựa chọn cổ phiếu dựa trên yếu tố cơ bản (1) Chưa xuất hiện rủi ro ngành, (2) Triển vọng ngành khả quan, và (3) Hoạt động kinh doanh cốt lõi của bản thân doanh nghiệp vẫn đảm bảo tăng trưởng ổn định trong dài hạn.

Hoàng Linh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng