|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Chuyên gia chứng khoán: VN-Index hỗ trợ mạnh tại 920 điểm, thị trường khởi sắc hơn vào cuối tháng 6 với tin tích cực từ Fed và cuộc gặp Mỹ - Trung

15:19 | 06/06/2019
Chia sẻ
Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, tháng 6 là một tháng tương đối khó khăn đối với thị trường chứng khoán trong hai tuần đầu nhưng đến tuần thứ ba khi Fed họp, cuối tháng 6 khi Mỹ - Trung gặp nhau mà có tín hiệu lạc quan hơn thì thị trường sẽ tạo đáy và hồi phục trở lại.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tháng 5 kém khởi sắc, VN-Index giảm 19,8 điểm, tương đương 2,02% so với tháng trước, HNX-Index cũng giảm 3,11 điểm (2,89%). Trước diễn biến tiêu cực của thị trường trong tháng 5, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNSC).

Chuyên gia chứng khoán: VN-Index hỗ trợ mạnh tại 920 điểm, thị trường khởi sắc hơn vào cuối tháng 6 với tin tích cực từ Fed và cuộc gặp Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc của CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNSC)

PV: Thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua tháng 5 không mấy khởi sắc, trong tháng 6, ông có nhận định như thế nào?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Trước khi bước vào tháng 6, thị trường có tháng suy giảm khá nhiều sau khi tạo đỉnh cuối tháng 4. Trong tháng 5, thị trường Mỹ suy giảm hơn 8%, thị trường Trung quốc suy giảm hơn 12%, về thị trường Việt Nam hiện tại đang giảm gần 5%. Nhìn chung, sự sụt giảm của thị trường trong tháng 5 chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Đặc biệt là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Hiện nay cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ còn phức tạp và kéo dài trong tháng 6 và vẫn là sự kiện tác động tiêu cực nhất đến tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và cũng như Việt Nam. Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung này còn có nhiều tín hiệu leo thang khi các bên tiếp tục có những động thái gia tăng căng thẳng, gây sức ép lên nhau. Đó là yếu tố vẫn tác động tiêu cực lên thị trường trong tháng 6 này.

Một số các yếu tố khác xuất hiện trong tháng 6 có thể ảnh hưởng thị trường, nhất là sự kiện các quỹ ETFs cơ cấu danh mục có thể diễn ra vào hai tuần đầu tháng 6.

Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ họp vào trung tuần tháng 6 (khoảng ngày 15 - 20/6). Quan điểm của Fed vào thời điểm này cũng được NĐT quan tâm vì họ cũng mong chờ Fed có những động thái nới lỏng hơn về mặt lãi suất sau khi Tổng thống Donald Trump kêu gọi rất nhiều việc giảm lãi suất để giúp Mỹ thắng lợi trong chiến tranh thương mại. Nếu Fed giảm lãi suất thì sẽ là một thông tin tốt cho thị trường.

Sự kiện thứ ba là Mỹ và Trung Quốc có thể gặp nhau tại Nhật Bản trong Hội nghị thượng đỉnh G20. Đây là sự kiến mà giới đầu tư kỳ vọng sẽ có những tín hiệu lạc quan trong diễn biến cuộc chiến tranh thương mại Mỹ -Trung. Bởi khi hai ông lớn gặp nhau rất có thể đạt được điều gì đấy, tránh tình trạng xấu hơn diễn ra khi cả hai bên đều chịu thiệt hại lớn từ chiến tranh thương mại. Khi họ gặp nhau thì giới đầu tư rất kỳ vọng rằng có tín hiệu khả quan hơn, chỉ cần hai bên nối lại đàm phán thì thị trường sẽ có cơ hội phục hồi trở lại.

Tôi cho rằng tháng 6 là một tháng tương đối khó khăn đối với thị trường trong hai tuần đầu nhưng khi đến tuần thứ ba khi Fed họp, cuối tháng 6 khi Mỹ - Trung gặp nhau mà có tín hiệu lạc quan hơn thì thị trường sẽ tạo đáy và hồi phục trở lại. Tôi thiên về kịch bản khó khăn hai tuần đầu tháng 6 và sẽ khởi sắc hơn vào thời điểm cuối tháng 6.

Chuyên gia chứng khoán: VN-Index hỗ trợ mạnh tại 920 điểm, thị trường khởi sắc hơn vào cuối tháng 6 với tin tích cực từ Fed và cuộc gặp Mỹ - Trung - Ảnh 2.

Giới đầu tư chứng khoán kì vọng Mỹ - Trung nối lại đàm phán. Ảnh minh họa.

PV: Với tình trạng tiêu cực của thị trường, ông có nhận định gì về mức đáy của VN-Index?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Hiện nay, tôi thấy xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn là xu hướng giảm. Vùng hỗ trợ rất mạnh của VN-Index cũng đã tương đối gần. Hiện nay VN-Index đang quanh vùng 950 điểm. Tuy nhiên, vùng hỗ trợ mạnh của VN-Index thấp từ 920, thấp nhất là 900, còn đối với VN30-Index, 820 – 840 là vùng hỗ trợ rất mạnh.

Tôi cho rằng nếu thị trường có giảm đến vùng đó, khả năng dòng tiền bắt đáy có thể xuất hiện trở lại. Trong trường hợp tiêu cực, đấy sẽ là vùng đáy cứng của các chỉ số.

PV: Sắp tới TTCK Việt Nam vận hành sản phẩm mới là chứng quyền có đảm bảo (CW), ông có đánh giá như nào về sản phẩm này và triển vọng của CW?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Chứng quyền có đảm bảo (CW) là một sản phẩm mới sẽ phát hành trong năm nay trên thị TTCK Việt Nam. Cả thị trường rất mong chờ bởi việc hoàn thiện hệ thống sản phẩm tài chính trên thị trường chứng khoán sẽ góp phần hoàn thiện thị trường chứng khoán Việt Nam hơn nữa. Qua đó, đạt thêm một tiêu chuẩn tiến tới nâng hạng thị trường. Đấy là ý nghĩa lớn nhất.

Ý nghĩa thứ hai, việc đưa ra một sản phẩm mới sẽ tạo ra những cơ hội mới cho cả nhà đầu tư nước ngoài lẫn trong nước. Đây là một sản phẩm khá ưu việt, gần như khắc phục được một số những hạn chế của việc hết 'room' ở rất nhiều cổ phiếu, lợi ích chủ yếu cho nhà đầu tư nước ngoài. Tiếp đó, CW tạo cơ hội cho cả những nhà đầu tư trong và ngoài nước trong  việc dự báo tương lai của thị trường và có thế có mức sinh lời cao với mức vốn hạn chế.

Tôi cho rằng sản phẩm này giúp cải thiện cả về hình ảnh thị trường, hoàn thiện sản phẩm dịch vụ, mở rộng thêm cơ hội đầu tư cho cả nhà đầu tư nước ngoài lẫn nhà đầu tư trong nước.

Chuyên gia chứng khoán: VN-Index hỗ trợ mạnh tại 920 điểm, thị trường khởi sắc hơn vào cuối tháng 6 với tin tích cực từ Fed và cuộc gặp Mỹ - Trung - Ảnh 3.

Sản phẩm chứng quyền đi vào vận hành tạo sự đa dạng về sản phẩm cho các NĐT, đặc biệt đối với những cổ phiếu hết room. Ảnh minh họa

PV: Một số NĐT có tâm lý mua gom trước thời điểm các doanh nghiệp công bố báo quý II, theo ông đây có phải là một chiến thuật tốt ở thời điểm này? Ông có lời khuyên gì cho các nhà đầu tư?

Ông Đỗ Bảo Ngọc: Rõ ràng, sắp tới sẽ là mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý II, đó sẽ là những thông tin tác động đến thị trường, đặc biệt sau 20/7 thì chắc chắn các kết quả kinh doanh sẽ ra rất nhiều. Các nhà đầu tư mà dự báo được kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thì đó là yếu tố giúp lựa chọn cơ hội đầu tư vào thời điểm này. Bởi vì, trong thời điểm này xu hướng của thị trường là suy giảm, nếu dự báo được kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp tốt thì các doanh nghiệp đó nên nằm trong danh sách theo dõi để có thể tranh thủ mua những lúc thị trường giảm mạnh.

Khi mà NĐT mua những cổ phiếu mà giá đã giảm rất nhiều rồi, trước mắt những kết quả kinh doanh tích cực trong quý II thì diễn biến giá sẽ tích cực sau đó, và nhà đầu tư có thể có được lợi nhuận. Chính vì vậy, tôi cho rằng việc thăm dò cũng như dự báo để có thể nắm bắt KQKD của các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quyết định ở thời điểm này trong việc để các nhà đầu tư lựa chọn mua đầu tư dài hạn sau giai đoạn giảm mạnh như hiện nay.

Phan Quân

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.