Hàng hóa

Nhìn lại một tuần đầy biến động của thị trường vàng thế giới

10:19 | 01/03/2020

Chia sẻ

Giá vàng thế giới tăng vọt vào đầu tuần lên mức cao nhất trong 7 năm và tiến sát đến mốc 1.700 USD, nhưng giảm hơn 1% vào cuối tuần xuống mức thấp nhất một tuần.
Nhìn lại một tuần đầy biến động của thị trường vàng thế giới - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong tuần qua. Đơn vị: USD/ounce. Nguồn: Investing.

Sự gia tăng vế số ca nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) ở bên ngoài Trung Quốc dấy lên lo ngại về một đại dịch và khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụp đổ là nguyên nhân kéo giá vàng thế giới lên cao nhất trong 7 năm vào đầu tuần.

Trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (24/5) giá vàng giao sau đạt 1.690,65 USD/ounce, nhưng giảm dần và giảm 3,37% xuống 1.587,15 USD vào cuối tuần, mức thấp nhất trong một tuần vì đà tăng của giá thúc đẩy giới đầu tư bán ra để chốt lời. Mặc dù vậy, vàng vẫn ghi nhận tháng tăng thứ ba liên tiếp, theo Reuters.

"Cơn khủng khoảng bất ngờ vào cuối tuần về sự lây lan virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán, và các nhà quản lí tiền tệ rõ ràng mua vàng để tránh sự suy thoái của nền kinh tế thế giới", theo ông Adrian Ash, giám đốc phòng nghiên cứu tại nền tảng giao dịch trực tuyến Bullion Vault.

Ông Ash nói thêm việc nhứng tin tức về sự bùng phát dịch do virus corona cũng có thể khiến giá vàng dứt đà tăng, nhưng kim loại quí đã tăng 10 trong 12 tuần qua, và triển vọng ngày càng lớn về tăng trưởng chậm hơn và lãi suất thấp hơn đang giúp tăng sức hấp dẫn của vàng như một dạng của đầu tư bảo hiểm.

Công ty The Royal Mint cho biết đã ghi nhận nhu cầu vàng thỏi và đồng tiền vàng tăng 484% trong phiên giao dịch ngày 24/2 so với một tuần trước.

"Chúng tôi cũng thấy giao dịch trên trang web tăng 70%, với tổng lượng giao dịch vàng thỏi tăng 138%", ông Andrew Dickey, giám đốc phòng kim loại quí của The Royal Mint cho hay.

Theo Financial Times, Hội đồng Vàng Thế giới cũng báo cáo nhu cầu chưa từng thấy đối với các quĩ ETF vàng từ các nhà đầu tư trên toàn cầu. Dòng tiền đổ vào tài sản an toàn này lên tới 3,1 tỉ USD trong tháng 1, theo đó đưa lượng vàng dự trữ lên mức cao kỉ lục là 2.947 tấn.

Vàng được coi là loại tài sản ít rủi ro trong thời kì bất ổn và hai tháng đầu năm 2020 đã ghi nhận sự xuất hiện trở lại của biến động địa chính trị. Ông Stuart Clark, nhà quản lí danh mục đầu tư tại Quilter Investors, cho biết giới đầu tư đã đổ vào các loại tài sản nơi để chống lại những lo ngại bao chùm thị trường toàn cầu.

"Trong một năm được chúng tôi dự đoán sẽ xuất hiện những điều kiện tích cực cho thị trường nhờ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt, cùng với sự hỗ trợ từ phía các ngân hàng trung ương, những gì đang diễn ra khác xa dự báo.

Tính tới thời điểm hiện tại, chúng ta đã thấy căng thẳng leo thang ở Trung Đông và giờ đây lo ngại lan rộng về tác động của virus SARS-CoV-2 và điều này có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp và cộng đồng thế giới nói chung", ông Clark nói.

Trong thời kì khủng hoảng, giá vàng có xu hướng tăng khi các khoản đầu tư khác giảm, làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quí như một công cụ đa dạng hóa, theo nhận định của các nhà tư vấn.

Vàng ít rủi ro, không phải không rủi ro

Tuy nhiên, chỉ vì vàng là tài sản phòng hộ không có nghĩa nó không tiềm ẩn rủi ro, ông Adrian Lowcock, người đứng đầu bộ phận đầu tư cá nhân tại công ty môi giới Willis Owen, cảnh báo.

"Hoạt động đầu tư trở nên dễ dàng hơn nhiều trong 20 năm qua và vì vậy, giá vàng biến động mạnh hơn vì các nhà đầu cơ có thể điều khiển giá vàng lên hoặc xuống. Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư có thể lỗ, hoặc lời dễ dàng bằng vàng như đối với các khoản đầu tư khác", ông Lowcock nói.

Patrick Connolly, nhà lập kế hoạch tài chính điều lệ tại Chase de Vere, cho biết một số nhược điểm của vàng là không có thu nhập, lãi hoặc cổ tức và thực tế là giá của nó chỉ phụ thuộc vào nhu cầu và mọi người sẽ trả bao nhiêu cho nó.

"Mặc dù được xem là nơi trú ẩn an toàn và bất chấp sự tăng trưởng đặc biệt từ năm 2000 đến 2011, giá vàng đã biến động trong nhiều thập kỉ với các nhà đầu tư có khả năng kiếm lời hoặc mất một số tiền lớn trong một khoảng thời gian tương đối ngắn", ông nói.

Nhìn lại một tuần đầy biến động của thị trường vàng thế giới - Ảnh 2.

Biến động giá vàng trong 10 năm. Đơn vị: USD/ounce. Nguồn: goldprice.org.

Giá vàng lên tới 1.855 USD vào năm 2011 nhưng xuống còn khoảng 1.100 USD vào đầu năm 2016. "Đây là sự biến động rất lớn đối với một loại tài sản được coi là an toàn", ông Connolly nhận định.

Các tài sản như trái phiếu chính phủ được xem là khoản đầu tư an toàn hơn, ông Clark nói, mặc dù lợi suất thấp, nhưng chúng cũng cho các nhà đầu tư một lí do để nắm giữ .

Giá vàng sẽ tiếp tục tăng?

Trong ngắn hạn, các chuyên gia cho biết giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nhưng các ý kiến đưa ra trái chiều khi dự đoán trong dài hạn.

"Nếu triển vọng của nền kinh tế toàn cầu được cải thiện, hoặc trong trường hợp sự lây lan của virus corona chậm lại, các nhà đầu tư có thể sẽ nhanh chóng quay trở lại thị trường chứng khoán với nhận định thiệt hại gây ra bởi dịch bệnh sẽ bị hạn chế. Nếu mọi chuyện xấu đi, thì rất có thể vàng sẽ tiếp tục tăng", ông Lowcock nói.

Theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 29/2, Trung Quốc đại lục đã báo cáo thêm 573 trường hợp mới nhiễm virus, tăng từ mức 472 của ngày hôm trước. Số ca tử vong là 35, giảm so với ngày trước đó, đưa tổng số người thiệt mạng lên 2.870. Trong số đó, 34 trường hợp từ tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của sự bùng phát. Tỉnh cũng báo cáo 570 trường hợp nhiễm dịch mới.

Theo CNBC, tính đến sáng ngày 1/3, Hàn Quốc - ổ dịch lớn thứ hai bên ngoài Trung Quốc - có thêm 376 trường hợp nhiễm virus corona mới, đưa tổng số ca trên cả nước lên 3.526.

Lyly Cao