|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại Khánh Hòa

08:28 | 05/08/2021
Chia sẻ
Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều lô đất nông nghiệp tại Khánh Hòa đã tự ý làm đường giao thông; sau khi chuyển mục đích sử dụng đất không xây dựng mà tách thửa, phân lô chuyển nhượng…

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi các sở ngành, UBND các cấp yêu cầu thực hiện thông báo kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VIII, trong đó có nhiều vấn đề liên quan đến việc tự ý phân lô bán, tách thửa chuyển nhượng xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại Khánh Hòa - Ảnh 1.

Kiểm toán Nhà nước phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An).

Theo Kiểm toán Nước nước (KTNN), trong quá kiểm toán chuyên đề việc quản lý quy hoạch, cấp phép xây dựng tại các khu đô thị giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều vi phạm về phân lô, tách thửa tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh này.

Cụ thể, tại TP Nha Trang có trường hợp chuyển mục đích đất nông nghiệp có diện tích trên 700 m2 sang đất ở; cho tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện theo quy định.

Qua đó, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư tự ý đầu tư cơ sở hạ tầng mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.

Hay như các lô đất có diện tích lớn tại tổ dân phố Yên Hòa 2 và tổ dân phố Bãi Giếng 1 thuộc thị trấn Cam Đức huyện Cam Lâm, KTNN cho biết UBND huyện Cam Lâm đã cho phép sử dụng một phần đất nông nghiệp làm giao thông là không đúng mục đích sử dụng đất, trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, các lô đất nói trên sau khi chuyển mục đích sang đất ở các hộ không xây dựng nhà ở mà tách thửa, phân lô chuyển nhượng quyền sử đất cho các cá nhân khách nhưng chưa có hộ gia đình, cá nhân nào xây dựng nhà.

Qua kết quả kiểm tra,  KTNN đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở TN-MT, UBND TP Nha Trang, huyện Diên Khánh và huyện Cam Lâm rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật trong việc cho phép hộ dân phân lô, tách thửa, mở đường giao thông không đúng quy hoạch; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện; phân lô, tách thửa, đầu tư cơ sở hạ tầng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, thẩm định.

KTNN cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với một số sai sót còn tồn tại.

Liên quan đến vấn đề phân lô bán nền, giai đoạn 2019 -2020 một số địa phương tại Khánh Hòa đã phát sinh nóng tình trạng phân lô, tách thửa.

Theo đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất đìa, đất chưa phù hợp xây dựng nhưng vẫn được chuyển đổi lên đất thổ cư, sau đó làm đường, phân lô. 

Đáng chú ý, nhiều lô được được rao bán dưới tên các dự án, khu dân cư. Sự việc trên đã được Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT vào cuộc điều tra làm rõ.

Khải An