Thời sự

Nhiều tập đoàn Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Khánh Hòa

15:07 | 23/10/2020

Chia sẻ

Đại diện các tập đoàn SK, CJ, Ulsan technopark, Lotte E&C... cho biết sẽ nghiên cứu đầu tư vào Khánh Hòa tại Hội nghị gặp gỡ với doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra tại TP Nha Trang.

Ngày 23/10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ với doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tham dự Hội nghị có ông Kim Eui Joong, Tham tán thương mại Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và ông Ahn Seong Ho, Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP HCM, cùng đại diện các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như SK, CJ, LG International, Lotte E&C, Deawo E&C, KOMIPO, Hyundai Corp…

Khánh Hòa tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đại diện các tập đoàn tại Hàn Quốc trao đổi với lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo các sở, ngành tại Hội nghị. (Ảnh: Khải An)

Tại Hội nghị, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở kế Hoạch đầu tư; ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban KKT Vân Phong; ông Nguyễn Bá Quân, Giám đốc Công ty CP Nhà ga Quốc tế Cam Ranh; ông Lê Đình Trí, Công ty TNHH Hoàn Cầu Vân Phong đã giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Khánh Hòa và từng KKT, khu công nghiệp…

Tính đến nay, doanh nghiệp Hàn Quốc có 25 dự án đầu tư vào Khánh Hòa. Riêng KKT Vân Phong và KCN trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thu hút 22 dự án với tổng vốn đấu từ 228 triệu USD.

Trong đó, ông Go Jin Young, Giám đốc Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam cho biết, hơn 24 năm hoạt động tại Khánh Hòa với chính sách ưu đãi về thuê đất, thuê mặt nước cũng như sự hỗ trợ của chính quyền địa phương Hyundai Việt Nam ngày một phát triển và trở thành một trong những công ty đóng tàu tầm cỡ thế giới khi mỗi năm đóng mới 10-15 chiếc tàu có trọng tải lên tới 87.000 tấn.

Đại diện các tập đoàn Hàn Quốc cho biết rất ấn tượng với những lợi thế của Khánh Hòa về logistic, cảng biển, du lịch và khai thác chế biến thủy sản… và các chính sách thu hút đầu tư.

Ngoài ra, đại diện các tập đoàn SK, CJ, Ulsan technopark, Lotte E&C... cho biết sẽ nghiên cứu đầu tư vào Khánh Hòa. Trong đó, đại diện KOMIPO đơn vị cung cấp 10% sản lượng điện tại Hàn Quốc cho biết đã được chính quyền Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong

Khánh Hòa tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 3.

Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam một trong những doanh nghiệp Hàn Quốc thành công tại Khánh Hòa. (Ảnh: Khải An)

Đại diện các tập đoàn Hàn Quốc mong muốn được chia sẻ nhiều hơn về hạ tầng, lợi thế của các khu kinh tế, cảng biển, khu – cụm công nghiệp để lựa chọn đầu tư hiệu quả. Đặc biệt là thế mạnh và các chính sách hỗ trợ của địa phương.

Ông Kim Eui Joong, Tham tán Thương mại cho biết, rất ấn tượng với các lợi thế của Khánh Hòa trong việc phát triển logistic, cảng nước sâu, du lịch… đặc biết là những chính sách ưu đãi về thu hút đầu tư của địa phương.

"Tôi sẽ có báo cáo với các doanh nghiệp Hàn Quốc về những lợi thế, tiềm năng và chính sách của Khánh Hòa và tôi sẽ là người trực tiếp chia sẻ về các lợi thế để", ông Kim chia sẻ tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Khánh Hòa là một trong những địa phương được Chính phủ ưu tiên phát triển khu kinh tế, đặc biệt là khu kinh tế Vân Phong đang được lập qui hoạch chi tiết để trình Chính phủ phê duyệt.

Khánh Hòa tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 4.

Doanh nghiệp KOMIPO đơn vị cung cấp 10% sản lượng điện tại Hàn Quốc đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Vân Phong. (Ảnh minh họa: Khải An)

Khánh Hòa hiện ưu tiên đến việc phát triển cảng biển, logistic, phát triển khu công nghiệp, thương mại dịch vụ, chế biến xuất khẩu…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xuyên suốt nhiều năm qua, Khánh Hòa luôn coi trọng Hàn Quốc, xem như là một trong những đối tác hợp tác quan trọng, chiến lược hàng đầu với ưu thế về công nghiệp chế biến, chế tạo, tài chính ngân hàng, dịch vụ… với lực lượng lao động mang tính chuyên nghiệp cao, tạo ra sản phẩm, hàng hóa có hàm lượng tri thức và chất lượng cao, thân thiện với môi trường.

"Vì vậy chúng tôi mong muốn có được sự hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực: công nghiệp cao, năng lượng sạch, các ngành công nghiệp, bất động sản, dịch vụ, chế biến thực phẩm, vận tải hàng không.. . Trong đó việc nâng cao chất lượng giá trị nông sản thực phẩm, tạo điều kiện để hàng hóa của tỉnh Khánh Hòa tiếp cận được thị trường Hàn Quốc.

Khánh Hòa tạo cơ chế để thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc - Ảnh 5.

Khánh Hòa có lợi thế về cảng nước sâu để phát triển logistic. (Ảnh: Khải An)

Thông qua hội nghị này, tôi hy vọng Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc cùng tổ chức KOTRA và KITA tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư nhiều hơn nữa vào Khánh Hòa trong thời gian tới", ông Tuân phát biểu.

Đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất về thủ tục pháp lí trong quá trình đầu tư và hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng thuận lợi… Đồng thời, chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ.

Khải An