|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Nhiều người vẫn chưa mặn mà quay trở lại mua bán đất

16:34 | 06/07/2023
Chia sẻ
Nhu cầu tìm kiếm mua bán đất nền vẫn thấp so với thời điểm đầu năm 2022, một phần là do tâm lý và niềm tin của các nhà đầu tư vẫn chưa trở lại.

(Ảnh minh họa: H.L).

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, lượng quan tâm tìm mua đất nền trong 5 tháng đầu năm 2023 giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2022. Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn trầm lắng do niềm tin của người mua, nhà đầu tư bị ảnh hưởng và những khó khăn về hạn mức tín dụng, lãi suất vay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Tuy nhiên, chỉ số mức độ quan tâm đến bất động sản trên cả nước đã tăng nhẹ trong quý II/2023. Tại TP HCM, một vài khu vực như Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 9, lượt quan tâm tìm kiếm đất nền ghi nhận tăng khoảng 6-7% so với cuối năm 2022.

Còn ở thị trường Hà Nội. Theo khảo sát của đơn vị này, ngay sau khi được “cởi trói” việc phân lô tách thửa, mức độ quan tâm đến đất nền Hà Nội có dấu hiệu tăng. Mặc dù vậy, lượng giao dịch vẫn chưa có sự cải thiện. Mặc dù vậy, đất nền tại một số khu vực Hoài Đức và Thanh Trì ghi nhận tăng trưởng khoảng 4-6% cả nhu cầu mua và giá bán

Một số thị trường tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh ở phía Bắc hay Long An, Bình Dương ở phía Nam đang dần phục hồi nhu cầu tìm kiếm nhà đất sau thời gian dài suy giảm.

Nhìn chung, theo đánh giá của các chuyên gia Batdongsan.com, thị trường đất nền trên cả nước vẫn chưa có sự hồi phục rõ nét.

(Nguồn: Batdongsan.com).

Đây là các số liệu được thống kê trên chợ địa ốc online, còn về lượng giao dịch thực tế, theo báo cáo của một số địa phương, lượng giao dịch đất nền đã có xu hướng tăng so với những tháng đầu năm, mặc dù vẫn giảm so với cùng kỳ năm trước.

Đơn cử, tại Lâm Đồng, trong quý II, lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh bao gồm đất nền, nhà ở riêng lẻ, chung cư là 5.495 giao dịch, tăng 1.954 giao dịch so với quý I nhưng chỉ bằng khoảng 27% so với cùng kỳ.

Trong đó, giao dịch chiếm tỷ trọng cao nhất là đất nền với 5.160 giao dịch, tăng 1.914 giao dịch (tăng hơn 62%) so với quý I/2023.

Số lượng giao dịch đất nền tại Lâm Đồng trong quý II/2023 tập trung chủ yếu tại huyện Bảo Lâm với 1.253 giao dịch, huyện Lâm Hà với 775 giao dịch, huyện Di Linh với 647 giao dịch, huyện Đức Trọng với 614 giao dịch, TP Bảo Lộc với 611 giao dịch, TP Đà Lạt với 460 giao dịch,…

Tại Khánh Hòa, trong quý II/2023, trên địa bàn tỉnh phát sinh 6.216 giao dịch bất động sản với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 2.897 tỷ đồng. Trong đó, có 4.997 giao dịch đất nền (tăng khoảng 2.000 giao dịch so với quý đầu năm), còn lại là giao dịch nhà ở riêng lẻ và căn hộ chung cư

Trước đó, trong quý I/2023, Khánh Hoà có tổng cộng 3.878 giao dịch thành công qua công chứng với tổng giá trị các giao dịch gần 1.613 tỷ đồng. Trong đó, phân khúc đất nền chiếm chủ yếu với 2.935 giao dịch.

Nhìn lại quý II/2022, lượng giao dịch bất động sản tại địa phương này theo thống kê của Sở Xây dựng lên tới hơn 8.600 giao dịch với tổng giá trị khoảng gần 8.000 tỷ đồng.

Như vậy có thể thấy, thị trường đất nền một số địa phương đã có dấu hiệu ấm lên trong quý II, mặc dù chưa thể sôi động như giai đoạn trước đây.

Công Tâm

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.