|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiều ngân hàng quốc tế quan tâm đến tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài ở Việt Nam

16:43 | 18/01/2024
Chia sẻ
Tại cuộc toạ đàm với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhiều ngân hàng bày tỏ sự quan tâm đến tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam và cho biết sẽ tiếp tục đầu tư.

Phát biểu tại tọa đàm "Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào thị trường tài chính Việt Nam diễn ra ngày 17/1 (theo giờ địa phương),TS. Philipp Rösler, cựu Phó Thủ tướng Đức, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Thụy Sĩ nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới trong những năm qua.

Đánh giá Việt Nam đang trên đường trở thành một trung tâm tài chính và hoàn toàn có thể tạo bước nhảy vọt trong lĩnh vực này, đại diện các tập đoàn, ngân hàng lớn bày tỏ ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam sau đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo các tập đoàn cũng phân tích về tiềm năng, lợi thế của Việt Nam, mô hình và kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính quốc tế - khuyến nghị cho Việt Nam, những điều kiện, nền tảng để xây dựng trung tâm tài chính và thu hút đầu tư, như những điều kiện pháp lý, chính sách thuế, cơ sở hạ tầng điện, công nghệ thông tin, giao thông, lao động tay nghề cao, ổn định kinh tế vĩ mô…

Ông Claudio Cisullo, đại diện Ngân hàng UBS. (Ảnh: VGP).

Đánh giá về tiềm năng phát triển của Việt Nam, ông Claudio Cisullo, đại diện Ngân hàng UBS cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện rất tốt để phát triển trung tâm tài chính, cũng đang có cơ hội rất đặc biệt để chuyển mình nhờ công nghệ và có thể tránh được những "vết xe đổ", những lựa chọn sai của các quốc gia đi trước.

Chia sẻ tại toạ đàm, đại diện các bộ, ngành Việt Nam cho biết đang từng bước hoàn thiện khung khổ pháp lý, đẩy mạnh tái cơ cấu và xây dựng các chiến lược phát triển các thị trường tài chính (ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán). Từ đó, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường tài chính.

Nhiều ngân hàng quan tâm đến tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: VGP).

Trước quan tâm của các đại biểu về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết theo quy định hiện hành, tỷ lệ sở hữu cổ phần của một cá nhân nước ngoài không được vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam. Tỷ lệ này với một tổ chức nước ngoài là không vượt quá 15%, với một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài là không vượt quá 20%. Tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài không vượt quá 30% vốn điều lệ.

Tuy nhiên, trong trường hợp đặc biệt để thực hiện cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, gặp khó khăn, bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, Thủ tướng Chính phủ quyết định tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với từng trường hợp cụ thể.

Thế nhưng theo Thống đốc, thực tế hiện nay các nhà đầu tư nước ngoài hiện mới chỉ sở hữu khoảng 15% vốn điều lệ tại một số ngân hàng, tức là còn cách xa mức giới hạn quy định.

Cũng tại buổi làm việc,Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết đã thống nhất với các bộ, ngành, đại diện các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính hàng đầu thế giới về việc thành lập Tổ công tác nghiên cứu, tư vấn xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam do Tiến sĩ Philipp Rösler, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi chủ trì.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các chuyên gia, các ngân hàng, các quỹ đầu tư tài chính hỗ trợ Việt Nam về tư vấn chính sách; thúc đẩy khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; tái cơ cấu các ngân hàng; xây dựng, nâng cao giá trị thương hiệu quốc gia; hỗ trợ phát triển hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực…

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn các tập đoàn, quỹ đầu tư toàn cầu chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn lựa chọn mô hình phát triển, giải pháp phù hợp nhằm phát triển trung tâm tài chính tại Việt Nam, phát triển hệ sinh thái tài chính, cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia, nâng cao các chuẩn mực về kế toán, kiểm toán, báo cáo tài chính, tạo nền tảng quan trọng để phát triển thành công trung tâm tài chính quốc tế trong thời gian tới.

Cùng với đó, nghiên cứu khả năng tham gia đầu tư, tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém tại Việt Nam; đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực dịch vụ tài chính, đáp ứng được các tiêu chuẩn và phù hợp với nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Hạ An