|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhiều ngân hàng được nới room thêm 3 - 4%, có khả năng tạo cú hích cho thị trường?

14:52 | 08/09/2022
Chia sẻ
NHNN đã chính thức nới room cho loạt ngân hàng, mức nới room cao nhất lên tới 4% dành cho một ngân hàng tư nhân. Động thái này liệu có trở thành cú hích cho tăng trưởng lợi nhuận các nhà băng cuối năm cũng như dòng cổ phiếu vua trên thị trường chứng khoán?

Hàng chục ngân hàng được nới thêm room tín dụng

Sau thời gian dài chờ đợi và đề xuất, mới đây nhiều ngân hàng đã nhận được quyết định nới room tăng trưởng tín dụng từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đang tiến hành triển khai giải ngân vốn cho khách hàng theo hạn mức mới.

Theo thông tin chúng tôi có được, trong số khoảng 15 ngân hàng được điều chỉnh hạn mức tín dụng trong đợt này, Sacombank là ngân hàng được nới room cao nhất là 4% (từ 7% lên 11%).

Theo số liệu công bố trước đó, đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng của Sacombank đã đạt 415.000 tỷ đồng, tăng gần 7% so với đầu năm, sát với ngưỡng được cấp. Do đó việc nới room trong thời điểm hiện tại đã khiến ngân hàng có thêm dư địa để cấp tín dụng cho khách hàng.

"Ông lớn" Agribank được nới room thêm 3,5% từ ngưỡng 7%; MB được cấp thêm 3,2%; OCB thêm 3,1%; Vietcombank thêm 2,7%; SeABank thêm khoảng 2,7%; TPBank thêm 1,2%;...

Chia sẻ trên VTV, ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng Giám đốc VIB, cho biết ngân hàng được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng là 3% và sẽ dùng nguồn lực bổ sung này vào thế mạnh của mình, đó là cho vay tiêu dùng và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

"Với mức 3% này chúng tôi không nghĩ là thiếu cho việc tăng trưởng. Chúng tôi không nghĩ sẽ nâng lãi suất cho vay vì hạn chế room tín dụng 3% từ nay cho tới cuối năm. Chúng tôi cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tài chính khác để thỏa mãn họ", ông Hàn Ngọc Vũ chia sẻ. 

 Nhiều ngân hàng đã được nới room tăng trưởng tín dụng. (Ảnh minh hoạ: ĐTCK).

Nhận định về ảnh hưởng của việc động thái chính thức nới room tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng đây là thông tin rất có lợi cho các ngân hàng hiện nay.

Một mặt giúp các ngân hàng duy trì nền tảng khách hàng khi mà nhiều doanh nghiệp trong thời gian vừa qua không giải ngân được. Bên cạnh đó, việc này cũng đảm bảo được tăng trưởng cho các ngân hàng khi mà 6 tháng đầu năm room đã đầy hết và dư địa tăng trưởng yếu đi. Trong bối cảnh lãi suát tăng lên, như vậy room mới sẽ giúp cho ngân hàng có điều kiện đẩy mạnh tăng trưởng nguồn thu từ lãi.

"Việc mở room tạo điều kiện cho các ngân hàng giữ chân khách hàng của mình thay vì việc các doanh nghiệp hiện nay khi nguồn tín dụng không có, thì họ phải dịch chuyển nguồn huy động của mình qua các kênh khác như trái phiếu", ông Minh nói.

Ngoài ra, điều này cũng tránh đi việc gia tăng nợ xấu. Thực chất, các ngân hàng trong thời điểm cuối năm thường xuyên xảy ra việc đảo nợ. Khi room mới không có, thì việc đảo nợ sẽ trở nên khó khăn hơn, dễ dẫn đến nhiều doanh nghiệp nhảy nhóm nợ và phát sinh nợ xấu.

Bên cạnh đó, ông Minh cho rằng việc cấp room tín dụng cũng sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% được thuận lợi hơn.

Về phía các doanh nghiệp, việc nới room tạo điều kiện cho các doanh ngiệp được cấp tín dụng, có thêm nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh hay đảo nợ. Bởi vì, đây là thời điểm chuẩn bị cho mùa tiêu dùng cuối năm, doanh nghiệp cần chuẩn bị đơn hàng cho mùa lễ sắp tới.

Một điểm thuận lợi nữa là giá nguyên vật liệu đầu vào đang có dấu hiệu giảm xuống, như vậy khi có nguồn vốn vay thì các doanh nghiệp sẽ tranh thủ nhập nhiều hơn để phòng thủ trường hợp giá nguyên liệu có xu hướng tăng trở lại. Qua đó giúp doanh nghiệp chủ động trong việc nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như tăng quy mô sản xuất phục vụ cho những tháng cuối năm.

"Và tất nhiên việc nới room có tác động đến thị trường chứng khoán. Hiện nay, khi tín dụng của các ngân hàng được mở, thúc đẩy tăng trưởng sẽ là yếu tố tích cực tới cổ phiếu ngân hàng khi nhóm này là động lực dẫn dắt chính của thị trường vào thời điểm cuối năm trong bối cảnh cổ phiếu bất động sản và chứng khoán dự báo vẫn còn khó khăn", ông nhận định.

Khi nhóm ngân hàng hàng có sự thuận lợi này thì sẽ hỗ trợ được đà tăng của thị trường, tránh cú sốc giảm sâu khi thị trường đang còn đối mặt với nhiều khó khăn như lãi suất tăng hay những cuộc địa chính trị.

Nới room với quy mô chưa đủ lớn, khó tạo cú hích cho thị trường

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Thế Minh, việc cấp room này về cơ bản sẽ tác động tương đối ít chứ chưa đủ quy mô và lực mạnh để tạo ra những cú hích lớn cho dòng ngân hàng nói riêng và thị trường chứng khoán nói chung.

Thứ nhất, việc cấp thêm hạn mức tín dụng cho các ngân hàng chỉ từ 0,7% đến hơn 3% trong khi nhu cầu tín dụng hiện nay của các doanh nghiệp là rất lớn. Chẳng hạn tăng thêm 1% thì chỉ trong vòng một tuần là đã giải ngân xong hết vì đây là mùa cao điểm, nhu cầu tín dụng cực kỳ lớn.

Do đó, con số được cấp thêm là không quá lớn và có sự phân hoá giữa các ngân hàng. Điều này không đủ sức để tạo ra những thay đổi lớn cho ngành ngân hàng và chỉ là một sự “giải toả” cho áp lực căng trong thời gian vừa qua.

Các ngân hàng sẽ vẫn phải đối mặt với áp lực trong nửa cuối vì có khả năng cao đây sẽ là lần mở room cuối cùng của năm 2022 và cũng khó có thể kỳ vọng là NHNN có thể mở thêm room hay không.

Hiện nay, NHNN vẫn đặt mục tiêu lớn là kiểm soát lạm phát và tránh áp lực tỷ giá. Chính vì thế khó có một kịch bản tích cực là NHNN tăng thêm room tín dụng. Nếu không có tăng thêm thì có nghĩa dư địa không còn lớn nữa.

Diệp Bình - Phương Nga