Nhà đất

Nhiều dự án BĐS tại TP HCM vẫn đang chờ gỡ vướng pháp lý

10:53 | 04/03/2021

Chia sẻ

Nhiều dự án bất động sản tại TP HCM đang "đứng hình" vì vướng thủ tục pháp lý chưa thể triển khai hay chậm cấp sổ hồng cho người mua nhà do phải chờ đợi quá trình thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất nhiều năm mà vẫn chưa có “lời đáp”.

Theo nhận định của giới chuyên gia, bên cạnh những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 thì khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản TP HCM trong năm 2020 chính là các điểm nghẽn về pháp lý. Việc vướng pháp lý khiến các chủ đầu tư phải đối diện với nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính đang phải "còng lưng" gánh lãi hàng ngày. 

Điều này cũng tác động không nhỏ khiến nguồn cung bất động sản giảm mạnh, doanh nghiệp giảm doanh thu. Kéo theo đó sẽ tác động không tốt đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của thành phố.

Vướng thủ tục pháp lý thiệt hại nhiều bên - Ảnh 1.

Dự án Charmington Golf & Life tại 18B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM. (Ảnh: TTC Land).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP HCM, trong năm 2020, có tổng cộng 31 dự án đủ điều kiện huy động vốn với tổng số 16.895 căn nhà (trong đó có 15.275 căn hộ, 1.617 căn nhà thấp tầng và 3 căn biệt thự), tổng giá trị cần huy động vốn là 66.674 tỷ đồng. 

Trong đó, có 7.114 căn phân khúc cao cấp (chiếm 42,1%), 9.618 căn phân khúc trung cấp (chiếm 56,9%) và 163 căn phân khúc bình dân (chiếm tỷ lệ 1%).

Như vậy, so với nguồn cung nhà ở năm 2019, nguồn cung nhà ở năm 2020 đưa ra thị trường so với năm 2019 giảm 34% về tổng số dự án, giảm hơn 30% về tổng số căn nhà. Không chỉ chủ đầu tư mà hàng nghìn người mua nhà cũng lo lắng và bức xúc vì chưa được cấp sổ hồng dù đã hoàn tất thủ tục thanh toán, gây áp lực rất lớn cho các chủ đầu tư.

Thực tế tại TP HCM, đến nay vẫn còn hàng chục dự án bị vướng mắc chưa được giải quyết của các doanh nghiệp bất động sản, trong đó có những doanh nghiệp gặp vướng mắc ở nhiều dự án đến nay vẫn chưa được khơi thông.

Vướng thủ tục pháp lý thiệt hại nhiều bên - Ảnh 2.

Dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5, TP HCM. (Ảnh: TTC Land).

Đơn cử như CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, Mã: SCR) còn vướng mắc ở Dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5; Dự án Charmington Iris tại 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4; Dự án Charmington Golf & Life nằm tại 18B Nguyễn Văn Linh, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh;…

Trước những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết sẽ tập trung giải quyết vướng mắc đang tồn tại của các dự án bất động sản, đồng thời có giải pháp rút ngắn thủ tục, cơ chế phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành và UBND quận, huyện.

Bích Thu