|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Chủ tịch Tập đoàn TTC Đặng Văn Thành: Mỗi lần ‘sổ mũi, nhức đầu’ ở các công ty thành viên thì chúng tôi đều phải có trách nhiệm

13:16 | 07/05/2023
Chia sẻ
Theo chia sẻ của Chủ tịch Đặng Văn Thành, Tập đoàn TTC khác với các quỹ đầu tư, ngoài tài chính, TTC hỗ trợ cả về nguồn nhân lực đối với các đơn vị mà tập đoàn tham gia đầu tư. Mỗi lần "sổ mũi, nhức đầu" ở các công ty thành viên thì TTC đều phải có trách nhiệm.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, mã: SCR) vào cuối thàng 4 vừa qua, ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC, đã dành thời gian chia sẻ thêm góc nhìn về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại.

Theo Chủ tịch Tập đoàn TTC, có thể nói tình hình hết sức khó khăn hiện nay là quy luật của chu kỳ kinh tế: Năm 1997 khủng hoảng tài chính châu Á, năm 2008 khủng hoảng tài chính thế giới, năm 2018 bắt đầu xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và cuối năm 2019 xuất hiện cơn đại sóng thần của cả thế giới COVID-19.

Từ cuối năm ngoái, Việt Nam rơi vào chu kỳ khó khăn về bất động sản, gắn liền với vấn đề thanh khoản. Các doanh nghiệp bất động sản đối diện thách thức, đặc biệt những đơn vị có liên quan đến phát hành trái phiếu. Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHHH) đã có những quyết sách hơi táo bạo để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh.

“TTC là tập đoàn kinh tế tư nhân đã có trên 40 năm phát triển. Chúng tôi đầu tư vào các danh mục hết sức thân thiện với môi trường (nông nghiệp, bất động sản dân dụng, công nghiệp, du lịch, giáo dục, y tế, năng lượng tái tạo,…).

Tập đoàn TTC khác với các quỹ đầu tư, ngoài tài chính, chúng tôi hỗ trợ cả về nguồn nhân lực đối với các đơn vị mà chúng tôi tham gia đầu tư. Mỗi lần ‘sổ mũi, nhức đầu’ ở các công ty thành viên thì chúng tôi đều phải có trách nhiệm.

Năm vừa qua, TTC Land đương nhiên có bị ảnh hưởng từ khó khăn chung của thị trường nhưng suy kiệt như một số đơn vị địa ốc khác thì không. Thanh khoản của TTC Land được hỗ trợ bởi tập đoàn mẹ TTC, cùng với dự báo, kế hoạch của lãnh đạo trực tiếp tại TTC Land”, Chủ tịch Tập đoàn TTC chia sẻ.

Tập đoàn TTC đã có sự hỗ trợ rất cụ thể trong thời gian quan và hệ sinh thái của tập đoàn cũng có thể hỗ trợ cho TTC Land. Có những dự án tập đoàn TTC có thể bán sỉ cho TTC Land cũng như hợp tác với TTC Land như dự án ở Phú Quốc với khoảng 1.100 căn hộ ngay Vịnh Đầm, giá bán 100.000-150.000 USD/căn. TTC Land có thể tranh thủ đưa những sản phẩm này vào kinh doanh từ cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Hay như khu TTC-IZ khoảng 48 ha ở Trảng Bàng. Đây là khu dân cư tái định cư thuộc Khu công nghiệp TTC có quy mô 1.000 ha, đã được lấp đầy khoảng 90% và nhu cầu nhà ở tại đây rất lớn. Hoặc cụm dự án ở Đà Lạt có các sản phẩm căn hộ, shophouse mà tập đoàn mẹ sẽ hợp tác với TTC Land.

Mặt khác, bản thân TTC Land cũng còn nhiều tích sản là các dự án tại TP HCM đang dần được tháo gỡ pháp lý là Charmington Iris (76 Tôn Thất Thuyết, quận 4), Charmington Tân Sơn Nhất (202B Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận), Charmington Gragonic (9 Tản Đà, quận 5),... Tùy theo nhu cầu, mãi lực để TTC Land đưa ra kế hoạch cụ thể hơn trong ba quý cuối năm.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Tập đoàn TTC. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Chủ tịch Đặng Văn Thành cho biết, TTC đã trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo TTC Land rằng năm nay tập đoàn mẹ không đặt nặng chuyện chỉ tiêu lợi nhuận vì trong bối cảnh này, tồn tại được đã là tốt và dành nguồn lực củng cố, chuẩn bị cho 2024-2025.

Song, qua các báo cáo của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc TTC Land, ông Đặng Văn Thành cho rằng kế hoạch kinh doanh 2023 của TTC Land rất khiếm tốn với doanh thu thuần 540 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 20 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch Tập đoàn TTC, đây mới là chỉ tiêu bắt buộc, còn thiếu chỉ tiêu phấn đấu. Với điều kiện thuận lợi từ chính sách của Chính phủ, NHNN gần đây thì TTC Land có thể tăng tốc đưa vào những dự án trong ba quý còn lại. Tất nhiên, TTC Land phải đưa ra những sản phẩm phù hợp với thị trường.

“Trong cái nguy luôn luôn lúc nào cũng có cơ. Chúng ta có công tác quản trị tập trung, điều hành phân cấp, kiểm soát có trách nhiệm thì chúng ta có nhiều cơ hội để bứt phá ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tôi nghĩ rằng TTC Land lên kế hoạch năm nay hết sức khiêm tốn nhưng các bạn cũng nên đặt cho mình một chỉ tiêu phấn đấu bởi xu thế đang phục hồi dần. Đây là quy luật, sức nén nặng thì sẽ bung lên nhanh.

Rõ ràng chỉ tiêu bắt buộc là 20 tỷ đồng, chỉ cần gỡ một dự án là con số này có thể tăng lên 100-200 tỷ đồng. Khiêm tốn cũng tốt thôi nhưng không vì khiêm tốn mà thiếu thông tin truyền tải đến các cổ đông, đặc biệt là cổ đông đã gắn bó cùng công ty suốt nhiều năm qua. Đây là điều chúng tôi hết sức trân quý và buộc phải có trách nhiệm”, Chủ tịch Đặng Văn Thành nói.

Quan điểm của Chủ tịch Tập đoàn TTC là phải hài hòa được lợi ích các bên, không thể đứng nặng về phía nhà đầu tư để rồi bóc lột cán bộ công nhân viên, ngược lại cũng không đứng nặng về cán bộ công nhân viên bởi nhà đầu tư tín nhiệm giao cho mình từng đồng vốn - từng khúc ruột.

Chủ tịch Đặng Văn Thành đánh giá tình hình tài chính của TTC Land hiện nay rất ổn định, còn nhiều dư địa để công ty tiếp nhận thêm vốn triển khai dự án trong thời gian tới nhưng phải hết sức thận trọng, các sản phẩm đưa ra phải phù hợp với nhu cầu thị trường, đặc biệt là vị trí địa lý.

“Địa ốc phải gắn liền với vị trí và vị trí. Khi chúng ta đặt vấn đề đầu tư với các tập đoàn lớn như Keppel Land, Lotte, ngay lập tức họ sẽ đặt ngược lại vấn đề với chúng ta: Vị trí ở đâu, thủ tục pháp lý như thế nào? Ở quận 1, quận 3, họ không bao giờ đầu tư.

Tôi cho rằng TTC Land cần quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển hệ sinh thái, đưa ra các phân khúc, sản phẩm phù hợp, đặc biệt là quản trị và điều hành làm sao kiểm soát được chi phí.

Nói đến năng lực cạnh tranh ở bất cứ lĩnh vực nào, đơn vị nào kiểm soát được chi phí thì lập tức kiểm soát được giá thành, mà kiểm soát được giá thành thì mới kiểm soát được doanh thu, kiểm soát được doanh thu thì mới kiểm soát được lợi nhuận.

TTC Land phải tự tin và tự tin hơn nữa, dù ai nói ngả nói nghiêng thế nào, trong hoàn cảnh ra sao thì lãnh đạo TTC Land cứ bám chặt vào định hướng, vào công tác quản trị như tôi vừa chia sẻ thì chúng ta mới thực hiện được hết trách nhiệm của mình với ‘khúc ruột’, với sự tin yêu của cổ đông và cán bộ nhân viên theo mình”.

 

Nguyên Ngọc

Đường đua bán lẻ dược phẩm: Long Châu đi đầu, An Khang ở đâu?
Bằng việc đi trước, Long Châu đã chiếm thế thượng phong trong chuỗi bán lẻ dược phẩm khi độ phủ chuỗi rộng khắp, độ nhận diện thương hiệu cao hơn hẳn so với đối thủ cùng ngành.