|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị về lãi suất, hoàn thuế VAT, phòng cháy, chữa cháy,...

09:55 | 21/08/2023
Chia sẻ
VCCI vừa tổng hợp 34 kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp và hiệp hội liên quan đến chính sách thuế, thuế GTGT, về lãi suất cho vay, giải pháp tăng cường huy động vốn, về các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy để báo cáo Chính phủ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, ngành, địa phương truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc báo cáo tình hình thực hiện các chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

Trước đó, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có công văn báo cáo Chính phủ về 34 văn bản phản ánh khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, bao gồm 18 kiến nghị do Văn phòng Chính phủ tập hợp và 16 kiến nghị do VCCI tập hợp.

Nội dung chính trong các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chủ yếu đề xuất về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, vướng mắc về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT), vướng mắc về hồ sơ đăng ký, thông tin chương trình khuyến mại, về việc đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ đấu thầu, đề xuất với Ủy ban nhân dân các tỉnh về các vướng mắc về đất đai, đất dự án, hỗ trợ đền bù đất...

Trong số 16 kiến nghị do VCCI tập hợp trong quý II/2023 chủ yếu đề xuất về các vấn đề liên quan đến chính sách thuế, thuế GTGT, về lãi suất cho vay, giải pháp tăng cường huy động vốn, về các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, đề xuất cải cách quy định kinh doanh, kiến nghị về một số dự thảo Luật…

Qua tổng hợp và theo dõi của VCCI, nhìn chung các Bộ, ngành, địa phương đã có giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp. Tuy nhiên vẫn còn một số ít Bộ, ngành, địa phương trả lời, giải quyết các kiến nghị doanh nghiệp chưa kịp thời và đúng thời hạn theo phiếu chuyển của Văn phòng Chính phủ, đặc biệt là các kiến nghị liên quan đến trách nhiệm trả lời, giải quyết của các địa phương, cần phải qua các sở, ngành xem xét, giải quyết. 

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái. (Ảnh: VGP).

Vì vậy, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo các Bộ, cơ quan: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Kiên Giang khẩn trương nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị được nêu tại báo cáo của VCCI theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị về việc hoàn thuế VAT

Trong các kiến nghị của doanh nghiệp, có nhiều nội dung liên quan đến việc hoàn thuế VAT, lãi suất cho vay, giải pháp tăng cường huy động vốn, về các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy.

Chỉ riêng câu chuyện hoàn thuế, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần phải yêu cầu ngành thuế phải hoàn đúng, hoàn đủ, hoàn kịp thời thuế VAT. Sau những chỉ đạo trên, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp tục chỉ đạo ngành thuế kịp thời giải quyết hồ sơ hoàn thuế đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật.

Nhiều doanh nghiệpcho biết họ đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc chờ đợi tiền hoàn thuế trong bối cảnh hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, nguồn tài chính eo hẹp, lãi suất ngân hàng còn cao.

Phát biểu tại Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc, ông Youn Chel Woon, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Samsung CE Complex đã kiến nghị về khoản hoàn thuế giá trị gia tăng trị (VAT) giá tới 44 triệu USD.

Theo đại diện Samsung, tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn hai năm, công ty vẫn chưa được hoàn thuế VAT, tổng cộng khoảng 44 triệu USD (tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng).

Các doanh nghiệp ngành gỗ cũng nhiều lần kiến nghị về vấn đề này, thống kê cho thấy, chỉ riêng các doanh nghiệp ngành gỗ dăm tại Quảng Ninh đã có tổng số tiền hoàn thuế lên tới 1.000 tỷ đồng. Đại diện một doanh nghiệp cho biết, số tiền chậm hoàn thuế của doanh nghiệp này đã lên đến hơn 150 tỷ đồng. Điều này khiến doanh nghiệp cạn nguồn lực, người lao động phải nghỉ việc và các thiết bị, máy móc với giá trị đầu tư lên tới hàng trăm tỷ đồng phải ngừng hoạt động.

Theo thống kê từ Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính, trong 7 tháng đầu năm 2023, ngành thuế mới hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) được 39% dự toán tương đương, 71.825 tỷ đồng tiền thuế VAT (chủ yếu cho hàng hóa xuất khẩu).bằng 85% so với cùng kỳ năm 2022. Như vậy, số tiền cần hoàn cho các doanh nghiệp vẫn còn rất lớn.

Hạ An