|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp bị nhắc nhở, cổ phiếu vào diện kiểm soát vì chậm công bố thông tin

15:59 | 06/05/2022
Chia sẻ
Một số doanh nghiệp niêm yết chưa hoàn thành nghĩa vụ công bố báo cáo thường niên 2021, báo cáo tài chính năm 2021 và quý I/2022.

Tàu bay Vietjet Air tại Nội Bài. (Ảnh: Song Ngọc).

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) ngày 5/5 ra văn bản nhắc nhở Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (Mã: VJC) vì công bố báo cáo tài chính quý I/2022 chưa đầy đủ.

Cụ thể, cho đến hôm nay 6/5, Vietjet mới chỉ công bố bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, chưa kèm theo các phụ lục và thuyết minh theo quy định tại Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, các báo cáo tài chính riêng lẻ và hợp nhất của Vietjet cũng thiếu dấu đỏ của công ty. Hiện nay đã quá hạn chót 30/4 để nộp báo cáo tài chính quý I. HOSE nhắc nhở và đề nghị Vietjet cung cấp báo cáo tài chính quý I/2022 (riêng lẻ và hợp nhất) bản hợp lệ theo quy định và thực hiện công bố thông tin để đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Theo báo cáo chưa đầy đủ mà Vietjet đã công bố, hãng hàng không này lỗ gộp gần 257 tỷ đồng trong quý I. Thống kê dưới đây cho thấy đây là quý lỗ gộp thứ 6 của Vietjet kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào quý I/2020. Công ty vẫn có lãi sau thuế trong quý đầu năm 2022 chủ yếu nhờ doanh thu hoạt động tài chính gần 1.200 tỷ đồng.

Vietjet lỗ gộp nhưng vẫn có lãi ròng trong quý I/2022.

Cùng ngày 5/5, HOSE đã quyết định chuyển cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC và HAI của Nông dược HAI từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 12/5.

Nguyên nhân là cả Tập đoàn FLC và Nông dược HAI đều chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 30 ngày so với thời hạn quy định. Theo Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp niêm yết như FLC và HAI phải công bố báo cáo tài chính năm 2021 đã được kiểm toán chậm nhất vào ngày 31/3/2022.

Bà Bùi Hải Huyền, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đồng thời là Thành viên HĐQT Nông dược HAI.

Ngày 25/4, Nông dược HAI đã cam kết nộp báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2021 chậm nhất vào hôm nay 6/5 nhưng hiện website của công ty chưa đăng tải báo cáo này.

FLC cần tìm đơn vị kiểm toán mới cho báo cáo tài chính của mình và không đưa ra hạn chót về ngày hoàn thành. 

Ngày 4/5, HOSE đã nhắc nhở CTCP Nông dược HAI vì chưa công bố báo cáo thường niên 2021 dù đã quá hạn chót 14/4/2022. CTCP Đầu tư khoáng sản FLC Stone (Mã: AMD) cũng bị HOSE nhắc nhở vì công bố báo cáo thường niên 2021 vào ngày 18/4, chậm 4 ngày so với quy định.

Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Phúc. (Ảnh: Song Ngọc).

Một doanh nghiệp cùng họ FLC khác là CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cũng chưa công bố báo cáo thường niên và báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Cả FLC Faros và Nông dược HAI đều chưa nộp báo cáo tài chính quý I/2022. Lý do mà FLC Faros đưa ra là công ty đang trong quá trình làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung sang bà Nguyễn Bình Phương nên hiện không có người đủ thẩm quyền ký báo cáo tài chính theo quy định tại Luật Kế toán 2015.

Bà Hương Trần Kiều Dung, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị của FLC Faros, đang bị khởi tố với cáo buộc liên quan tới thao túng thị trường chứng khoán. Bà Nguyễn Bình Phương là tân Chủ tịch từ ngày 21/4.

Về phần Nông dược HAI, hôm 28/4 công ty cho biết hệ thống lưu trữ dữ liệu và phần mềm kế toán đang gặp sự cố nên chưa thể hoàn thành báo cáo tài chính quý I.

Tập đoàn FLC đã công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.085 tỷ đồng, giảm 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Lỗ sau thuế là 465 tỷ đồng, trái với khoản lãi gần 43 tỷ cùng kỳ.

Kết phiên hôm nay 6/5, giá cổ phiếu FLC và ROS giảm kịch sàn, trắng bên mua. Các cổ phiếu liên quan như KLF, AMD, ART, và HAI đều đi xuống, như thể hiện trong biểu đồ bên dưới. Hôm nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền để FLC chốt danh sách cổ đông tham dự đại hội bất thường để bàn về vấn đề nhân sự.

 

Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu SPI của CTCP Spiral Galaxy bị đưa vào diện kiểm soát từ ngày 19/4 vì chậm nộp báo cáo tài chính hai năm liên tiếp 2020 và 2021.

Đức Quyền

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.