|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Vì sao FLC Faros và Chứng khoán BOS đều xin hoãn nộp báo cáo tài chính quý I?

18:39 | 29/04/2022
Chia sẻ
FLC Faros và Chứng khoán BOS đều chưa thể nộp báo cáo tài chính quý I/2022 vì đang trong quá trình thay đổi người đại diện theo pháp luật.

FLC Faros xin gia hạn nộp báo cáo tài chính quý I. (Ảnh minh họa: FLC Faros).

Theo công văn ngày 29/4 của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), Khoản 2 Điều 29 Luật Kế toán 2015 quy định: “d) Báo cáo tài chính phải có chữ ký của người lập, kế toán trưởng và người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán. Người ký báo cáo tài chính phải chịu trách nhiệm về nội dung của báo cáo”.

Hiện nay, FLC Faros đang làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật nên không thể có đủ chữ ký theo quy định của Luật Kế toán 2015. Vì vậy, FLC Faros xin tạm hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 và báo cáo tài chính năm 2021 cho đến khi hoàn thành thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Ngày 8/4 năm nay, Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC Faros Hương Trần Kiều Dung đã bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc đồng phạm trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC.

Ngày 21/4, HĐQT FLC Faros bầu bà Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch HĐQT thay cho bà Hương Trần Kiều Dung. Ngày 22/4, công ty đã nộp hồ sơ đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung sang tân Chủ tịch Nguyễn Bình Phương tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội.

Cho đến nay, Phòng Đăng ký kinh doanh TP Hà Nội chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi người đại diện theo pháp luật cho FLC Faros.

Ngoài vị trí Chủ tịch HĐQT FLC Faros, bà Dung còn từng là Phó Chủ tịch Thường trực HĐQT Tập đoàn FLC và Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Chứng khoán BOS (Mã: ART).

Chứng khoán BOS đã bầu ông Chu Tiến Vượng làm Chủ tịch thay cho bà Dung, sau đó nộp hồ sơ đề nghị điều chỉnh thay đổi người đại diện theo pháp luật và đang chờ phê duyệt, cấp phép từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Hiện nay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa cấp phép thay đổi người đại diện theo pháp luật cho Chứng khoán BOS nên doanh nghiệp này cũng đề nghị được tạm hoãn việc công bố Báo cáo tài chính quý I/2022.

Theo quy định thông thường, hạn chót để công bố báo cáo tài chính quý I/2022 với FLC Faros là ngày 30/4, còn với Chứng khoán BOS là 20/4.

Ngoài báo cáo quý I, FLC Faros còn chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 do đơn vị kiểm toán đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách kiểm toán doanh nghiệp niêm yết. FLC Faros đang tìm đơn vị kiểm toán khác đủ điều kiện.

Chứng khoán BOS đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 đúng hạn chót 30/3/2022.

 

Kết phiên hôm nay 29/4, giá cổ phiếu ROS và ART tăng kịch trần lần lượt 6,8% và 9%. Đây là phiên đi lên thứ 6 liên tiếp của hai cổ phiếu này nói riêng cũng như "họ FLC" nói chung.

Đức Quyền

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.