|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

FLC Faros và Tập đoàn FLC đều chọn một công ty kiểm toán nên đều chậm nộp báo cáo tài chính

10:32 | 26/04/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu ROS bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày hôm nay 26/4 vì FLC Faros chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

FLC Faros chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo thường niên năm 2021. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 26/4, Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cho biết Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt đã được chọn là đơn vị thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của FLC Faros.

Tuy nhiên vào ngày 30/3 năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán đối với Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt.

Vì vậy, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của FLC Faros đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn quy định.

FLC Faros cho biết doanh nghiệp này đang gấp rút tìm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Theo quy định, các doanh nghiệp niêm yết như FLC Faros phải nộp báo cáo tài chính năm 2021 chậm nhất vào ngày 31/3/2022 và công bố báo cáo thường niên trong vòng 20 ngày sau khi nộp báo cáo tài chính. Thực tế đến hôm nay 26/4, FLC Faros chưa công bố cả hai báo cáo nói trên.

Ngày 19/4 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã thông báo đưa ba cổ phiếu gồm HAI của Nông dược HAI, FLC của Tập đoàn FLC và ROS của Xây dựng FLC Faros vào diện cảnh báo kể từ ngày hôm nay 26/4. Nguyên nhân là cả ba doanh nghiệp trên đều chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Báo cáo giải trình của của Tập đoàn FLC đưa ra nguyên nhân giống như FLC Faros, tức là cả hai doanh nghiệp đều chọn Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt làm đơn vị kiểm toán nhưng sau đó Đất Việt bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách kiểm toán.

Nông dược HAI thì cho biết đơn vị kiểm toán và nhân viên kế toán của công ty đều bị nhiễm COVID-19 trong giai đoạn chốt báo cáo, công ty phải điều chỉnh nhân sự khác thay thế dẫn đến chậm hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 (riêng và hợp nhất).

Nông dược HAI cũng cho biết công ty đã liên tục huy động nhân sự có đủ trình độ để phối với với đơn vị kiểm toán tập trung tối đa thời gian nhằm hoàn tất báo cáo, công bố thông tin chậm nhất vào ngày 6/5/2022. Tập đoàn FLC và Xây dựng FLC Faros không cam kết hạn chót công bố báo cáo tài chính.

Song Ngọc