|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều bang của Mỹ cấp tiền cho dân để giảm bớt gánh nặng lạm phát

13:11 | 04/10/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh lạm phát trên toàn nước Mỹ duy trì ở mức cao, chính quyền các bang tiếp tục cấp khoản hỗ trợ kích cầu để giúp người dân bù đắp chi phí trong tháng 10. Người dân tại ở các bang như California, Hawaii và Virginia có thể nhận thêm một khoản tiền mặt trong tháng này.

Thống đốc California Gavin Newsom phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: (AP)

California

Hàng triệu người dân California sẽ nhận được khoản hoàn thuế lên tới 1.050 USD trong giai đoạn "từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023, dưới dạng một khoản tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc séc gửi qua đường bưu điện. 

Thống đốc Gavin Newsom nói: "Lạm phát toàn cầu, chi phí tăng. Thật khó để người dân thoát khỏi vấn đề này và chúng tôi biết điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ hoàn trả 9,5 tỷ USD cho người dân, nhờ đó, 23 triệu người California sẽ được hưởng số tiền 1.050 USD ngay trong tháng 10”. 

Khoản hoàn thuế mà mỗi người dân nhận được sẽ được tính dựa trên thu nhập, tình trạng khai thuế và quy mô hộ gia đình từ bản khai thuế năm 2020. Những cá nhân có thu nhập 250.000 USD trở xuống và hộ gia đình có thu nhập 500.000 USD trở sẽ đủ điều kiện nhận khoản hoàn thuế.

Delaware 

Người dân đã nộp tờ khai thuế năm 2020 tại Delaware vẫn đang nhận được 300 USD theo Chương trình Hỗ trợ Delaware được Thống đốc John Carney thông qua hồi tháng 4. Các cặp vợ chồng đã kết hôn sẽ nhận được 600 USD. 

Ông Carney nói: “Các gia đình tại Delaware đang phải tiêu tốn nhiều tiền hơn tại các cửa hàng tạp hóa và trạm xăng. Những người đóng thuế mà tôi từng nói chuyện đều mong chúng tôi quản lý tiền của họ theo cách có trách nhiệm và bền vững”. 

"Các khoản hỗ trực trực tiếp cho các gia đình ở Delaware là một phần của đề xuất ngân sách có trách nhiệm, vốn sẽ đầu tư vào giáo dục, nền kinh tế bang và cộng đồng Delaware, đồng thời chuẩn bị cho tương lai", Thống đốc Carney nói thêm.

Lạm phát tại Mỹ đang ở vùng cao nhất nhiều thập kỷ.

 

Florida

Trong mùa hè, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis thông báo bang này sẽ cấp khoản hỗ trợ một lần cho gần 60.000 gia đình, với 450 USD/trẻ em để giúp "bù đắp chi phí do đà tăng của lạm phát." 

Các gia đình đã tham gia chương trình hỗ trợ tạm thời cho gia đình khó khăn hoặc chương trình bảo trợ của bang Florida đủ điều kiện nhận khoản tiền trên qua đường bưu điện. 

Georgia

Một số người dân Georgia vẫn nhận được 250 USD cho cá nhân, 375 USD cho chủ hộ gia đình và 500 USD cho những cặp vợ chồng khai chung một tờ khai thuế. 

Vào tháng 5, Thống đốc Brian Kemp nói: "Khi những người lao động chăm chỉ tại Georgia đối mặt với lạm phát, chúng tôi đang làm những gì có thể để hỗ trợ với việc trả lại tiền vào túi họ". 

Trong khi hầu hết các khoản hoàn thuế đã được phát trong tháng 8, bang này đã lưu ý có thể mất một thời gian để xử lý tất cả các khoản hoàn thuế. 

   Thống đốc  Georgia Brian Kemp trong một phát biểu hồi tháng 5/2022. (Ảnh: AP)

Hawaii

Bắt đầu từ tháng trước, những người có thu nhập dưới 100.000 USD trong năm 2021, hoặc những cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế có thu nhập dưới 200.000 USD, sẽ nhận được 300 USD và những người phụ thuộc đủ điều kiện cũng nhận tiền hỗ trợ. Theo đó, một gia đình bốn người đủ điều kiện có thể nhận được 1.200 USD. 

Illinois

Gói hỗ trợ ước tính có trị giá 1,83 tỷ USD của bang Illinois sẽ tiếp tục được hoàn vào thuế thu nhập và thuế tài sản trong tháng 11.

Trong một thông cáo báo chí, Thống đốc Juliana Stratton cho biết: "Trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát lên mức cao lịch sử, người dân bang chúng ta xứng đáng được biết rằng họ không phải chịu đựng một mình và chúng tôi sẽ đồng hành cùng họ”. 

Các cá nhân có thu nhập dưới 200.000 USD năm 2021 sẽ nhận được 50 USD, trong khi các cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế có thu nhập dưới 400.000 USD sẽ nhận được 100 USD. Những người nộp tờ khai thuế cũng có thể nhận được 100 USD cho mỗi người phụ thuộc với tối đa ba người phụ thuộc. Các khoản hỗ trợ sẽ đến dưới dạng một khoản tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng hoặc gửi séc qua đường bưu điện. 

Những người sở hữu nhà cũng có thể nhận được khoản hỗ trợ bổ sung lên đến 300 USD nếu thu nhập của họ không vượt quá 250.000 USD, hoặc 500.000 USD đối với cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế. 

Maine 

Thống đốc Janet Mills cho biết người dân Maine đang vật lộn với chi phí gia tăng do lạm phát khi giá năng lượng và giá hàng hóa hàng ngày đều cao hơn. Trước tình hình này, khoảng 858.000 người dân Maine sẽ nhận được khoản hỗ trợ 850 USD.

Giá xăng tại Mỹ lên cao trong năm 2022.

New Mexico

Để giảm bớt gánh nặng do đà tăng của giá xăng, hàng tạp hóa và các chi phí khác, bang New Mexico cấp khoản hỗ trợ 500 USD cho những cá nhân và 1.000 USD cho chủ hộ gia đình và những cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế. 

Những người dân chưa nộp tờ khai thuế năm 2021 vẫn có cơ hội nhận số tiền 250 USD đối với những cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD và 500 USD đối với những chủ hộ gia đình và những cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế có thu nhập dưới 75.000 USD. Các khoản hỗ trợ đã bắt đầu chuyển đến người dân trong tháng 7. 

Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams phát biểu trong một cuộc họp báo tại New York. (Ảnh: Bloomberg)

New York

Trong tháng 8, Thị trưởng Thành phố New York Eric Adams đã ký luật cho phép hoàn thuế bất động sản một lần lên tới 150 USD cho hàng trăm nghìn người sở hữu nhà trong thành phố. 

Để đủ điều kiện, căn nhà của chủ sở hữu phải là nơi cư trú chính và thu nhập hàng năm bằng hoặc dưới 250.000 USD trong năm 2020. 

Virginia

Tháng trước, Thống đốc Glenn Youngkin thông báo rằng khoảng 3,2 triệu người nộp thuế đủ điều kiện sẽ nhận được khoản hoàn thuế một lần trị giá 250 USD cho các cá nhân và lên đến 500 USD cho những cặp vợ chồng khai chung tờ khai thuế. 

Trong một thông cáo báo chí, ông Youngkin cho biết khi người dân Virginia đối mặt với lạm phát cao, các khoản giảm thuế một lần này sẽ giúp các gia đình giảm chi phí sinh hoạt. 

Để nhận được khoản hoàn thuế, người dân phải nộp tờ khai thuế năm 2021 trước ngày 1/11. Những người nộp trước ngày 1/7 sẽ nhận được một khoản tiền vào tài khoản hoặc séc gửi qua đường bưu điện vào cuối tháng. Những người nộp đơn sau đó sẽ nhận được hoàn thuế trong vòng 4 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Trà My

Thị trường chứng khoán (5/12): STB gần chạm trần, VN-Index lên gần 5 điểm
VN-Index mở cửa tăng hơn 13 điểm sau đó dần hạ nhiệt về dưới mốc 1.090. Nhóm vốn hóa lớn vẫn là nhân tố chính giữ nhịp cho thị trường với các trụ đỡ tích cực như VPB, STB, TCB, HPG, VHM, SAB, ...