Nhà đất

Nhật Bản ồ ạt xây căn hộ cao cấp tại Đông Nam Á

19:20 | 27/12/2018

Chia sẻ

Nhu cầu về căn hộ cao cấp đang ngày càng tăng mạnh tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, và các nhà đầu tư Nhật Bản đang ra sức khai thác phân khúc này. Trong 5 năm qua, các công ty Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại đây...

Trong 5 năm qua, các công ty Nhật Bản đã xây dựng hơn 30.000 căn hộ cao cấp tại khu vực Đông Nam Á và đang có kế hoạch phát triển thêm khoảng 80.000 căn hộ mới trong 5 năm tới, theo tính toán của Nikkei.

Ngoài mức tăng trưởng kinh tế ổn định giúp thúc đẩy nhu cầu nhà ở cao cấp trong khu vực, sự tương đồng giữa người mua và người dân Nhật Bản còn khiến thị trường trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư nước này. Bên cạnh đó, nhiều nguyên tắc và thông số thiết kế mà các nhà đầu tư áp dụng tại Nhật Bản cũng khá phù hợp tại Đông Nam Á.

Sau khi trả lời hơn 100 câu hỏi của báo chí, Nomura Real Estate Development đã mở một phòng trưng bày cho khu chung cư tại Manila hồi cuối tháng 11. Căn hộ sẽ được bàn giao vào năm 2023, công ty này cho biết.

nhat ban o at xay can ho cao cap tai dong nam a
Ảnh minh họa

Nomura Real Estate đã hợp tác với Isetan Mitsukoshi Holdings, một công ty chuyên điều hành bách hóa tại Nhật Bản và nhà đầu tư địa phương Federal Land, công ty con của GT Capital Holdings, nhằm xây dựng một khu phức hợp nhà ở và trung tâm mua sắm với bốn tòa chung cư cao tầng trong khu dân cư vừa hoàn thành ở ngoại ô Manila.

“Nhu cầu đang bỏ xa nguồn cung tại thị trường nhà ở Manila bởi lượng khách hàng trung lưu ngày càng tăng”, một lãnh đạo của Nomura Real Estate phát biểu.

Khu phức hợp nhà ở và trung tâm mua sắm chỉ là một trong số rất nhiều những dự án chung cư cao cấp mà Nhật Bản đang tiến hành tại Đông Nam Á.

Naoli Nishioka, giám đốc điều hành cấp cao tại công ty xây dựng Daiwa House Industry, cho biết khách hàng đánh giá cao nội thất và thiết kế đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản, chẳng hạn như khu vực ẩm ướt gồm nhà tắm và bếp. Daiwa hiện đang xây dựng khu chung cư cao cấp lên đến 2.300 căn hộ tại TP Hồ Chí Minh, bên cạnh Nomura Real Estate.

Các căn hộ, được chào bán thành ba đợt, đang bán rất chạy. Năm 2017, 320 căn hộ đầu tiên đã bán hết trong ba tiếng, thu hú khoảng 1.000 khách hàng tiềm năng. Tất cả căn hộ được tung ra thị trường gần đây đều bán hết trong vòng một ngày. Nishioka cho biết công ty hiếm khi thấy doanh số bán căn hộ tăng nhanh như thế tại Nhật Bản lúc này.

Khu phức hợp cao cấp có một phòng tập thể dục riêng và bể bơi lớn. Với diện tích trung bình 100 m2, giá bán khởi điểm của mỗi căn hộ rơi vào khoảng 260.000 USD (khoảng 6 tỉ đồng). Khách hàng phổ biến thường là chủ doanh nghiệp và giám đốc điều hành doanh nghiệp giỏi ở độ tuổi từ 40 đến 50, với thu nhập hàng năm trên 30.000 USD (xấp xỉ 700 triệu đồng). Những khách hàng này thường chi trả bằng tiền mặt.

Các công ty Nhật Bản đẩy mạnh vào thị trường nhà ở Đông Nam Á từ đầu những năm 2010. Những nhà đầu tư lớn như Mitsui Fudosan và Mitsubishi Estate đã thực hiện một loạt dự án chung cư ở Thái Lan và Singapore, nơi quá trình đô thị hóa bắt đầu sớm hơn. Các công ty khác cũng nhanh chóng đổ xô vào. Trong số đó, nổi bật nhất phải kể đến những nhà đầu tư nhỏ hơn như Nomura và Tokyo Tatemono, bên cạnh một số nhà thầu đường sắt và kinh doanh nhà ở khác.

nhat ban o at xay can ho cao cap tai dong nam a
Ảnh minh họa

Từ đây, họ mở rộng sang các nước láng giềng, chẳng hạn như Việt Nam và Philipines, bởi vì thị trường cạnh tranh dần khốc liệt hơn và giá đất tăng khiến việc mua đất và bán căn hộ tại Thái Lan cũng trở nên khó khăn.

Indonesia, với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản. Tokyu Lan dự định xây dựng hơn 4.000 căn hộ tại Indonesia trong vài năm tới. Tokyu Land đang phát triển một khu phức hợp cao cấp dưới thương hiệu Branz ở phía nam Jakarta.

Họ đã chọn một công ty xây dựng Nhật Bản thay vì nhà thầu địa phương để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, họ còn kiểm soát nghiêm ngặt quá trình xây dựng nhằm trấn an khách hàng và lên kế hoạch cung cấp dịch vụ quản lí cũng như bảo trì tài sản theo phong cách Nhật Bản.

Khu phức hợp sang trọng có khóa điện tử và máy lọc nước. Mặc dù có mức giá khoảng 350.000 USD (hơn 8 tỉ đồng) cho một căn hộ 120 m2, 70% căn hộ đã bán xong.

Theo ông Daisuke Fukuushima, giám đốc điều hành tại Nomura Securites, nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy sự bùng nổ căn hộ cao cấp ở Đông Nam Á chính là thị hiếu thay đổi của những khách hàng giàu có, khi họ muốn chuyển từ nhà ngoại ô sang chung cư trong trung tâm thành phố. Ông cho hay, số lượng căn hộ cao cấp tại khu vực Đông Nam Á đang rất hạn chế.

Nhà đầu tư địa phương cũng mong muốn hợp tác cùng nhà thầu Nhật Bản, những công ty có kiến thức chuyên môn và dễ dàng tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để phát triển bất động sản cao cấp, theo Mitsubishi Estate.

Bởi vì khách hàng Đông Nam Á có nhiều điểm tương đồng về lối sống và thể chất với người Nhật, các nhà đầu tư Nhật Bản có thể áp dụng thông số kĩ thuật được sử dụng tại Nhật Bản cho bất động sản tại khu vực này, và chỉ điều chỉnh một số chi tiết nhỏ, quan chức của Mitsui Fudosan cho biết.

Ngoài ra, nhà đầu tư Nhật Bản cũng đang tập trung vào phân khúc thị trường cao cấp hơn, với một số căn hộ có giá trên 880.000 USD (hơn 20 tỉ đồng). Tokyo Tatemono hiện đang xây dựng một chung cư cao cấp 24 tầng trên một con phố khá giả tại Jakarta. Khi được hoàn thành năm 2021, những căn hộ 250 m2 sẽ có mức giá từ 1,8 triệu USD (gần 42 tỉ đồng) đến 2,6 triệu USD (hơn 60 tỉ đồng).

Tuy nhiên, ông Fukushima của Nomura Securities lại nhìn thấy một số vấn đề tiềm tàng đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. “Đã có dấu hiệu dư nguồn cung tại Bangkok”, ông nói. Với giá căn hộ tăng cao trong khu vực, “nhu cầu có thể biến mất nếu giá căn hộ vượt sức mua của khách hàng địa phương”, ông cảnh báo.

Một vấn đề khác nằm ở nhu cầu từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Rất nhiều căn hộ cao cấp trong khu vực đã bị nhà đầu tư Trung Quốc mua lại. Nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế dòng vốn chảy ra có thể kìm hãm nhu cầu từ quý này. Nhà đầu tư Nhật Bản nên quan sát cẩn thận các nhà đầu tư Trung Quốc, Fukushima nói.

Xem thêm

Trần Nam Thi