Hàng hóa

Nhật Bản muốn nhập khẩu than Việt Nam cho công nghiệp gang thép

15:17 | 22/11/2019

Chia sẻ

Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng Việt Nam có một số loại than chất lượng cao dùng cho công nghiệp luyện thép như than cám 1, cám 2, cám 3.

Thông tin từ Hiệp hội năng lượng Việt Nam cho biết mới đây, lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo các tập đoàn, công ty sản xuất gang thép của Nhật Bản.

Các tập đoàn, công ty sản xuất gang thép của Nhật Bản mong muốn Chính phủ, Bộ Công Thương và TKV tạo điều kiện thuận lợi để các công ty thương mại của Nhật Bản được nhập khẩu những loại than chất lượng cao của Việt Nam trong sản xuất gang thép.

Phía Nhật Bản cho rằng, Việt Nam có một số loại than chất lượng cao dùng cho công nghiệp luyện thép như than cám 1, cám 2, cám 3. Tuy nhiên, các loại than này thị trường trong nước của Việt Nam ít đơn vị sử dụng.

Ông Hiroshi Daimon, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Thép JFE cho rằng: "Có thể nói gần như loại than này Việt Nam không dùng, nên nếu xuất khẩu sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong khi đó, thị trường Nhật Bản rất cần loại than này, nhất là việc cung cấp cho các hộ sản xuất gang thép ở Nhật Bản".

Mặc dù, Việt Nam có thể vẫn nhập khẩu các loại than cám 5, cám 6 cho các nhà máy nhiệt điện, nhưng việc vừa nhập khẩu than trong nước có nhu cầu, vừa xuất khẩu các loại than chất lượng cao trong nước không dùng để mang lại hiệu quả kinh tế là điều bình thường trong nền kinh tế thị trường, ông Hiroshi Daimon cho hay.

Như Huỳnh