|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhật Bản hướng tới các chính sách kinh tế 'táo bạo' sau cuộc cải tổ nội các

01:00 | 15/09/2023
Chia sẻ
Sau cuộc cải tổ nội các hôm 13/9, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang nối lại các nỗ lực tăng lương và vực dậy nền kinh tế, với kế hoạch đưa ra gói kích thích mới vào tháng 10.

Trả lời các phóng viên sau khi nội các mới tuyên thệ, ông cho hay chính phủ sẽ thúc đẩy xu hướng nâng lương mang tính cơ cấu và tăng cường đầu tư để theo kịp lạm phát.

Về nội các, ông Kishida cho hay lực đẩy của đội hình nhân sự mới là sự thay đổi. Theo ông, đây là những quan chức có kỹ năng thực thi tốt ở ba trụ cột chính sách: kinh tế, xã hội và đối ngoại - an ninh quốc gia.

Kinh tế vẫn là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Nhật Bản. Ông Kishida khẳng định nội các mới sẽ thực hiện “các chính sách kinh tế táo bạo” nhằm giúp đỡ cuộc sống của người dân, bao gồm việc tiếp tục trợ cấp xăng dầu. Ông cũng sẽ chỉ đạo các quan chức liên quan đưa ra một kế hoạch tổng thể vào cuối tháng này.

Gói kích thích mới dự kiến sẽ bao gồm việc gia hạn tín dụng thuế cho các công ty vừa và nhỏ nhằm thúc đẩy tăng lương. Ngoài ra, gói kích thích cũng sẽ tập trung vào việc đào tạo lại công nhân cho các lĩnh vực mới và đang phát triển.

Một ngân sách bổ sung sẽ được soạn thảo để tài trợ cho gói kích thích. Trợ cấp xăng dầu và các biện pháp khác sẽ được chi trả bằng nguồn vốn còn sót lại từ năm tài chính vừa qua, cũng như các nguồn khác.

Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn các khoản trợ cấp cho xăng dầu, điện và gas vốn sẽ hết hạn vào cuối tháng này. Trợ cấp xăng cũng đang được mở rộng, với mục tiêu giảm giá trung bình xuống 175 yen (1,19 USD)/lít trên toàn quốc vào cuối tháng 10.

Để mang lại hình ảnh mới cho nội các, ông Kishida đã bổ nhiệm 11 gương mặt mới, trong khi giữ lại hầu hết bộ trưởng trong lĩnh vực kinh tế để duy trì sự ổn định. Chánh Văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki, Bộ trưởng An ninh kinh tế Sanae Takaichi và Bộ trưởng Công nghiệp Yasutoshi Nishimura tiếp tục giữ nguyên chức vụ.

Ngoài ra, mặc dù hệ thống định danh My Number đang vấp phải các ý kiến trái chiều, song các nguồn tin cho biết với mong muốn duy trì sự liền mạch của chính sách, ông Kishida vẫn lưu nhiệm Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono. Thủ tướng bày tỏ hy vọng về việc tăng cường số hóa trong các hoạt động chính phủ thông qua sử dụng các công cụ kỹ thuật số để phát triển nền kinh tế khu vực, chuyển đổi chính quyền địa phương và quốc gia nhằm phục vụ người dân tốt hơn.

H.Thủy (Theo Kyodo)

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.