|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhập khẩu tôm của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 1

11:15 | 13/03/2023
Chia sẻ
Nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ giảm mạnh do tình trạng dư cung. Thị phần tôm của Việt Nam tại thị trường này giảm 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ xuống 5%.

Trong tháng 1, Mỹ nhập khẩu 68.734 tấn tôm, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.  Ấn Độ, Ecuador và Indonesia vẫn là ba nhà xuất khẩu tôm sang Mỹ lớn nhất trong tháng đầu tiên của năm 2023.

 Số liệu: Seafoodsources, Undercurrent News (H.Mĩ tổng hợp)

Trong đó, Ấn Độ đã xuất khẩu 24.497 tấn tôm sang Mỹ vào tháng 1, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn Độ hiện vẫn duy trì là nhà xuất khẩu tôm lớn nhất sang Mỹ trong vòng 9 năm qua. Theo sau Ấn Độ là Ecuador, quốc gia đã xuất khẩu 18.718 tấn tăng 26% lên 18.718 tấn. 

Lượng tôm Mỹ nhập khẩu từ Indonesia giảm 12% xuống 14.158 tấn trong tháng. Việt Nam đứng thứ 4 trong số các thị trường cung cấp tôm cho Mỹ với 3.846 tấn, giảm mạnh 38% so vơi cùng kỳ năm ngoái. Thị phần tôm của Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm cũng bị thu hẹp 3 điểm phần trăm xuống còn 5%.

  Số liệu: Seafoodsources, Undercurrent News (H.Mĩ tổng hợp)

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, một trong những nguyên nhân khiến kim ngạch xuất khẩu tôm giảm mạnh là trùng với kỳ nghỉ Tết. Bên cạnh đó, nhu cầu thị trường sụt giảm, tôm nguyên liệu khan hiếm nên xuất khẩu tôm vẫn duy trì xu hướng giảm của cuối năm 2022.

Trong tháng 1, Mỹ không còn là thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam khi tụt 2 bậc (sau Nhật Bản và EU). 

 Số liệu: VASEP (H.Mĩ tổng hợp)

VASEP cho biết nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường Mỹ giảm mạnh do tình trạng dư cung. Giá tôm tại thị trường này cũng đang giảm. Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 12/2022 chạm mức thấp nhất trong 10 năm.

Theo thông tin từ các nhà nhập khẩu Mỹ, các nhà chế biến và bán buôn trên thị trường này có thể sẽ mua nhiều tôm đã bóc vỏ và bỏ chỉ lưng thay vì tôm còn vỏ, không đầu vì mặt hàng này dễ vận chuyển hơn - trọng lượng nhẹ hơn để giảm chi phí vận chuyển và rút ngắn thời gian chế biến. Nhu cầu nhập khẩu tôm Việt Nam của thị trường Mỹ có thể khá hơn sau quý đầu năm 2023, đến khoảng tháng 5 khi tồn kho giảm bớt và tình hình kinh tế tích cực hơn.

 

H.Mĩ

Giảm lãi suất có còn nhiều ý nghĩa nếu doanh nghiệp không tiếp cận được vốn?
Theo các ĐBQH, doanh nghiệp đang rất khát vốn tín dụng, nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay và thủ tục. Chính phủ đã phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù vẫn còn cao, tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh.