|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhân viên của Facebook có thể nhận lương bằng tiền ảo trong tháng 6

14:02 | 06/06/2019
Chia sẻ
Mạng xã hội lớn nhất thế giới sẽ công bố tiền ảo của họ trong tháng 6 và cho phép những người tham gia dự án tiền ảo lấy lương bằng loại tiền mã hóa mà họ tạo ra.

Khoảng một năm trước, Facebook bổ nhiệm cựu giám đốc điều hành PayPal, ông David Marcus, vào vị trí chỉ đạo dự án khám phá những cơ hội với công nghệ chuỗi khối (blockchain) - nền tảng của tiền ảo. Sau đó, nhiều hãng thông tấn đưa tin Facebook đã phát triển tiền mã hóa riêng của họ, cho phép người dùng tích trữ, giao dịch và đổi lấy tiền thật thông qua các ứng dụng của Facebook như Messenger và WhatsApp. Các báo cũng nói thêm rằng Facebook lên kế hoạch lắp đặt những máy ATM ở nhiều nơi để người sử dụng có thể mua tiền ảo.

BBC đưa tin GlobalCoin - tên tiền thuật toán của Facebook - sẽ hoạt động với một hệ thống thanh toán kỹ thuật số mới ở hơn 10 quốc gia từ quý I/2020.

Hôm 5/6, tạp chí The Information khẳng định ban lãnh đạo Facebook sẽ ra mắt GlobalCoin trong tháng này, và những người tham gia dự án phát triển GlobalCoin có quyền nhận lương bằng tiền mã hóa.

Nhân viên của Facebook có thể nhận lương bằng tiền ảo trong tháng 6 - Ảnh 1.

Ông David Marcus, người chỉ đạo dự án phát triển tiền thuật toán của mạng xã hội Facebook. Ảnh: CNBC

Tạo ra một phương thức để hơn 2 tỉ người dùng Facebook thanh toán và trao đổi tiền ảo giữa các quốc gia có thể giúp mạng xã hội lớn nhất thế giới đa dạng hóa doanh thu ngoài quảng cáo. Hiện tại, quảng cáo chiếm đa số doanh thu của Facebook. Mô hình quảng cáo của Facebook đang đối mặt với làn sóng chỉ trích từ những người bảo vệ quyền riêng tư, các nghị sĩ và báo giới đối với cách họ thu thập và sử dụng dữ liệu người dùng.

Giám đốc điều hành Facebook, tỉ phú Mark Zuckerberg, nhấn mạnh khả năng thanh toán bằng tiền ảo sẽ là yếu tố quan trọng đối với tập đoàn. Tuy nhiên, giám đốc vận hành Facebook, bà Sheryl Sandberg, và giám đốc tài chính, David Wehner, vẫn tỏ ra nghi ngờ về triển vọng của tiền mã hóa, tạp chí The Information tiết lộ.

Tạp chí cũng đưa tin Facebook sẽ giao quyền quản lý tiền ảo của họ cho các bên thứ ba, với mức phí 10 triệu USD để nhận đặc quyền ấy.

Nhạc Dương

Tránh FOMO trong sóng cổ phiếu khoáng sản
Theo nhà phân tích KBSV, sau thời gian tăng nóng và kéo dài xuyên suốt từ 3 - 4 tháng, đến nay nhiều cổ phiếu khoáng sản đã đột ngột quay đầu giảm mạnh. Diễn biến này phản ánh tâm lý chốt lời của nhà đầu tư và cũng phù hợp với thực tế khi nhiều cổ phiếu khoáng sản có mức tăng bằng lần, trong khi nội tại doanh nghiệp chưa thể có sự cải thiện tương ứng.