Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần cuối năm Kỷ Hợi: Mở rộng xu hướng tăng ngắn hạn?

06:16 | 20/01/2020

Chia sẻ

Về kĩ thuật, với 4 phiên tăng điểm liên tiếp, các chỉ báo kĩ thuật đang ủng hộ đà tăng của thị trường để hướng đến ngưỡng 980 điểm. Các thông tin cả trong và ngoài nước lúc này đều thuận lợi, kịch bản thị trường vượt 980 điểm trong tuần cuối cùng của năm âm lịch hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuần trước đó, thị trường chứng khoán trong nước giữ vững đà tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp và áp sát ngưỡng 980 điểm. Động lực giúp thị trường duy trì đà tăng vẫn đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong đó nổi bật là VCB. 

Ngoài ra, việc khối ngoại tiếp tục mua ròng cũng là yếu tố đóng góp và đà tăng của thị trường phiên này. Đóng cửa, VN-Index tăng 4,65 điểm lên 978,96 điểm, trong khi đó chỉ số VN30 nhích nhẹ 2,88 điểm đạt 894,84 điểm. 

Độ rộng thị trường cho thấy dù chỉ số tăng tốt nhưng đây lại là phiên “xanh vỏ đỏ lòng”, toàn thị trường có 148 mã tăng/162 mã giảm, ở rổ VN30 có 15 mã tăng, 12 mã giảm và 3 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp và dòng tiền co cụm ở nhóm ngân hàng là chủ yếu, giá trị khớp lệnh chỉ đạt 2.319 tỉ đồng.  Tâm lí nghỉ lễ đã khiến thanh thoản thị trường chỉ ở mức thấp, đây là diễn biến mang tính chu , tuy vậy thị trường vẫn tăng do áp lực bán thấp. Giao dịch khối ngoại khá tích cực khi họ mua ròng 35,7 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VCB, BID và CTG khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 5,40, 2,58 và 1,52 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index tuần qua là GAS, VRE và MSN khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,51, 0,92 và 0,51 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần cuối năm Kỷ Hợi: Mở rộng xu hướng tăng ngắn hạn? - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: Chứng khoán Yuanta

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 20 - 22/1:

Mở rộng xu hướng tăng ngắn hạn

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Dự báo VN-Index có thể mở rộng xu hướng tăng ngắn hạn trong tuần này và đồ thị giá có thể sẽ hướng đến vùng giá 990 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và dòng tiền lan tỏa đều giữa các nhóm cổ phiếu với tâm nhà đầu tư ngắn hạn đã cải thiện hơn, nhưng tâm vẫn còn thận trọng với xu hướng hiện tại.

Còn dư địa tăng điểm 

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Sau khi vượt qua vùng kháng cự quanh trọng 969 - 972 điểm, VN-Index được vọng tiếp tục tăng điểm và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 985 - 990 điểm trong ngắn hạn. Xu thế trung hạn của thị trường cũng đang có sự chuyển biến theo hướng tích cực hơn sau khi vùng hỗ trợ quanh 972 điểm bị phá vỡ. 

Mặc dù, thị trường vẫn còn dư địa tăng điểm trong những phiên giao dịch cuối cùng trước nghỉ tết nguyên đán nhưng thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc, điều chỉnh đan xen trong quá trình đi lên.

Vận động giá trên nền tích lũy 

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

VN-Index đã breakout khỏi đường neckline của mô hình 3 đáy tại 967 - 970 điểm và hướng tới vùng giá mục tiêu 983 - 986 điểm như đề cập tuần trước. Các chỉ báo kĩ thuật cải thiện. Tuy nhiên giao dịch bị gián đoạn bởi kì nghỉ lễ do vậy khả năng giao dịch giằng co quanh 983 điểm nhiều khả năng diễn ra trong tuần này. 

Dù VN-Index chưa xác nhận xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn nhưng diễn biến tuần qua khá tích cực củng cố cho vùng đáy ngắn hạn từ 950 – 970 điểm hình thành suốt trong 5 tuần qua. VN-Index đang vận động giá trên nền tích lũy và là động lực cho chỉ số tăng điểm sau nghỉ lễ.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường