|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 29/11 - 3/12: Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.490 điểm

14:30 | 28/11/2021
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

VN-Index bất ngờ tăng mạnh vượt 1.500 điểm sau khi có hai phiên giảm dưới vùng tích lũy 1.460 – 1.480 điểm nhờ sự tăng điểm từ các cổ phiếu lớn và nhóm ngân hàng. Dải bollinger band mở và hướng lên trên trong khi VN-Index thoát khỏi dải bên trên và RSI quay lại vùng mua quá cho thấy thị trường đang lấy lại đà tăng điểm.

Phiên giao dịch cuối tuần chỉ số giảm trở lại bollinger band khi áp lực chốt lãi tại vùng trên 1.500 điểm khá mạnh. Các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang khá tích cực và chưa thay đổi với phiên điều chỉnh cuối tuần.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 29/11 - 3/12: Kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.490 điểm  - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo tuần. (Nguồn: BSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 29/11 - 3/12:

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN Index đã chính thức bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

Xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý IV/2021 cũng như năm 2022.

Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường giảm do ảnh hưởng từ thị trường thế giới do lo ngại biến chủng COVID-19 mới, tuy vậy mức giảm phiên này nhẹ hơn so với các thị trường trong khu vực cũng như các thị trường lớn trên thế giới, cho thấy tâm lý nhà đầu tư không bị hoảng loạn.

Nếu không do thông tin từ biến chủng COVID-19 mới thì việc thị trường giảm trong phiên hôm nay cũng tương đối bình thường sau phiên vượt đỉnh 1.500 điểm ngày hôm qua.

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, bất động sản, hay các cổ phiếu lớn như VIC, VNM,… đã nỗ lực ngăn không cho thị trường có phiên giảm sâu bất chấp áp lực bán ròng khá lớn từ khối ngoại. Bên cạnh đó, tín hiệu khả quan từ nhóm smallcap cho thấy khả năng cao là dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại nhóm cổ phiếu nhỏ và đầu cơ.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tiếp tục có nhịp tăng điểm đầu phiên trước khi đảo chiều và dần mở rộng đà giảm về cuối phiên. Vùng cản tâm lý quanh 1.500 tiếp tục gây sức ép cho thị trường đặc biệt trong bối cảnh đà tăng điểm không được hậu thuẫn bởi sự gia tăng tương ứng của khối lượng giao dịch.

Áp lực chốt lời sau nhịp tăng mạnh cùng với việc hình thành mẫu nến engulfing tiêu cực khiến chỉ số đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh trong những phiên tới, xuống vùng hỗ trợ gần quanh 1.480 và sâu hơn là 1.460.

Sau khi tạm đóng các vị thế ngắn hạn còn lại trong danh mục, NĐT được khuyến nghị chỉ kê mua lại một phần tỷ trọng khi giá cổ phiếu mục tiêu quay xuống các vùng hỗ trợ mạnh.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường hôm nay trải qua một phiên điều chỉnh. Sau khi mở cửa với gap dương tăng điểm, VN-Index đã thất bại trong việc chinh phục đỉnh mới và giảm xuống đóng cửa tại mốc 1.493 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng và 15/19 ngành giảm điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng hơn 2.000 tỷ đồng trên sàn HOSE. Trong một, hai phiên tới, thị trường có thể tiếp tục vận động quanh đỉnh mới 1.500.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo