Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 24 - 28/2: Tiếp tục tích lũy củng cố vùng đáy ngắn hạn 925 điểm

07:30 | 24/02/2020

Chia sẻ

Tuần tới, thị trường dự báo có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920 - 925 điểm và cận trên 940 - 943 điểm trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán tuần qua tiếp tục vận động tích lũy đi ngang trong những nhịp tăng giảm đan xen. Các yếu tố vĩ mô từ trong và ngoài nước ít có tác động đến tâm lí nhà đầu tư và chủ yếu xoay quanh ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến nền kinh tế. 

Ngoài ra, thị trường cũng tăng tốt và không quá biến động vào phiên đáo hạn HĐTL trong tuần. Tuy vậy, áp lực bán ròng của khối ngoại tiếp tục hiện diện cũng khiến cho VN-Index giảm điểm nhẹ.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là GAS, SAB và VHM khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,73, 1,72 và 1,46 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index tuần qua là VPB, MSN và VNM với mức đóng góp vào chỉ số lần lượt là 1,18, 1,09 và 0,96 điểm tăng. 

Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HOSE đều tăng, mức tăng lần lượt là 1,98% và 3,91% lên 193 triệu cổ phiếu 3.554 tỉ đồng mỗi phiên. Về hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài, khối ngoại có tuần bán ròng trên sàn HOSE với giá trị hơn 950 tỉ đồng.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 24 - 28/2:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 24 - 28/2: Tiếp tục tích lũy củng cố vùng đáy ngắn hạn 925 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index. Nguồn: BSC

 CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) 

Tuần tới, thị trường dự báo có diễn biến điều chỉnh vào đầu tuần trước khi hồi phục trở lại về cuối tuần. Về tổng thể, VN-Index vẫn sẽ dao động trong kênh giá đi ngang được giới hạn bởi cận dưới 920 - 925 điểm và cận trên 940 - 943 điểm trong ngắn hạn. 

Chỉ số có thể sẽ cần thêm thời gian tích lũy trước khi có thể kì vọng bứt phá thành công qua cận trên của kênh giá này và bước vào nhịp tăng điểm mới trong ngắn hạn. 

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là áp lực bán ròng của khối ngoại chưa có dấu hiệu dừng lại. Thêm vào đó, trong tuần tới, thị trường chung và nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn có thể bị biến động mạnh về cuối tuần do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quĩ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI Frontier Market.

 CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) 

VN-Index tiếp tục quá trình tích lũy củng cố đáy ngắn hạn với thanh khoản ổn định. Chỉ số vận động trong khoảng giá khoảng 925 – 945 điểm. Các tín hiệu thuật ở mức trung bình chưa cho thấy một xu hướng rõ rệt trong ngắn hạn. 

Xu hướng giảm điểm chưa thay đổi ở cả đồ thị tuần và ngày tuy nhiên quá trình tích lũy hiện tại đang tạo nền giá trong ngắn hạn. Hoạt động rung lắc tiếp tục diễn ra trong bối cảnh các cổ phiếu dẫn dắt đang phân hóa mạnh. 

Tuy nhiên VN-Index vẫn có khả năng cao tích lũy trong khoảng 925 – 945 điểm và chờ thông tin để xác lập xu hướng rõ ràng hơn.

 CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể quay trở lại đà tăng về vùng 940 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, áp lực điều chỉnh ở nhóm Midcaps và Smallcaps có chiều hướng gia tăng sau khi nhiều cổ phiếu ở hai nhóm này đã có đà tăng mạnh trong thời gian qua, đặc biệt dòng tiền có thể sẽ tiếp tục có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tiếp tục cải thiện cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là tìm kiếm cơ hội giải ngân.

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới. Điểm quan trọng nhất là các nhà đầu tư nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu trong giai đoạn này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường