Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 22/7-26/7: Biến động theo chiều hướng tích cực?

09:58 | 21/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường có thể sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm.

Thị trường có tuần giao dịch tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm. Kết thúc tuần, VN-Index tăng 6,94 điểm tương đương 0,71% lên 982,34 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số đóng cửa tuần ở mức 107,07 điểm, tăng 1,21 điểm tương đương 1,14% so với tuần trước.

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VCB, BID và VNM khi đóng góp lần lượt 5,82; 1,52 và 1,49 điểm tăng.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số này tuần qua là SAB, MSN và HPG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 2,26; 1,31 và 1,06 điểm.

Khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên sàn HOSE đạt 161 triệu cổ phiếu, giảm 0,44% so với tuần trước.

Về diễn biến nhóm ngành tuần qua, có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng 4,89% nhờ diễn biến tích cực của VCB, BID, MBB và ACB khi các cổ phiếu này tăng lần lượt 7,19%; 4,49%; 3,98% và 3,65%. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng 0,92% nhờ việc các cổ phiếu KBC, VRE, DXG và VHM tăng điểm trong tuần qua.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu dầu khí giảm 0,05% do diễn biến kém tích cực của POW, PVS, PVD và PLX khi giảm lần lượt 5,7%; 3,78%; 1,86% và 0,62%.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán 22/7-26/7:

2211__tang_diem_kzup

Hình minh họa.

Tích cực

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tuần tới, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ tiếp tục có biến động theo chiều hướng tích cực. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường có thể sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm.

Xu hướng đi lên của thị trường vẫn sẽ được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng mạnh mẽ và bền bỉ của khối ngoại.

Về các yếu tố tác động đến diễn biến thị trường trong tuần tới, thông tin kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục được công bố. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành dựa trên kết quả lợi nhuận của từng doanh nghiệp cụ thể.

Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng đã hình thành xu hướng tăng ngắn hạn tuy nhiên áp lực chốt lời có thể sẽ xuất hiện và khiến nhóm này điều chỉnh nhẹ trong những phiên đầu tuần tới.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đã bắt đầu giảm về các vùng hỗ trợ mạnh và nhiều khả năng sẽ sớm cho phản ứng tăng trở lại trong tuần tới, đặc biệt là khi giá dầu thế giới cũng đang có dấu hiệu hồi phục.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể chú ý đến các nhóm khác như công nghệ thông tin, thủy sản, xây dựng, chứng khóan…

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 45-55% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cổ phiếu cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào các cổ phiếu bluechips, vốn hóa lớn được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quí II.

Với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán trading tại vùng 987-992 điểm.

Có thể tăng điểm

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

VN-Index và VN30 có thể sẽ có xu hướng tăng điểm và hướng lên kháng cự mạnh đầu tiên tại 990 điểm (đỉnh cũ) và 889 điểm (MA100).

Trong khi đó, HNX-Index có thể sẽ biến động nhẹ, thậm chí là điều chỉnh khi phía trước là kháng cự 107,5 điểm.

Tạo lập sóng tăng mới

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dấu hiệu thoát khỏi xu hướng điều chỉnh kéo dài của VN-Index vẫn được giữ vững và tiếp tục có cơ hội để chỉ số tạo lập sóng tăng mới.

Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi dấu hiệu dòng tiền chảy vào thị trường trong thời gian gần tới và có thể xem xét mua đón đầu cơ hội tại các cổ phiếu đã có dấu hiệu tích lũy mạnh và có dấu hiệu tăng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh