Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 22-26/4: Có thể giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm, NĐT ưu tiên giữ tiền mặt

13:30 | 21/04/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán tuần 22-26/4 dự báo vẫn chịu nhiều áp lực điều chỉnh, không loại trừ khả năng VN-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm. Cơ hội ngắn hạn vẫn là chưa rõ ràng và nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Thị trường có phiên hồi phục cuối tuần (19/4) sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp. Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index giảm 16,69 điểm tương đương 1,7% về mức 966,21 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 105,88 điểm, giảm 1,82 điểm tương đương 1,69% so với cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch trung bình phiên trên sàn HOSE đạt 182 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 154 triệu của tuần trước.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index tuần qua là VHM, VIC và VNM. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất là NVL, VJC và HDB.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 22-26/4: Có thể giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm, NĐT ưu tiên giữ tiền mặt - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (22/4-26/4), xác suất giảm của VN-Index được đánh giá cao hơn với ngưỡng hỗ trợ gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ-neckline của mô hình vai-đầu vai) và xa hơn là quanh ngưỡng 950 điểm (MA200), ngưỡng 980 điểm (MA20-50) sẽ là kháng cự của VN-Index. Nhà đầu tư tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỉ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Chịu nhiều áp lực giảm điểm 

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC

Thị trường dự báo vẫn chịu nhiều áp lực giảm điểm trong tuần tới. Các phiên tăng điểm (nếu có) chỉ được xem là các nhịp hồi mang tính kỹ thuật nhiều hơn, không loại trừ khả năng VN-Index có thể giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trước khi cho tín hiệu hồi phục trở lại một cách rõ nét hơn trong ngắn hạn. 

Tuần tới cũng là thời điểm các quỹ đầu tư theo chỉ số VN30 sẽ phải tiến hành các hoạt động tái cơ cấu danh mục cho kỳ review quý I/2019. Điều này có thể khiến các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 biến động tương đối khó lường, qua đó có thể khiến tâm lý nhà đầu tư càng trở nên thận trọng và hạn chế giao dịch hơn, đặc biệt là khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần. 

Xu hướng của thị trường hiện tại vẫn được xác định với mức giảm ngắn hạn. Do đó, trong giai đoạn này, các nhà đầu tư tiếp tục xem xét giảm tỉ trọng danh mục về mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có tỉ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán ra. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế tối đa khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro giảm sâu trong ngắn hạn.

Cơ hội ngắn hạn chưa rõ ràng

Chứng khoán Rồng Việt - VDSC

Các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh nhưng bắt đầu xuất hiện dấu hiệu chuyển biến tích cực tại vùng hỗ trợ mạnh. Dòng tiền đầu cơ bất ngờ hoạt động tập trung vào các cổ phiếu thị giá thấp. Điều này hàm chứa nhiều rủi ro, khi kỳ báo cáo quý I đang cận kề. Cơ hội ngắn hạn vẫn là chưa rõ ràng và nhà đầu tư tiếp tục ưu tiên nắm giữ tiền mặt.

Áp lực bán trở lại

Chứng khoán Bản Việt - VCSC

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của các chỉ số vẫn không có sự thay đổi so với phiên trước đó. VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì tín hiệu ngắn hạn tiêu cực với kháng cự của đường MA5 đang lần lượt nằm tại 968 điểm, 985 điểm và 106,5 điểm. Trong khi đó, các ngưỡng hỗ trợ phía dưới của 3 chỉ số này đang nằm tại 952 điểm, 865 điểm và 105,7 điểm.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, dấu hiệu suy yếu của lực cầu giá cao trong phiên tăng điểm cuối tuần có thể kịch hoạt áp lực bán quay trở lại. Các chỉ số VN-Index, VN30 và HNX-Index có khả năng giảm điểm về phía cuối phiên giao dịch, hướng về các mốc hỗ trợ mạnh hơn đang nằm phía dưới.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên đưa tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp và tiếp tục duy trì khuyến nghị này cho đến khi các tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn được cải thiện lên mức khả quan hơn trong những phiên tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền