Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18 - 22/10: Tích lũy trong vùng hẹp và phân hóa mạnh

15:17 | 17/10/2021

Chia sẻ

Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao trong tuần tới với kết quả kinh doanh quý III công bố.

Sau tuần vận động thoát khỏi mô hình symmetrical triangles, VN-Index tiếp tục vận động tăng giá tiến sát ngưỡng tâm lý 1.400 điểm với thanh khoản tăng nhẹ.

Các tín hiệu kỹ thuật vẫn đang ủng hộ xu hướng tăng điểm trong trung và dài hạn tuy nhiên trong ngắn hạn VN-Index liên tiếp hình 4 cây nến doji trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm với thanh khoản tăng nhẹ và chỉ số RSI tiến sát vùng mua qua đang cho thấy thị trường chưa có sự động thuận rõ ràng cho xu hướng tăng điểm ngắn hạn.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18 - 22/10: Tích lũy trong vùng hẹp và phân hóa mạnh - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 18 - 22/10:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường loay hoay vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm trong phần lớn thời gian của tuần này. Thanh khoản thị trường tuy có tăng so với tuần trước nhưng hoạt động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, trong khi đó nhóm VN30 vẫn chưa bứt phá thành công đỉnh tháng 8 đã gây lực cản cho thị trường chung.

Về kỹ thuật, xu hướng tăng của thị trường vẫn không thay đổi, nhà đầu tư đang quan tâm đến cổ phiếu cụ thể nhiều hơn so với việc nhìn chỉ số khi báo cáo kết quả kinh doanh đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index trải qua diễn biến điều chỉnh giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong phiên. Sự hình thành của mẫu nến "spinning" cho thấy nhịp điều chỉnh đang tiếp tục chi phối diễn biến của chỉ số nhưng với tương quan cung cầu không quá chênh lệch.

Như vậy, mặc dù rủi ro mở rộng thêm nhịp điều chỉnh vẫn còn nhưng cơ hội hồi phục sau đó của VN-Index vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ gần đáng lưu ý nằm quanh 1.375 - 1.385 điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và tiếp tục trải lệnh mua lại từng phần vị thế trading ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Đồ thị tuần vẫn đang khá tích cực, tuy nhiên đồ thị ngày đang cho thấy VN-Index đang gặp khó khăn trong quá trình vượt ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. Vùng 1.370 - 1.380 điểm vẫn đóng vai trò là vùng hỗ trợ trong khi ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là kháng cự của chỉ số.

Tuần tới, VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao với kết quả kinh doanh quý III công bố.

Ở nhịp rung lắc, nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng vượt qua 1.400 điểm và hướng tới vùng giá cao hơn theo mô hình symmetrical triangles tại 1.520 điểm. Vận động giá này nếu xảy ra sẽ phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ, đặc biệt là gói kích cầu sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.    

Thu Thảo