Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13 - 17/9: Duy trì tích lũy

15:00 | 12/09/2021

Chia sẻ

Theo công ty chứng khoán, bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ có thể là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch giằng co hiện tại, do đó nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

VN-Index có một tuần vận động giằng co giữa lực mua và lực bán trước ngưỡng kháng cự 1.350 điểm. Dòng tiền đầu tư duy trì xu hướng tăng khi có 10/19 ngành tăng điểm với 216 cổ phiếu tăng và 165 cổ phiếu giảm.

Thanh khoản thị trường giảm nhẹ so với tuần trước khi thị trường chưa có thông tin tích cực mới. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh tập trung vào những mã cổ phiếu vốn hóa lớn. Tuần tới, việc quỹ ETF FTSE VN tái cơ cấu danh mục và quỹ ETF VNM công bố danh mục sẽ là động lực để thị trường tạo xu hướng mới.

 - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo khung thời gian tuần. (Nguồn: BSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 13 - 17/9:

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Chỉ số đang tiệm cận vùng điểm số 1.350 và dòng tiền trên thị trường vẫn tương đối dồi dào, tuy nhiên nhà đầu tư không thực sự hưng phấn và nhìn chung không mua đuổi giá trong tuần này.

Mặt khác, dù vẫn có áp lực chốt lời ngắn hạn xuất hiện trong phiên nhưng đà giảm không kéo dài lâu và chỉ số nhanh chóng hồi phục ngay sau đó, cho thấy dòng tiền lớn vẫn đang dần trở lại thị trường.

Bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ được cho là nguyên nhân chính tạo ra diễn biến giao dịch như hiện tại, và do đó nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến một vài tuần tích lũy nữa trước khi đến mùa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Chứng khoán BIDV (BSC) 

Các tín hiệu phân tích kỹ thuật tuần và ngày đều đang nằm ở xu hướng phân hóa khi thị trường đang nằm ở vùng trũng thông tin. Mặc dù thanh khoản thị trường duy trì ở mức ổn định nhưng việc biên độ dao động trong tuần vừa qua co hẹp lại đang cho thấy dấu hiệu thành lập xu hướng mới.

Đặc biệt hơn, việc tái cấu trúc danh mục hay công bố danh mục của các quỹ ETF cũng sẽ củng cố xu hướng này. Trường hợp tích cực, VN-Index sẽ dao động trong vùng 1.350 - 1.380 điểm, còn với kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể sẽ trở về vùng 1.300 - 1.330 điểm.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Trong phiên cuối tuần, VN-Index tạo gap tăng điểm đầu phiên nhưng sớm quay lại trạng thái giằng co với đà tăng có phần suy yếu về cuối phiên. Vùng kháng cự quanh 1.360, tương ứng với cạnh trên của mẫu hình tam giác đi ngang đang khiến áp lực cung gia tăng và gây sức ép cho chỉ số, đặc biệt ở các vùng giá xanh trong phiên.

Mặc dù vậy, cơ hội thử thách lên vùng cản này vẫn đang được duy trì chừng nào tín hiệu phân phối mạnh chưa xuất hiện. Nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục duy trì vị thế trung hạn, có thể chốt lời một phần vị thế trading ngắn hạn khi chỉ số thử thách vùng kháng cự đã đề cập.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường tuần này vẫn loay hoay ở ngưỡng 1.350 điểm và chưa thể dứt điểm khi chưa có dòng cổ phiếu lớn dẫn dắt. Nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tiến tới có thể kết thúc đợt giãn cách xã hội vào thời điểm 15/9 tới đây, các cổ phiếu được hưởng lợi như hàng không, bán lẻ, hoặc nhóm xuất khẩu đã bật tăng mạnh mẽ.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi về ngưỡng Fibonacci 61,8% nên thị trường có sự thận trọng. Tuy vậy, thị trường hiện đang có mô hình tăng tiếp diễn cho cả ngắn hạn và trung hạn nếu vượt qua ngưỡng 1.354 điểm.  

Chứng khoán VietinBank (CTS)  

Xét trong ngắn hạn T+3, VN-Index nhìn chung vẫn đang duy trì dư địa tăng giá. Tuy vậy, khung diễn biến giao dịch dài hơn như T+20 vẫn đang cho thấy VN-Index tiếp tục duy trì kịch bản đi ngang trong vùng điểm 1.327 - 1.355 điểm.

Trong các phiên sắp tới, VN-Index được kỳ vọng sẽ ổn định tại vùng hỗ trợ trung hạn 1.327 điểm của đường EMA 50 ngày hoặc tại vùng 1.300 điểm của đường EMA 100 ngày.

Theo đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát diễn biến tạo đáy của VN-Index tại hai vùng điểm này, gia tăng tỷ trọng tích lũy vào nhóm các cổ phiếu là điểm nhấn trong quý III và quý IV như nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, xây dựng, bán lẻ hàng gia dụng & chuyên dụng, phân đạm, cảng biển bên cạnh nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và chứng khoán với mục tiêu trung hạn kỳ vọng VN-Index sẽ quay trở lại ngưỡng điểm 1.385 (kịch bản thận trọng) và/hoặc tại ngưỡng 1.425 điểm (kịch bản tích cực).

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo