Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 11 - 15/5: Kiểm định vùng hỗ trợ 795 - 800 điểm

21:11 | 10/05/2020

Chia sẻ

Tuần tới, thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần.

VN-Index vượt ngưỡng tâm lí 800 điểm với sự hỗ trợ từ khối tự doanh. Dịch vụ không thiết yếu được mở lại sau hơn ba tuần không có ca nhiễm mới trong cộng đồng hỗ trợ thị trường tăng điểm trong bối cảnh thị trường thế giới thuận lợi, khối ngoại giảm bán ròng cùng với hỗ trợ mang tính kỹ thuật của khối tự doanh CTCK. 

Thị trường tăng điểm trên diện rộng với 17/19 ngành tăng điểm. Khác với diễn biến hai tuần trước, dòng tiền đã hướng tới các nhóm cổ phiếu lớn ngành Ngân hàng, Bất động sản, Dầu khí, Tài nguyên cơ bản đẩy chỉ số tăng 5,8%. 

Không thể bỏ qua vai trò NĐT trong nước mua vào tại nhịp rung lắc, tuy nhiên diễn biến đột biến tuần qua lại đến từ hoạt động mua ròng 1.085 tỉ trong phiên 8/5 của khối tự doanh tại nhóm cổ phiếu VN30. 

Theo BSC, chiều khả năng đây là hoạt động kinh doanh arbitrage và khối này sẽ tất toán trạng thái sau hai tuần tới khi HĐTL VN30F2005 đáo hạn. Dù vậy, dòng vốn đúng thời điểm này vẫn sẽ có hiệu ứng tích cực không nhỏ lên thị trường trong tuần tới.

Về kĩ thuật, VN-Index củng cố xu hướng tăng điểm ngắn hạn với ba phiên tăng điểm liên tiếp, vượt SMA50 và tiến sát mây trên Ichimoku. Chỉ số có hai phiên tạo gap giá và vượt dải trên của Bollinger band trong khi các chỉ báo khác đang tiến vào vùng quá mua. Thị trường đang lấy lại động lượng sau hai tuần tích lũy tạo nền để hướng tới ngưỡng cản tiếp theo.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 11 - 15/5:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 11 - 15/5: Kiểm định vùng hỗ trợ 795 - 800 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Sau ba phiên tăng liên tiếp, có lẽ những người cầm tiền hoặc đứng ngoài quan sát đã cảm thấy sốt ruột, thị trường đang đi lên mạnh mẽ và tạo hiệu ứng lan tỏa tốt là nhân tố được kỳ vọng sẽ lôi kéo thêm được nhiều tiền vào hơn. 

Tiếp tục bảo lưu quan điểm, với đà tăng mạnh mẽ như hiện nay, thị trường có thể hướng tới mục tiêu 850 điểm và ngưỡng hỗ trợ ở mốc 780 điểm.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

Tuần tới, thị trường dự báo có thể chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần trước khi tăng điểm trở lại về cuối tuần. Sau khi vượt qua vùng đỉnh cũ 795 - 800 điểm, VN-Index nhiều khả năng sẽ có nhịp “throwback” để kiểm định lại vùng điểm này. 

Nếu kiểm định thành công, chỉ số có cơ hội kéo dài nhịp hồi phục với đích đến gần nằm tại 845 - 860 điểm trong ngắn hạn. Việc khối ngoại quay lại mua ròng nhẹ sau chuối bán ròng liên tiếp trong thời gian qua có thể tạo hiệu ứng tâm lí tích cực đối với nhà đầu tư, qua đó làm giảm áp lực lên đà hồi phục của thị trường.

 CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

VN-Index có những phiên tăng điểm, củng cố xu hướng tăng ngắn hạn theo đồ thị ngày dù vậy vẫn chưa thay đổi xu hướng theo đồ thị tuần. Vận động này hỗ trợ chỉ số tăng theo đà trong tuần tới. 

Phiên breakout về giá nhưng thiếu lượng đang cảnh báo về khả năng chỉ số sẽ kiểm tra hoặc củng cố vùng giá trên 800 điểm trước khi hướng tới vùng kháng cự cao hơn. Chỉ số vẫn đang hồi phục theo mô hình chữ V và sẽ hướng tiếp tới vùng kháng cự tiếp theo tại 860 – 880 điểm sau khi vượt khỏi mây Ichimoku tại vùng điểm 822.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

VN-Index có thể điều chỉnh và kiểm định lại vùng hỗ trợ 800 – 810 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt hoàn toàn vùng kháng cự 778 – 810 điểm. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường